-
Đang xây dựng chính sách giảm tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở -
Mỏi mắt tìm căn hộ giá dưới 35 triệu đồng/m2 tại TP.HCM -
Gia Lai tìm nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Cát Hải Center vốn hơn 3.400 tỷ đồng -
Doanh nghiệp bất động sản chạy đua bán nhà cuối năm -
Dự án giao thông trọng điểm - Động lực chiến lược của Bắc Ninh -
Suất nhà ở xã hội bị săn lùng: Nhu cầu ở thật lép vế trước dân đầu cơ -
Giảm 70% tiền chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở; Bỏ giấy phép xây dựng với nhà cấp 4
- Thị trường bất động sản năm 2024: Chung cư tiếp tục “lên ngôi“
- Bất động sản 2024: Cơ hội đang mở cho từng nhóm đối tượng
- Bất động sản công nghiệp: "Ngôi sao" dẫn đường cho thị trường năm 2024
- Phó thống đốc Đào Minh Tú: Thị trường bất động sản "nóng" quá hay "lạnh" quá đều tác động tiêu cực tới ngân hàng
| Căn hộ chung cư có giá bán vừa túi tiền được nhà đầu tư quan tâm tìm mua. |
Lãi suất ngân hàng “tụt dốc”
So với cuối năm 2022, lãi suất huy động đã giảm 2 - 2,5 lần. Hiện tại, các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất huy động để tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất cho vay trong thời gian tới.
Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố biểu lãi suất mới. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn ngắn 1-2 tháng chỉ còn 1,9 %/năm, giảm thêm 0,3 điểm phần trăm so với trước.
Agribank cũng giảm lãi suất tiền gửi xuống 2,2%/năm cho kỳ hạn ngắn 1-2 tháng. Cao nhất 5,3%/năm cho kỳ hạn 24 tháng.
VietinBank và BIDV áp dụng biểu lãi suất huy động giống nhau, với mức lãi suất kỳ hạn ngắn 1-2 tháng là 2,3%/năm. Lãi suất cao nhất tại 2 ngân hàng này là 5,3%/năm với kỳ hạn từ 24 tháng trở lên.
Từ đầu tháng 12 đến nay, có 25 ngân hàng giảm lãi suất, đưa lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cao nhất là 5,7%/năm, trong khi tháng trước, một số đơn vị vẫn sẵn sàng trả lãi suất từ 6%/năm trở lên cho khoản tiền gửi kỳ hạn này.
Mặc dù lãi suất huy động giảm sâu, nhưng nhiều người vẫn lựa chọn gửi tiết kiệm. Theo thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền gửi của cư dân và các tổ chức kinh tế vẫn đạt gần 12,7 triệu tỷ đồng, tăng gần 7,3% so với đầu năm và là mức tiền gửi cao nhất lịch sử ngành ngân hàng.
Chắc chắn sẽ có một dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản, một dòng tiền đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, khi lãi suất huy động của ngân hàng đang giảm sâu như hiện nay. Đây là một tín hiệu khá tích cực, giúp nền kinh tế từng bước hồi phục.
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế
Ở góc độ khác, nhiều chuyên gia cho rằng, trong thời buổi kinh tế khó khăn, các kênh đầu tư khác cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, thì việc gửi tiền tiết kiệm để lấy lãi và chờ đợi cơ hội cũng là một kênh hợp lý lúc này. Song, nhìn về dài hạn, với mặt bằng lãi suất thấp, khi đáo hạn một khoản tiền lớn, nhà đầu tư có thể cân nhắc đổ tiền sang kênh khác.
“Chắc chắn sẽ có một dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản, một dòng tiền đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, khi lãi suất huy động của ngân hàng đang giảm sâu như hiện nay. Đây là một tín hiệu khá tích cực, giúp nền kinh tế từng bước hồi phục”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định.
Dòng tiền “chảy” về đâu?
Bất động sản vẫn là kênh có ưu thế về tích sản của người Việt. Thực tế cho thấy, thị trường có lúc thăng, lúc trầm, nhưng về dài hạn, giá bất động sản luôn có xu hướng đi lên theo thời gian.
Những yếu tố chính hỗ trợ giá bất động sản là dân số tăng; nhu cầu nhà ở luôn là nhu cầu bức thiết của con người; tâm lý tích sản ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam; chi phí liên quan đến đất đai ngày càng tăng cao. Chính vậy, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư “ăn chắc, mặc bền”.
Nói như ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, hiện là thời điểm thị trường của người mua. Có khoảng 20 - 30% nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang đi tìm mua những bất động sản yêu thích, với vị trí tốt, giá tốt.
“Với những người này, “máu đầu tư” đã thấm trong người, chỉ đợi sản phẩm giá tốt, đúng nhu cầu đầu tư và pháp lý đầy đủ là mua. Hiện tại, các dự án bất động sản đã cân bằng lại mức giá hợp lý khi đưa ra thị trường. Chủ đầu tư thấy được sự khó khăn của dòng tiền, nên sẵn sàng kéo dài lịch thanh toán. Đây chính là cơ hội mua bất động sản, cả để ở lẫn đầu tư”, ông Quang nói.
Ghi nhận thực tế từ thị trường cho thấy, thời gian qua, dòng tiền nhàn rỗi đã bắt đầu rục rịch quay trở lại đầu tư bất động sản khi lãi suất tiết kiệm được điều chỉnh giảm rõ rệt, tiệm cận về mức đầu năm 2022. Dù chưa nhiều, nhưng các sản phẩm bất động sản như nhà chung cư, cụ thể hơn là các căn hộ có giá bán vừa túi tiền, phù hợp với số đông thu nhập người mua nhà, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín vẫn được quan tâm tìm mua và giao dịch tích cực. Thậm chí, các chuyên gia trong ngành cho rằng, đây cũng là loại hình có tiềm năng phục hồi sớm nhất của thị trường năm tới.
Khảo sát gần đây của Viện nghiên cứu Dat Xanh Services về loại hình bất động sản được khách hàng quan tâm trong thời gian tới cho thấy, chung cư là phân khúc được lựa chọn áp đảo với 73%, trong khi 15% lựa chọn nhà thấp tầng, 10% lựa chọn đất nền và chỉ 2% chọn bất động sản nghỉ dưỡng.
Ở góc độ khác, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam (Chi nhánh Hà Nội) cho rằng, với thị trường hiện nay, một kênh đầu tư hợp lý và an toàn là mua để cho thuê. Những sản phẩm nhắm đến phải vừa đáp ứng nhu cầu ở thật, vừa có khả năng tăng giá. Đó là những sản phẩm đã hoàn thiện hoặc gần hoàn thiện và giúp nhà đầu tư có nguồn thu nhập thụ động. Đây cũng là sản phẩm được săn đón và tìm kiếm khi các khoản gửi lớn với lãi suất cao đã đến thời gian đáo hạn.
-
Dịch vụ quản lý nhà chung cư có cần đăng ký hợp đồng mẫu? -
Quy định mới về phát triển, quản lý và khai thác quỹ đất -
KCN Phước Đông cung ứng hơn 40.000 m2 kho xưởng ra thị trường -
Thông qua Luật Đất đai sửa đổi; Gần 100 nhà đầu tư muốn cải tạo chung cư Hà Nội; Giá thuê đất khu công nghiệp tăng -
Đà Nẵng: Không đùn đẩy trách nhiệm làm ảnh hưởng tiến độ dự án bất động sản -
Doanh nghiệp địa ốc chưa thể “thở phào” -
Thị trường bất động sản sẽ có đào thải lớn
-
1
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Phan Thiết vốn 3.797 tỷ đồng -
2
Trình Chính phủ dự thảo Nghị định hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% với dự án xanh trong tuần này -
3
Phó Thống đốc: Nhu cầu vốn xanh lên tới 700 tỷ USD, ngân hàng cần sự "hợp lực" của thị trường vốn -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/12 -
5
Hà Nội đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
-
Cựu Cục trưởng chủ mưu vụ nhận 94 tỷ đồng hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm -
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan được đề nghị giảm 24-30 tháng tù -
“Ăn chặn” tiền của sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội bị khởi tố -
Chủ hệ thống Mailisa nộp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ buôn lậu mỹ phẩm
-
Số hóa và ESG - Công thức bền vững của ngành tài chính ngân hàng năm 2025 -
LEPAS thể hiện trách nhiệm xanh thông qua sự thanh lịch bền vững -
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân” -
Diễn đàn “Chủ động năng lượng - Nâng tầm cuộc sống xanh” -
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc thai sản toàn diện 24/7 -
Doanh nhân Mai Văn Sỹ: Khát vọng dẫn đầu thị trường thép và nhà xưởng chuẩn quốc tế
