
-
Gia Lai sẽ có thêm 618 căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành cuối năm nay
-
Chiến lược của Cen Land trong “cuộc chơi mới” của thị trường bất động sản
-
Hành trình “chấp bút” xây dựng Đề án Trung tâm giao dịch bất động sản do Nhà nước quản lý
-
Bất động sản Hải Phòng có xu hướng đi lên trong nửa đầu năm 2025 -
Tâm lý phòng thủ vẫn chi phối thị trường bất động sản -
Tái khởi động dự án Golden Wind Resort & Hotel: Bệ phóng cho đô thị biển Cửa Lò vươn tầm -
Chủ đầu tư khu công nghiệp tìm cách đa dạng hóa thị trường
![]() |
Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang tìm hướng lên sàn chứng khoán để có thể độc lập tài chính trong phát triển dự án. |
Chiến lược “lên sàn”
Tháng 11/2018, Hưng Thịnh Incons, một công ty con về xây dựng của Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hưng Thịnh (HungThinh Corp) chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán với 25 triệu cổ phiếu HTN có giá khởi điểm 23.300 đồng/cổ phiếu. Kết thúc ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu HTN đã tăng trần 20% so với giá tham chiếu, đạt 27.950 đồng/cổ phiếu; khối lượng khớp lệnh đạt 146.670 và khối lượng dư mua trần là 215.030 cổ phiếu.
Trước thành công này, mới đây, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc HungThinh Corp cho biết, năm 2019, ông đặt mục tiêu đưa tiếp HungThinh Land lên sàn chứng khoán.
Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (An Gia Investment) cũng vừa phát đi thông báo cho biết, vào quý III/2019, doanh nghiệp này sẽ có mặt trên sàn chứng khoán TP.HCM. Dù đứng sau là quỹ đầu tư Nhật Bản, nhưng với chiến lược lên sàn huy động vốn, doanh nghiệp này đã tính toán đến việc độc lập tài chính trong phát triển dự án.
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp địa ốc khác cũng đang tìm hướng lên sàn chứng khoán. Đơn cử, Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group) đang tiến hành thủ tục để đưa công ty xây dựng là CBM lên sàn chứng khoán trong năm 2019… Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết, ngoài huy động vốn để phát triển doanh nghiệp, lên sàn chứng khoán cũng là cơ hội để doanh nghiệp minh bạch tài chính.
Trước đây, doanh nghiệp địa ốc thường dựa vào vốn ngân hàng, với việc cầm cố quỹ đất, dự án để có tiền thực hiện dự án. Điều này đã tạo ra nhiều hệ lụy, như việc liên tục xuất hiện dự án bị ngân hàng phát mãi vì doanh nghiệp không thanh toán nợ cho ngân hàng, dù dự án đã hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.


Thêm vào đó, Thông tư 19/2017/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định, kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn, giảm từ mức 45% trong năm 2018. Bên cạnh đó, Thông tư 19 cũng tăng hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.
“Bối cảnh này buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm nhiều cách khác nhau để có nguồn vốn phát triển các dự án, hạn chế sự phụ thuộc vào vốn ngân hàng. Và một trong những cách hiệu quả nhất là tìm đến sàn chứng khoán”, ông Phúc nói.
Phương án khả thi nhất cho huy động vốn
Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc HungThinh Corp cho biết, thực tế đã chứng minh, việc tìm kiếm nguồn vốn qua kênh chứng khoán là phương án khả thi. Tại nước ngoài, đây là nguồn vốn rất được các doanh nghiệp quan tâm do sự ổn định trong dài hạn và mức độ linh hoạt hơn rất nhiều so với vay vốn ngân hàng. Chưa kể, chi phí từ việc huy động vốn trực tiếp trên thị trường chứng khoán cũng rẻ hơn tương đối.
Tại Việt Nam, việc các doanh nghiệp bất động sản lên sàn không chỉ là bước tiến dài của doanh nghiệp ngành xây dựng bất động sản, mà còn cho thấy cửa sáng trong việc gọi vốn phát triển dự án bất động sản thông qua thị trường chứng khoán của nhiều doanh nghiệp khác. Đây là hướng đi phù hợp và hiệu quả nhằm khẳng định uy tín thương hiệu, tính minh bạch, tạo điều kiện huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước, giảm dần phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường chứng khoán là một kênh để huy động vốn hiệu quả cho những doanh nghiệp muốn mở rộng và phát triển dự án. Bên cạnh đó, huy động vốn qua việc niêm yết cổ phần cũng là một cách hút vốn từ công chúng, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài một cách nhanh nhất và đang dần trở thành xu hướng của doanh nghiệp.
-
Giao dịch bất động sản tăng trên “miệng” môi giới; "Phù phép" bảng lương để mua nhà ở xã hội
-
Ra mắt Ban điều hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Thái Bình
-
Hà Nội hỗ trợ gần 93 tỷ đồng xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở cho người có công
-
Điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính: Cú hích mới cho bất động sản công nghiệp
-
Loạt doanh nghiệp địa ốc phía Nam tái xuất -
Bất động sản sát trung tâm TP.HCM đón “cú hích kép” sau sắp xếp, sáp nhập -
Thị trường bất động sản Long An xác lập mặt bằng giá mới -
Sắp có dự án “trăm triệu đô” trên khu đất Cao Xà Lá -
Bắc Giang vượt nhiều thành phố lớn trong “cuộc đua” nhà ở xã hội -
Bất động sản Đông Bắc TP.HCM “nóng” theo dòng vốn FDI đổ về năm 2025 -
Thêm dư địa cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội
-
ABAC III Hải Phòng: Kết nối trí tuệ, chia sẻ tầm nhìn, khơi thông ý tưởng
-
Vehere công bố phiên bản v1.8.1 hướng tới các chuyên gia phân tích bảo mật
-
Envision Energy hợp tác với FERA Australia phát triển dự án điện gió công suất 1 GW
-
Hướng đi mới của bất động sản Cửa Lò: Bắt nhịp phát triển đô thị biển
-
Midea Building Technologies tổ chức Hội nghị TRUE lần thứ 4
-
Công ty Biotion Hàn Quốc ký Biên bản Ghi nhớ với Viện nuôi trồng Thủy sản - Đại học Nha Trang về hợp tác kết nối đào tạo