Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Dự án Khu đô thị New Danang City: Huy động vốn trái phép, khách hàng “ngồi trên lửa”
Nhiệt Băng - 16/04/2022 16:27
 
Không chỉ huy động vốn trái phép tại Dự án Khu đô thị New Danang City (Đà Nẵng), Công ty Phú Gia Thịnh còn “ỉm” hàng trăm hóa đơn sau khi thu tiền của người góp vốn đầu tư đất nền.
Dự án Khu đô thị New Danang City hoang tàn, cây cỏ mọc um tùm
Dự án Khu đô thị New Danang City hoang tàn, cây cỏ mọc um tùm

Người dân sống lay lắt sau khi góp vốn đầu tư

Bán mảnh đất ở quê (Thanh Hóa) và vay thêm hàng trăm triệu đồng để dồn cả vào Dự án Khu đô thị New Danang City, vợ chồng ông Lê Xuân Lam (67 tuổi, hiện trú tại Đà Nẵng) “nuôi” ước mơ sẽ có một cơ ngơi mới để an hưởng tuổi già, vui vầy cùng con cháu. Nhưng, ước mơ ấy dần lụi tắt. Chờ “dài cổ” vẫn không nhận được sổ đỏ, đôi vợ chồng già này phải sống lay lắt nay đây, mai đó.

“Sau khi góp vốn đầu tư vào Dự án, vợ chồng tôi phải đi thuê nhà trọ để ở. Đến nay, chúng tôi đã chuyển nhà thuê đến 4 lần. Vợ chồng tôi và các con, các cháu gồm 7 người không biết phải sống cảnh này đến bao giờ nữa”, ông Lam thở dài.

Đồng cảnh ngộ, tháng 7/2019, ông Lâm Khánh Toàn (Đà Nẵng) thế chấp sổ đỏ ngôi nhà của gia đình được 1,4 tỷ đồng và vay thêm để “hùn” vào Dự án New Danang City. “Mỗi tháng, tôi phải gồng gánh gần 20 triệu đồng tiền gốc lẫn lãi, mà không biết khi nào chủ đầu tư ra sổ”, ông Toàn nói.

Dự án Khu đô thị New Danang City tại đường Hoàng Văn Thái (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) có tổng cộng 560 lô đất, loại hình là khu đô thị kết hợp thương mại - dịch vụ, quy mô gần 10 ha (trong đó, đất thương mại dịch vụ 1.583 m2, đất trường mẫu giáo 1.611 m2, đất công viên 3.245 m2). Dự án này được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I là 4 ha (226 nền); giai đoạn II là 6 ha (334 nền).

Theo ông Toàn, việc chủ đầu tư ra thông báo thanh lý hợp đồng kèm theo mức lãi suất 5%/giá trị góp vốn đầu tư khiến nhiều khách hàng bức xúc, bởi giá trị mảnh đất hiện đã cao hơn so rất nhiều so với thời điểm bắt đầu góp vốn đầu tư. Ông đề nghị cơ quan chức năng có chế tài để chủ đầu tư thực hiện Dự án, sớm bàn giao sổ đỏ cho người dân.

Tìm hiểu, phóng viên Báo Đầu tư được biết, mới đây, UBND TP. Đà Nẵng xác định Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (gọi tắt là Công ty Phú Gia Thịnh) đã có hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu (tên thương mại là Khu đô thị New Danang City).

Cụ thể, Công ty Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức thông qua ký kết “hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “thỏa thuận góp vốn” tại dự án nói trên không đúng theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Hành vi của Công ty Phú Gia Thịnh được xác định vi phạm điểm đ, khoản 4, Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Đặc biệt, vi phạm của Công ty Phú Gia Thịnh còn có tình tiết tăng nặng là “vi phạm hành chính nhiều lần”.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn của 531 khách hàng thông qua ký kết “hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “thỏa thuận góp vốn” tại Dự án. Với hành vi này, UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt Công ty Phú Gia Thịnh 300 triệu đồng; đồng thời, buộc công ty này thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân, tổ chức góp vốn.

Người dân góp vốn đầu tư vào Dự án Khu đô thị New Danang City phản ánh, nhiều người đã tích góp, đóng tiền 5 năm qua, có người đã đóng 95% số tiền phải nộp, những vẫn không thấy “mặt mũi” sổ đỏ ở đâu.

Bên trong khu vực Dự án là tấm bảng cảnh báo “Dự án đang chậm thủ tục pháp lý…”
Bên trong khu vực Dự án là tấm bảng cảnh báo “Dự án đang chậm thủ tục pháp lý…”

Khách hàng nắm “đằng lưỡi”?

Tại cuộc họp với nhà đầu tư góp vốn hợp tác đầu tư Dự án Khu đô thị New Danang City vào ngày 26/9/2020, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết hoàn tất thủ tục đăng ký biến động sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Dự án và hoàn thành các thủ tục Dự án, chuyển quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư góp vốn chậm nhất là ngày 5/8/2022.

Hết thời hạn trên, nếu Công ty Phú Gia Thịnh không hoàn thành cam kết này, thì sẽ mua lại lô đất mà đối tác đã góp vốn với giá thỏa thuận theo giá thị trường.

Trường hợp những lô đất bị thay đổi quy hoạch từ đường 5,5 m đến 7,5 m, Công ty Phú Gia Thịnh sẽ không thay đổi giá trị thỏa thuận theo hợp đồng/thỏa thuận góp vốn đã ký kết giữa hai bên.

Cùng với đó, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết đổi lô có giá trị tương đương hoặc mua lại với giá hai bên thỏa thuận theo giá thị trường đối với các lô đất bị mất do Dự án bị điều chỉnh quy hoạch theo quyết định của cơ quan nhà nước và quy định pháp luật.

Đối với các nhà đầu tư có nhu cầu thanh lý giao dịch góp vốn đã ký kết, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết thực hiện theo thỏa thuận đã ký kết tại các hợp đồng góp vốn. Nhà đầu tư vẫn được chuyển quyền hợp đồng góp vốn cho bên thứ 3, Công ty Phú Gia Thịnh không thu phí sang nhượng.

Điều đáng nói là, ngay sau khi hoàn tất thủ tục cấp 24 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Dự án, tháng 5/2021, Công ty Phú Gia Thịnh đã mang tất cả giấy chứng nhận này đi thế chấp tại Ngân hàng PVcombank Chi nhánh Đà Nẵng.

Sau đó, Công ty Phú Gia Thịnh thông tin với khách hàng: do quá trình điều chỉnh Dự án kéo dài, ảnh hưởng của dịch bệnh…, nên Dự án vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh theo đúng diện tích nhận chuyển nhượng.

Cho rằng, Dự án Khu đô thị New Danang City thuộc đối tượng chịu ảnh hưởng của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai (có hiệu lực thi hành từ ngày 8/2/2021), Công ty Phú Gia Thịnh liên tiếp gửi các thông báo: số 12/TB-PGT ngày 14/1/2022, số 14/TB-PGT ngày 17/1/2022 cho các đối tác với nội dung đề nghị thanh lý hợp đồng/thỏa thuận góp vốn đã ký trước đó.

Công ty này còn cho rằng, theo sự kiện bất khả kháng đã quy định tại điều 8 của hợp đồng/thỏa thuận góp vốn, nếu kéo dài Dự án sẽ gia tăng thiệt hại cho cả Công ty Phú Gia Thịnh và đối tác. Nhưng để giảm thiểu thiệt hại, tổn thất và đảm bảo quyền lợi cho đối tác, Công ty Phú Gia Thịnh đề nghị chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận góp vốn đã ký, hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận, đồng thời tự nguyện chia sẻ trả thêm cho khách hàng một khoản tiền theo lãi suất 5% tính từ thời điểm nhận góp vốn đến thời điểm thanh lý, chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận góp vốn.

Cùng với các thông báo đề nghị thanh lý hợp đồng, Công ty Phú Gia Thịnh đề nghị đối tác phải đăng ký giải quyết trước ngày 28/1/2022.

Hầu hết khách hàng đều phản ứng gay gắt với hướng giải quyết này và cho rằng, lý do chủ đầu tư đưa ra là không xác đáng.

Họ đặt câu hỏi, vì sao Công ty Phú Gia Thịnh đã thu hơn 404 tỷ đồng góp vốn của khách hàng mà lại âm thầm đem 24 sổ đỏ của Dự án đi thế chấp? Vốn của nhiều khách hàng chiếm 95%, thì Công ty có quyền hạn gì để yêu cầu chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận? Cam kết của Công ty Phú Gia Thịnh ghi rõ trong biên bản làm việc ngày 26/9/2020 về thời hạn ra sổ đỏ và bồi thường thiệt hại theo giá thị trường…, vì sao bây giờ Công ty lại ra thông báo chấm dứt hợp đồng, chỉ bồi thường 5%?

Bí ẩn việc 506 hóa đơn bị “ỉm”

Không chỉ “tắc” trong việc ra sổ đỏ, thúc khách hàng sớm thanh lý hợp đồng, Công ty Phú Gia Thịnh còn “ỉm” hàng trăm hóa đơn sau khi thu tiền của họ.

Mới đây, hàng trăm người dân mua đất nền tại Dự án Khu đô thị New Danang City đã đề nghị Chi cục Thuế quận Hải Châu làm việc với Công ty Phú Gia Thịnh và có biện pháp chế tài để buộc công ty này bàn giao 506 hóa đơn cho khách hàng với số tiền đã nộp.

Hồ sơ cho thấy, Công ty Phú Gia Thịnh đã ký kết nhiều hợp đồng/thỏa thuận góp vốn từng lô đất nền tại Dự án Khu đô thị New Danang City với khách hàng để thu tiền theo tiến độ và cam kết sau 9 tháng (khoảng tháng 5 đến tháng 7/2018) sẽ thực hiện công chứng và bàn giao sổ đỏ cho khách hàng, nhưng đến hết quý I/2022, chủ đầu tư vẫn thoái thác không giao.

Chi cục Thuế quận Hải Châu cho hay, từ quý III/2017 đến quý III/2018, Công ty Phú Gia Thịnh đã xuất 6 số hóa đơn cho 398 khách hàng với tổng số tiền gần 187,3 tỷ đồng, tổng thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu ra hơn 8,7 tỷ đồng.

Tại quý IV/2021, Công ty Phú Gia Thịnh đã xuất hóa đơn điều chỉnh giảm các hóa đơn xuất gộp cho nhiều khách hàng và đã thay thế bằng các hóa đơn xuất cho từng khách hàng, đồng thời bổ sung 107 số hóa đơn cho các khách hàng cá nhân.

Theo Chi cục Thuế Hải Châu, Công ty Phú Gia Thịnh đã xuất 506 hóa đơn, tổng số tiền chưa thuế là hơn 310,4 tỷ đồng; thuế GTGT là hơn 19,1 tỷ đồng. Đến ngày 31/12/2021, tổng các khoản thu tiền theo tiến độ của khách hàng là hơn 404,1 tỷ đồng. Đến cuối năm 2021, đơn vị phát sinh nghĩa vụ nộp thuế GTGT phải nộp hơn 8,2 tỷ đồng và đã nộp tạm thuế thu nhập doanh nghiệp gần 1,9 tỷ đồng. Chủ đầu tư này báo cáo, tổng các khoản chi phí đầu tư cho Khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị là hơn 461,6 tỷ đồng.

Chi cục Thuế quận Hải Châu cho hay, qua kiểm tra, mẫu hợp đồng giữa khách hàng và Công ty Phú Gia Thịnh là hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền giữa khách hàng (bên góp vốn) với Công ty (bên nhận góp vốn). Trong đó có thỏa thuận, khi bên góp vốn thanh toán tiền, thì bên nhận góp vốn xuất phiếu thu về khoản tiền mặt đã nhận hoặc số tiền chuyển khoản ghi có vào tài khoản của bên nhận góp vốn. Chi cục Thuế quận Hải Châu sẽ làm việc với Công ty Phú Gia Thịnh về việc giao hóa đơn cho khách hàng theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theo Báo cáo số 90/BC-PGT ngày 1/4/2021 gửi Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh cho biết đã bán 531 lô đất. Vì thế, “số phận” hàng trăm hóa đơn này đang rất “bí ẩn”, cần được cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Phú Gia Thịnh ra mắt 2 công ty thành viên, hướng đến Tập đoàn đa ngành
Với việc thành lập 2 Công ty thành viên là PGT Land và PGT IDC, Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (PGT Corp) tại Đà Nẵng đanh...
Bình luận bài viết này
  • Phan Anh Tuấn 20:20 | 16-04-2022
    Phú Gia Thịnh giao đất và sổ đỏ cho 531 khách hàng. Rất mong chính quyền Đà Nẵng và Chính Phủ cứu lấy người dân
Xem thêm trên Báo Đầu Tư