Hà Nội yêu cầu làm rõ việc quy hoạch nghĩa trang ngay giữa Thủ đô
Thu Trang - 10/08/2016 11:15
 
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu làm rõ các thông tin đang được dư luận quan tâm về dự án "tháp đôi nghĩa trang" sắp mọc giữa Thủ đô tại quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì.
TIN LIÊN QUAN
1
Phối cảnh Dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Hạ Đình

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản yêu cầu quận Thanh Xuân chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố, làm rõ các thông tin quy hoạch, đấu thầu, giải phóng mặt bằng của Công ty TNHH Thương mại và Hỗ trợ kiến thiết Miền núi, đơn vị chủ đầu tư dự án "tòa tháp đôi nghĩa trang sắp mọc giữa Thủ đô," tại quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì.

Theo đó, từ năm 2009, Công ty TNHH Thương mại và Hỗ trợ kiến thiết Miền núi đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả đấu thầu thực hiện dự án sử dụng diện tích đất rộng khoảng 15.000m2 thuộc quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì để xây dựng trung tâm thương mại - dịch vụ Hạ Đình.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự chưa đồng thuận của một số hộ dân tại 2 địa phương kể trên về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, nên đến nay đã 7 năm trôi qua nhưng dự án vẫn chưa được triển khai.

Mới đây Công ty TNHH Thương mại và Hỗ trợ kiến thiết Miền núi có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội xin chuyển đổi dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm thương mại - dịch vụ văn hóa tâm linh. Nội dung này đã được thành phố Hà Nội đồng ý về mặt nguyên tắc.

Trước thông tin này, dư luận của người dân sống cạnh dự án trên cho rằng, Công ty TNHH Thương mại và Hỗ trợ kiến thiết Miền núi đã thay đổi chức năng của 2 tòa tháp dự kiến trước đây bằng việc xây dựng công trình phục vụ đựng tro cốt của người quá cố; khu vực bán hàng phong thủy, thương mại..., gây ảnh hưởng đến môi trường sống của dân cư quanh khu vực.

Đại diện UBND xã Tân Triều cho biết, trên diện tích đất GPMB cho Dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Hạ Đình có khoảng 1.000 ngôi mộ nằm rải rác, có thể bên đầu tư muốn xây dựng nghĩa trang nhỏ để quy hoạch 1.000 ngôi mộ này.

Để làm rõ cho dư luận, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận Thanh Xuân, Sở Quy hoạch Kiến trúc, thông tin đầy đủ về chỉ đạo của Thành phố đối dự án cho nhân dân biết, đồng thời báo cáo với Thành ủy và UBND Thành phố Hà Nội trước ngày 25/8 về các nội dung liên quan.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản