Không phát triển thêm nhà máy xi măng tại Hà Nam
Thế Hoàng - 24/05/2018 09:06
 
Với 11 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay với tổng công suất thiết kế lên tới gần 21 triệu tấn/năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh không phát triển thêm các nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam về tình hình kinh tế - xã hội địa phương mới đây.
Dây chuyền 2 Xi măng Xuân Thành, công suất 4,5 triệu tấn mới được đưa vào hoạt động cuối năm 2017.
Sẽ không phát triển thêm các nhà máy xi măng tại Hà Nam (Ảnh: Dây chuyền 2 Xi măng Xuân Thành, công suất 4,5 triệu tấn mới được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2017).

Tại buổi việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam về tình hình kinh tế - xã hội địa phương mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh không phát triển thêm các nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh, Hà Nam có 8 khu công nghiệp với diện tích 2.534 ha. Đến cuối tháng 4/2018, đã có 253 dự án đi vào sản xuất kinh doanh và 65 dự án đang tiến hành xây dựng. Tổng số lao động trong các khu công nghiệp gần 60.000 người. Giá trị xuất khẩu tăng trưởng nhanh với tốc độ bình quân trên 20%/năm, quý I/2018 đạt 412 triệu USD, tăng 42,1% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt hơn 48,6 triệu đồng/năm.

Bên cạnh công nghiệp, Hà Nam cũng phát triển khá mạnh lĩnh vực nông nghiệp. Là một trong các tỉnh dẫn đầu về tỷ lệ xã nông thôn mới, đến nay, toàn tỉnh có 78/98 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 79,6%, cao hơn nhiều so với mức bình quân cả nước là 37,2%).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh Hà Nam đã chú trọng phát triển các khu kinh tế, thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu với kết quả khá.

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, với tốc độ phát triển và điều kiện của Hà Nam thì chậm nhất đến năm 2020 tỉnh phải tự cân đối được ngân sách, không để tình trạng tiếp tục nhận hỗ trợ từ ngân sách Trung ương.

Lưu ý Hà Nam về bảo vệ môi trường, Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo vệ nguồn nước sông Nhuệ, sông Đáy và cho biết, sẽ tổ chức hội nghị về vấn đề này.

“Tôi cũng đề nghị các đồng chí không phát triển thêm các nhà máy xi măng”, Thủ tướng nói.

Tại thời điểm năm 2016, số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho biết, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 9 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay với tổng công suất 13,3 triệu tấn (trong đó có 2 dây chuyền đang đầu tư đến năm 2017 sẽ hoàn thành đưa vào sản xuất) và 4 cơ sở sản xuất xi măng có quy mô công suất nhỏ khoảng 0,4 triệu tấn. 

Còn tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 11 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay với tổng công suất thiết kế gần 21 triệu tấn/năm. Cuối năm 2017, Dây chuyền 2 Xi măng Xuân Thành, công suất 4,5 triệu tấn/năm đã được đưa vào hoạt động. Còn tháng 7/2017, Dự án Nhà máy xi măng Thành Thắng, công suất 2,3 triệu tấn cũng đã hoàn thành đầu tư và chính thức đưa vào sản xuất.

Các dự án xi măng công suất lớn tại Hà Nam, gồm có: Dây chuyền 2 xi măng Xuân Thành 4,5 triệu tấn, Nhà máy xi măng Vissai Hà Nam, Dự án Nhà máy xi măng Thành Thắng, công suất 2,3 triệu tấn…

Với quy mô công suất lớn như vậy, đã đưa Hà Nam trở thành địa phương có sản lượng xi măng lớn nhất cả nước.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản