-
Quảng Ngãi đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê -
Trục sống trung tâm Royal Boulevard “thức giấc” cùng cộng đồng cư dân đầu tiên -
Lộ diện tọa độ "thủy bao vượng khí" đáng sở hữu bậc nhất ở khu Đông Hà Nội -
Dự án FPT AI City Quy Nhơn được phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu -
Đón sóng nhà cho thuê, BIG giải bài toán vận hành cho các chủ đầu tư -
Quỹ đầu tư của Oman tham gia thương vụ rót 255 triệu vào Vinpearl
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND Thành phố đề xuất đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư xây dựng tại các lô R1, R2, R3, R4 và R5 thuộc Khu 38,4 ha trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP.Thủ Đức.
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, sau quá trình rà soát và lấy ý kiến của Tổ công tác được thành lập theo Quyết định số 3588 thì có 7/11 thành viên Tổ công tác thống nhất lựa chọn phương án đấu giá theo từng cụm nhà.
![]() |
| 3.790 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện không có người ở. Ảnh: Lê Toàn |
Trong đó, Sở Xây dựng nêu ý kiến rằng việc đấu giá từng cụm nhà có ưu điểm là thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia hơn. Việc đấu giá theo cụm nhà tại các lô đất cũng phù hợp với mức độ hoàn thiện, tính chất thiết kế của từng cụm nhà và quy mô nguồn vốn đầu tư mà nhà đầu tư phải đáp ứng theo quy định.
Hơn nữa, việc đấu giá từng cụm nhà tại các lô đất có thể xem xét lấy giá trúng của lô này làm giá khởi điểm đấu giá của các lô còn lại phù hợp quy định và theo hướng ưu tiên tổ chức đấu giá các cụm nhà tại lô R4, R5 trước và các cụm nhà tại lô R1, R2, R3 sẽ đấu giá sau.
Tuy nhiên, để có cơ sở xác định giá khởi điểm đối với từng cụm nhà thì cần xác định cụ thể các chức năng sử dụng của sàn xây dựng tại từng cụm nhà như: diện tích sàn nhà ở, diện tích sàn sử dụng chung, diện tích sàn kỹ thuật, diện tích sàn thương mại dịch vụ, diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng,... để người trúng đấu giá nắm rõ, tránh phát sinh tranh chấp khi đưa vào khai thác, vận hành.
Đồng thời, tính chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng, kỹ thuật đối với các cụm nhà chưa có hạ tầng, kỹ thuật để phân bổ vào từng cụm nhà để khấu trừ vào tiền trúng đấu giá.
Vì vậy, thay mặt Tổ Công tác 3588, Sở Nông nghiệp và Môi trường đề xuất UBND Thành phố chấp thuận phương án đấu giá từng cụm nhà sẽ hiệu quả hơn so với việc bán toàn bộ Dự án như trước đây.
Nếu được chấp thuận, Sở Nông nghiệp và Môi trường sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ theo phương án trên để tránh lãng phí tài sản công và tăng nguồn thu cho ngân sách.
Toàn bộ 3.790 căn hộ tại các lô R1, R2, R3, R4, R5 thuộc Khu 38,4 ha trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP.Thủ Đức là nhà ở thuộc tài sản công với mục tiêu ban đầu là nhà ở phục vụ tái định cư.
Năm 2017, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương thực hiện bán đấu giá 3.790 căn hộ với phương án bán toàn bộ dự án, không chia ra thành từng khối nhà. Tuy nhiên, việc đấu giá không thành công do không có khách hàng đăng ký.
Tiếp đến vào năm 2020 và 2021, TP.HCM xem xét chuyển đổi công năng, mục tiêu sử dụng của 3.790 căn hộ từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại để tiếp tục đấu giá.
Thế nhưng, do tình hình dịch Covid-19 Thành phố chưa tổ chức đấu giá nên tiếp tục khởi động lại chương trình bán đấu giá 3.790 căn hộ tại Thủ Thiêm.
Hiện nay, 3.790 căn hộ để trống, chưa có người ở nên mỗi năm TP.HCM phải chi hàng chục tỷ đồng để bảo trì.
-
Đón sóng nhà cho thuê, BIG giải bài toán vận hành cho các chủ đầu tư -
Quỹ đầu tư của Oman tham gia thương vụ rót 255 triệu vào Vinpearl -
Vướng quy hoạch, dự án khu đô thị hơn 2.400 tỷ đồng đứng trước nguy cơ thu hồi -
Anh Nguyen Oceanfront Horizon và giá trị của địa thế, phong thuỷ không thể sao chép bên vịnh Nha Trang -
Nhận diện cơ hội đầu tư phía Tây Hà Nội -
The Emerald Garden View công bố “cú hích” chính sách mới: Thanh toán chỉ 239 triệu (15%) đến khi nhận nhà -
Cú hích tỷ đô từ bộ đôi metro số 8 và 14 đưa Ocean City vào “thập kỷ bứt phá giá trị”
-
Công ty Cổ phần OCHAO khánh thành Nhà máy bánh số 1 -
Điện Biên cho phép thí điểm UAV để phát triển kinh tế không gian tầm thấp -
Nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đội ngũ nhân viên -
Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
-
King’s Spotlight: Trải nghiệm lớp học King’s Anh Quốc lần đầu tiên tại TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/6/2026

