Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng chưa được phép xây dựng 100 căn nhà ở liền kề
Nhiệt Băng - 23/04/2022 10:15
 
Công ty Phú Gia Thịnh trước mắt không tiến hành xây dựng 100 căn nhà ở liền kề tại Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng.
Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng. Ảnh: Nhiệt Băng
Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng. Ảnh: Nhiệt Băng

Sáng 23/4, lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị có mặt tại Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng trên đường Nguyễn An Ninh, phường Hòa Khánh Bắc để giám sát hoạt động xây dựng của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (gọi tắt là Công ty Phú Gia Thịnh) theo nội dung làm việc của chính quyền quận Liên Chiểu (Đà Nẵng). Lúc này, bên trong khu vực dự án có nhiều máy móc, thiết bị.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, toàn bộ khu vực dự án bị quây tôn. 

UBND quận Liên Chiểu cho hay, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh trước mắt không tiến hành khởi công xây dựng 100 căn nhà ở liền kề thuộc dự án Khu dân cư Thanh Hoàng cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng.

Trên cơ sở đó, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận, UBND phường Hòa Khánh Bắc thường xuyên kiểm tra, giám sát, không để xảy ra tình trạng dự án khởi công xây dựng khi chưa được sự đồng ý của UBND TP. Đà Nẵng và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trước đó, ngày 4/3/2022, Công ty Phú Gia Thịnh có Thông báo số 59/TB-PGT về việc thông báo khởi công xây dựng công trình. Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng được Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ký Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 4/1/2012 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500.

Tuy nhiên, ngày 18/12/2021, UBND quận Liên Chiểu đã ra Quyết định số 6481/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh bổ sung quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 thiết kế đô thị Khu dân cư Thanh Hoàng.

Vừa qua, UBND quận Liên Chiểu nhận đơn kiến nghị của các hộ dân mua đất của Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu và Công ty Luật FDVN.

Đơn có nội dung đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh chấm dứt hoạt động thi công xây dựng công trình tại Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng cho đến khi đạt thỏa thuận với các hộ dân liên quan.

Không chỉ tại Dự án New Danang City (bị UBND TP. Đà Nẵng xử phạt 300 triệu đồng về hành vi huy động vốn trái phép) mà tại Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng (quận Liên Chiểu) cũng do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư, thì giữa công ty này đã ký với khách hàng nhiều hợp đồng: “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền”, “Hợp đồng thỏa thuận góp vốn” nhưng việc làm này vẫn chưa bị xem xét, xử lý.

Theo phản ánh của khách hàng, trong hợp đồng góp vốn, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết sau 150 ngày có sổ đỏ. Nhưng đến nay, gần 5 năm trôi qua, khách hàng “đỏ mắt” vẫn không thấy được giao sổ đỏ. Thay vào đó là lời “hứa lèo” hết năm này qua năm khác, hết tháng này qua tháng khác từ Công ty Phú Gia Thịnh.

Ngày 14/4/2022, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã chuyển đơn thư của khách hàng tại Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng đến Công ty Phú Gia Thịnh và yêu cầu công ty này kiểm tra, giải quyết các yêu cầu của họ. “Việc xử lý các yêu cầu của công dân phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị.

Liên quan đến tranh chấp hợp đồng (về bất động sản hình thành trong tương lai) đã ký kết giữa Công ty Phú Gia Thịnh với khách hàng tại Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Công ty Phú Gia Thịnh giải quyết thiện chí, triệt để với khách hàng, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Đặc biệt, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Công ty Phú Gia Thịnh tổ chức thực hiện việc kinh doanh bất động sản tuân thủ theo quy định của pháp luật và công khai hồ sơ pháp lý của dự án đến các cá nhân/tổ chức có liên quan.

Thế nhưng trước đó, vào ngày 6/4, Tòa án Nhân dân quận Liên Chiểu đã thụ lý vụ kiện yêu cầu chấm dứt hợp đồng góp vốn theo đơn khởi kiện của Công ty Phú Gia Thịnh.

Câu hỏi đặt ra là, vì sao Công ty Phú Gia Thịnh huy động vốn trái phép từ 2017, 2018, nhưng UBND TP. Đà Nẵng chỉ phạt công ty này huy động vốn trái phép ở dự án New Danang City 300 triệu đồng, mà không xử phạt với hành vi tương tự ở Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng?

Với câu hỏi này, tại văn bản 2407 (ngày 18/4/2022), Sở Xây dựng không nêu rõ ràng lý do, mà chỉ thông tin: “Đối với Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng, hiện nay, Sở Xây dựng đang tập hợp hồ sơ tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án. Trên cơ sở hồ sơ,  tài liệu thu thập, Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ có kế hoạch làm việc với chủ đầu tư dự án. Trường  hợp xác định chủ đầu tư có hành vi vi phạm những quy định của pháp luật về lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Sở Xây dựng Đà Nẵng tiến hành các thủ tục xử lý vi phạm hành chính theo quy định”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản