Khó tin giữa Thủ đô: Ngang nhiên dựng rào bê tông chặn đứng đường dân sinh
 
Hàng chục mét bê tông chặn đứng con đường dân sinh tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) khiến người dân bức xúc trình báo chính quyền.
TIN LIÊN QUAN

Nhiều người dân xã Vân Canh bức xúc phản ánh về việc con đường dân sinh hình thành từ xa xưa bỗng dưng bị chặn bằng hàng rào bê tông kiên cố.

Cụ thể, con đường trên được người dân trong xã gọi tên là đường 20m và 40m nối từ xã Vân Canh ra khu vực cánh đồng và nghĩa trang của người dân các thôn Hậu Ái, Kim Hoàng và An Trai. Sự việc dựng các bức tường bê tông chắn ngang con đường xảy ra vào thời điểm tháng 1/2022. 

Ông Nguyễn Thế Đỉnh (SN 1944, xã Vân Canh) cho biết, ông sinh sống tại đây từ lâu và biết rất rõ về lịch sử hình thành hai con đường nêu trên. Theo ông, con đường 20m và đường 40m nêu trên là tuyến khớp nối giữa khu đô thị Đại học Vân Canh và khu đất dịch vụ 25,2 ha xã Vân Canh. 

"Tuyến đường này dẫn ra nghĩa trang và phục vụ việc đi làm đồng của bà con từ xa xưa. Các gia đình trong thôn khi có người mất đều đi qua đoạn đường này để đến nghĩa trang chăm lo mộ phần", ông Đỉnh nói. 

Khó tin giữa Thủ đô: Ngang nhiên dựng rào bê tông chặn đứng đường dân sinh
Ông Nguyễn Thế Đỉnh chỉ vị trí con đường dân sinh bị chặn đứng bằng bê tông

Theo ông Đỉnh, trước thời điểm Tết Nguyên đán 2022, ông và nhiều người dân hốt hoảng khi nhìn thấy đoạn đường trên bị chặn đứng không rõ nguyên nhân. Quan sát từ xa, đoạn đường trên bị chặn lại bởi một hàng rào tôn sơn xanh. Tuy nhiên, khi đến gần và nhìn sau lớp tôn thì đoạn đường bị chặn cứng bằng hàng rào bê tông. 

Anh Nguyễn Thế Quang (xã Vân Canh) bức xúc: "Con đường trên bị chặn đứng giữa ban ngày mà không bị chính quyền ngăn chặn. Đến nay tôi chưa biết ai là người rào chắn ngang nhiên như trên". 

Do sự việc kéo dài không được giải quyết dứt điểm, sáng 26/2, rất đông người dân xã Vân Canh tập trung tại khu vực tường bao để căng băng rôn phản đối và yêu cầu tháo dỡ bức tường bê tông chắn lối đi nêu trên. 

Khó tin giữa Thủ đô: Ngang nhiên dựng rào bê tông chặn đứng đường dân sinh
Nhìn từ bên ngoài là rào tôn...
Khó tin giữa Thủ đô: Ngang nhiên dựng rào bê tông chặn đứng đường dân sinh
...tuy nhiên bên trong là bê tông kiên cố.

Trả lời VietNamNet, Phó chủ tịch UBND xã Vân Canh Lê Ngọc Đông xác nhận, ngày 10/2, Ủy ban MTTQ xã Vân Canh có văn bản số 01 gửi UBND xã Vân Canh về việc đơn vị này tiếp nhận phản ánh của nhân dân về việc đoạn đường dân sinh bị rào chắn. 

Theo đó, ông Nguyễn Sỹ Hoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vân Canh ký văn bản trên, nêu rõ: "Thời gian trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ban lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư An Lạc đã chỉ đạo xây dựng hàng rào bê tông tại hai điểm của hai tuyến đường 20m và 40m tạo dư luận bức xúc". 

Đáng chú ý, văn bản trên khẳng định "việc xây tường rào bê tông không đúng quy hoạch của thành phố Hà Nội và pháp luật". Đồng thời, Ủy ban MTTQ xã Vân Canh yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung tháo dỡ hàng rào bê tông để tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho người dân. 

Xã không liên lạc được với chủ đầu tư

Phó Chủ tịch UBND xã Vân Canh Lê Ngọc Đông xác nhận, con đường bị chặn bằng bê tông vốn là "đường dân sinh" của nhân dân xã Vân Canh. Con đường này dẫn ra cánh đồng và nghĩa trang. Khi bị chặn đứng, thay vì đi đoạn đường khoảng 1,5km thì người dân phải đi vòng xa hơn khoảng 5 km.

Khó tin giữa Thủ đô: Ngang nhiên dựng rào bê tông chặn đứng đường dân sinh
Con đường bị chặn ngang khiến người dân bức xúc

"Người dân lên tận UBND xã để phản ánh bức xúc khi bị chặn con đường dân sinh. Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu Công ty An Lạc phối hợp để giải quyết bức xúc của nhân dân", ông Đông nói. 

Theo ông Lê Ngọc Đông, ngày 22/1/2022, UBND xã Vân Canh có văn bản yêu cầu Công ty An Lạc dừng thi công phần tường bao tại hai đoạn đường 20m và đường 40m. Thông báo trên đưa ra sau khi đoàn kiểm tra của UBND xã lập biên bản kiểm tra vào ngày 19/1. 

"Công ty An Lạc phải nghiêm túc thực hiện thông báo của UBND xã, nếu không UBND xã sẽ báo cáo UBND huyện Hoài Đức xử lý theo quy định", văn bản của UBND xã nêu rõ.  

Tại buổi làm việc với VietNamNet ngày 25/2, ông Đông cho biết, phía Công ty An Lạc vẫn chưa chấp hành thông báo của xã Vân Canh. Đáng chú ý, xã đã nhiều lần gửi giấy mời (vào các ngày 14 và 21/2) nhưng Công ty An Lạc không có mặt để phối hợp xử lý. 

Khó tin giữa Thủ đô: Ngang nhiên dựng rào bê tông chặn đứng đường dân sinh
Bức tường kiên cố xây dựng chặn đứng lối đi của người dân xã Vân Canh
Khó tin giữa Thủ đô: Ngang nhiên dựng rào bê tông chặn đứng đường dân sinh
Thay vì đi thẳng, người dân phải đi vòng nhiều km để ra đồng và đến nghĩa trang

"Đoàn kiểm tra của huyện do Thanh tra xây dựng xuống làm việc tại hiện trường tuy nhiên phía Công ty An Lạc không cử người ra phối hợp", lời ông Đông. 

Lãnh đạo UBND xã Vân Canh cho biết, dự án của Công ty An Lạc triển khai là khu đô thị mở nên việc xây tường bao, chặn đường của nhân dân là sai quy hoạch, gây bức xúc trong dư luận. 

Chủ đầu tư nói rào tạm để chống "trộm cắp"

Theo lãnh đạo xã Vân Canh, Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Lạc ngày 27/1 có văn bản giải trình gửi UBND xã. Cụ thể, phía công ty cho rằng việc chắn lối đi trên là "rào tạm" bảo vệ dự án và không để xảy ra tình trạng trộm cắp. Khi dự án hoàn thành sẽ hoàn trả lại nguyên trạng đúng quy hoạch được duyệt.

Luật sư Nguyễn Thanh Hải (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, nếu con đường dân sinh có trong quy hoạch của thành phố và UBND xã có biên bản kiểm tra, thông báo tháo dỡ thì Công ty An Lạc phải chấp hành.

Theo ông Hải, không thể viện lý do chống trộm để tự ý rào chắn bằng bê tông gây bất tiện cho cộng đồng dân cư. Đồng thời nhấn mạnh, mỗi dự án đều có "lực lượng bảo vệ để đảm bảo an ninh".

Luật sư Hải cho biết, điểm c, khoản 10 điều 16 Nghị định 16/2022 quy định, việc xử phạt đối với hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

Cụ thể, phạt tiền từ 180 triệu đồng đến 200 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

"Biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại điểm c, khoản 15 của điều này nêu rõ, buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm với các hành vi quy định", ông Hải nêu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản