Huyền thoại ngành thiết kế thế giới chia sẻ về không gian “Cassina by Starck”
L.Q - 24/10/2018 20:22
 
Kiến trúc sư, nhà thiết kế huyền thoại người Pháp Philippe Starck vừa đến Việt Nam trong vai trò diễn giả tại Hội thảo lớn trong ngành thiết kế mang tên: “The Other Conversation”. Sự kiện thu hút hơn 1.000 người tham dự gồm các kiến trúc sư, nhà thiết kế trong ngành sáng tạo Việt Nam.
.
Không gian nội thất Cassina by Starck tại tòa nhà Times Square Saigon, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

“Thiết kế dân chủ”

Trong suốt sự nghiệp 50 năm của mình, với sức sáng tạo dồi dào, Philippe Starck đã tạo ra hơn 10.000 sản phẩm và công trình lớn nhỏ, và vẫn đang miệt mài tiếp tục sáng tạo để cống hiến cho sự phát triển của nhân loại.

Sự nghiệp thiết kế của Philippe Starck phong phú và luôn đi theo một đường hướng: sáng tạo, dù ở trong bất cứ thể thức nào, cũng phải làm cho cuộc sống của càng nhiều người trở nên tốt đẹp hơn nữa. Đó là lý do ông trở thành một trong những người tiên phong và là hình mẫu trung tâm của khái niệm “thiết kế dân chủ”. 

Bằng cách vận dụng sức sáng tạo vô tận trong tất cả mọi lĩnh vực, những vật dụng thường nhật (đồ nội thất, máy vắt chanh, xe đạp điện, tuabin gió phát điện dân dụng), các công trình kiến trúc (khách sạn, nhà hàng với không gian đầy cảm hứng), hàng hải và kỹ thuật không gian (siêu du thuyền khổng lồ, trạm du hành không gian), ông vẫn không ngừng khai phá mọi giới hạn và những chuẩn mực thiết kế, trở thành một trong những nhà sáng tạo có tầm nhìn và có tên tuổi bậc nhất trong thời kì đương đại.

Sản phẩm của Philippe Starck được trưng bày trong những bảo tàng nghệ thuật danh tiếng khắp thế giới, trong đó nổi bật là Bảo tàng Brooklyn (New York), Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí (Paris), Bảo tàng Thiết kế (London)…

Hơn 180 danh hiệu và giải thưởng đã được trao cho Philippe Starck, để ghi nhận những đóng góp to lớn của ông cho ngành thiết kế, và cũng là cách để tôn vinh tầm quan trọng của sáng tạo đối với nhân loại.

Không gian trưng bày “Cassina by Starck”

Kiến trúc sư và nhà thiết kế huyền thoại Philippe Starck định nghĩa việc Cassina – thương hiệu mà ông đã cộng tác trong 20 năm qua là thương hiệu liên tục khai phá các giới hạn của ngành thiết kế. Cùng với ưu thế kỹ thuật của Cassina, Philippe Starck đảm nhiệm sứ mệnh cải tiến thiết kế sofa cổ điển và cho ra đời những thiết kế phá cách, không chỉ đẹp mãi với thời gian mà còn đáp ứng được những nhu cầu liên tục thay đổi của con người lẫn không gian.

.
Kiến trúc sư và nhà thiết kế huyền thoại Philippe Starck

Trong quan niệm của Philippe Starck, sofa là món đồ nội thất vô cùng linh hoạt, tạo trọng tâm trong không gian. Sofa trong thiết kế được xem là thiết yếu cho cuộc sống, đảm đương việc cân bằng cho không gian sống: sinh hoạt và nghỉ dưỡng; thư giãn và giải trí; chung và riêng.

Quan niệm này của ông sẽ được thể hiện trong không gian trưng bày Cassina by Starck tại tòa nhà Saigon Times Square (quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Một không gian trình diễn thị giác hài hòa giữa ghế, sofa, ghế bar, bàn và giường của 3 bộ sưu tập nổi danh MyWorld, Privé, Volage của Philippe Starck. Tất cả đều tôn vinh khái niệm về vẻ đẹp tinh tế, vượt thời gian.

Hệ thống sofa mang tên MyWorld

Với thiết kế thông minh và thực tế, MyWorld là một hệ thống sofa từ mặt bàn, tủ hộp có thể được kết hợp và tích hợp với các thiết bị tiện dụng như trạm sạc điện, bộ sạc USB, cho người sử dụng sự tự tại, kết nối với thế giới bên ngoài nhưng vẫn kín đáo, chuyên biệt trong không gian riêng tư – MyWorld.

Gần đây, bộ sưu tập Volage đã được hoàn thiện với chiếc bàn Volage EX-S, do Philippe Starck và S.Schito cùng thiết kế, ra mắt trong Tuần lễ Thiết kế Milan vừa qua. Chiếc bài này cùng với hệ thống sofa Volage EX-S cũng đã có mặt tại Cassina Việt Nam. Giới mộ điệu Cassina và Philippe Starck có thể được chiêm ngưỡng tận mắt kỹ thuật khâu truyền thống chần đặc trưng của Starck (vốn được áp dụng sáng tạo cho bộ sưu tập Privé vào năm 2007) nay được cải tiến rõ trong bộ sưu tập Volage và hệ thống sofa Volage EX-S.

Nói về quá trình hợp tác với Cassina, Philippe Starck đưa ra định nghĩa “xa hoa - luxury” là sự kết hợp hài hòa giữa thông thái và chất lượng, đó là 2 yếu tố cốt lõi mà Cassina theo đuổi trong suốt hơn 90 năm qua. Đây cũng là các giá trị mà thương hiệu Cassina đã thu hút các nhân tài xuất chúng trong ngành thiết kế thế giới, không ngừng cộng tác với hãng để đưa ra các ý tưởng thiết kế đột phá, mới mẻ. Rất nhiều các thiết kế từ Cassina được gắn danh xưng “Timeless design – Thiết kế vượt thời gian”, như: Bộ sưu tập LC, Sofa Maralunga, Kệ sách Valiero, ghế Zigzag… Các sản phẩm của Cassina là đại diện tiêu biểu cho ngành thiết kế nội thất Ý, có mặt tại hầu hết các bảo tàng nghệ thuật danh tiếng trên khắp thế giới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản