Doanh nghiệp bất động sản xoay vốn trong thời khó
Lê Quân - 16/06/2021 09:57
 
Song song với việc săn quỹ đất và mở rộng đầu tư, doanh nghiệp bất động sản có bước xoay xở dòng tiền bằng “cơn mưa” trả cổ tức bằng cổ phiếu.
.
Trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản eo hẹp, nhiều doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn  Ảnh: Lê Toàn

Đua nhau trả cổ tức bằng cổ phiếu

Với triển vọng phục hồi tích cực trong năm 2021 và những năm tới, doanh nghiệp bất động sản đang sục sôi gom quỹ đất sạch, đồng thời lên phương án đảm bảo vốn trung và dài hạn, trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản eo hẹp và việc tiếp cận vốn ngân hàng thời Covid-19 không dễ.

Ngoài phát hành trái phiếu với lãi suất cao, doanh nghiệp bất động sản đang nhắm đến phương án phát hành cổ phiếu như “một mũi tên trúng hai đích”, vừa có nguồn để trả cổ tức năm 2020 mà không đụng đến tiền mặt, vừa bổ sung nguồn vốn đầu tư.

Các chuyên gia dự báo, bất động sản là ngành phát hành tăng vốn lớn thứ 2 trong năm 2021, với quy mô lên tới 15.800 tỷ đồng, chỉ sau ngành ngân hàng với 21.900 tỷ đồng.

 

Trả cổ tức bằng cổ phiếu trong lúc tiền mặt “lên ngôi” thời đại dịch được xem là tuyệt chiêu của doanh nghiệp, nhưng lại đẩy cổ đông vào rủi ro và ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Nếu cổ phiếu bất động sản không thăng hoa như kỳ vọng, lợi nhuận của cổ đông sẽ sụt giảm do giá cổ phiếu bị pha loãng khi phát hành thêm.

Cuối tháng 5/2021, HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (mã cổ phiếu: AGG) thông qua việc điều chỉnh phương án chi tiết và triển khai thực hiện phát hành cổ phiếu, thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của An Gia đã phê duyệt phương án phát hành cổ phiếu vừa để trả cổ tức năm 2020, vừa bổ sung nguồn vốn đầu tư. Theo phương án được phê duyệt, An Gia dự kiến huy động hơn 82,75 tỷ đồng từ việc phát hành 8,275 triệu cổ phiếu phổ thông (mệnh giá 10.000 đồng) để trả cổ tức năm 2020.

Ngoài ra, để bổ sung vốn, An Gia dự kiến huy động 827,5 tỷ đồng từ việc phát hành 82,75 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Theo ông Nguyễn Trung Tín, Phó chủ tịch HĐQT An Gia, toàn bộ số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn đầu tư, triển khai xây dựng các dự án bất động sản mà An Gia là chủ đầu tư hoặc hợp tác đầu tư. Được biết, An Gia sẽ phát hành tăng vốn vào cuối tháng 6.

Về kế hoạch phát triển dự án và quỹ đất, ông Tín cho biết: “Ngoài các dự án đã và đang mở bán tại quận 7 (TP.HCM), Vũng Tàu và Bình Dương, An Gia chuẩn bị triển khai quỹ đất sạch 3 ha tại Bình Dương với quỹ căn hộ lên 3.000 căn và quỹ đất 26 ha tại Bình Chánh (TP.HCM)”.

Đại diện An Gia cho biết thêm, sắp tới Công ty vẫn tập trung phát triển các dự án tại khu vực TP.HCM. Công ty cũng lên kế hoạch đầu tư vào các khu lận cận TP.HCM nếu những khu vực này có tiềm năng, dân số đông, có quỹ đất sạch và pháp lý hoàn chỉnh.

Nhóm ngành tăng vốn nhiều nhất

Trước An Gia, một loạt doanh nghiệp bất động sản khác đã công bố ngày chốt quyền trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu như Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng, Novaland, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền.

Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (mã cổ phiếu: DIG) dự kiến phát hành 59,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 17%. DIG lên kế hoạch nghiên cứu 13 dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Kiên Giang và một số tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, với mục đích tăng thêm quỹ đất và tạo nguồn thu để bứt phá trong dài hạn.

Trong khi đó, HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (mã cổ phiếu: KDH) cũng đã thông qua việc triển khai thực hiện phương án phát hành 55,88 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 10% (mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận cổ tức là 10 cổ phiếu mới) và 8,4 triệu cổ phiếu ESOP (cổ phiếu được phát hành cho người lao động) vào quý II/2021. Mới đây, Nhà Khang Điền đã ấn định ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức vào 14/6.

Đáng chú ý, Novaland (mã cổ phiếu: NVL) dự kiến phát hành gần 386 triệu cổ phiếu thưởng mệnh giá 10.000 đồng, tương đương giá trị phát hành gần 3.860 tỷ đồng. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng từ 10.728 tỷ đồng lên 14.587 tỷ đồng.

Cách đây ít ngày, Novaland thông báo tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ 2 trong năm 2021 với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,29 (100 cổ phiếu nhận tối đa 29 cổ phiếu thưởng), đồng thời thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu, với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,31 (100 cổ phiếu nhận tối đa 31 cổ phiếu). Ngày đăng ký cuối cùng cho việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến là vào 29/6.

Theo đánh giá của Novaland, với diễn biến tích cực của cổ phiếu NVL từ đầu năm đến nay, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thì giá trị mà mỗi cổ đông nhận được sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc chia cổ tức bằng tiền mặt.

“Ông lớn” Vingroup (mã cổ phiếu: VIC) và Vinhomes (mã cổ phiếu: VHM) cũng lần lượt công bố kế hoạch phát hành gần 423 triệu cổ phiếu theo tỷ lệ 12,5% (cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu được nhận thêm 125 cổ phiếu mới) và 987 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 100:30). Nếu thương vụ thành công, vốn điều lệ sau phát hành của Vingroup và Vinhome sẽ lần lượt chạm ngưỡng 38.052 tỷ đồng và 43.364 tỷ đồng.

Các nhà phân tích của Công ty cổ phần FiinGroup dự báo, giá trị huy động vốn cổ phần qua thị trường chứng khoán năm 2021 có thể đạt mức kỷ lục. Có 147 doanh nghiệp niêm yết dự kiến tăng quy mô vốn chủ sở hữu thêm 3,8%, tương đương gần 102.600 tỷ đồng, thông qua phát hành cổ phần trong năm 2021 nhằm đáp ứng nhu cầu vốn mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo dữ liệu của FiinGroup được cập nhật đến ngày 27/5, lượng vốn cổ phần mà các doanh nghiệp có kế hoạch phát hành từ nay đến cuối năm 2021 là 82.300 tỷ đồng, tương ứng với 7,6 tỷ cổ phiếu, gấp 4,1 lần về giá trị so với lượng vốn cổ phần đã phát hành kể từ đầu năm nay (20.200 tỷ đồng). Như vậy, nếu các doanh nghiệp thực hiện thành công kế hoạch phát hành này, năm 2021 sẽ ghi dấu năm kỷ lục về lượng vốn huy động qua phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp niêm yết.

M&A bất động sản công nghiệp: Kênh khoái khẩu của nhà đầu tư nước ngoài
Mua bán - sáp nhập vẫn là kênh khoái khẩu của nhà đầu tư bất động sản nước ngoài, khi vốn ngoại tiếp tục tăng thông qua hoạt động góp vốn,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản