
-
Nghiên cứu mở rộng thí điểm miễn phép xây dựng; Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá 20,6 triệu đồng/m2
-
Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội tại Đông Anh, giá chỉ 20,6 triệu đồng/m2
-
Hà Nội: 192 dự án không đủ điều kiện để thí điểm mở rộng loại đất làm nhà thương mại
-
Nhà ở xã hội - “chiến trường” cạnh tranh của tư nhân -
Bỏ giá đất cụ thể có thể làm giảm thu ngân sách, dễ phát sinh khiếu nại khi thu hồi đất -
TP.HCM quyết liệt yêu cầu chủ dự án nhà ở thương mại làm nhà ở xã hội -
Bộ Xây dựng sẽ nâng cấp hệ thống thông tin thị trường bất động sản ngay trong năm 2025
![]() |
Thị trường bất động sản TP. HCM đang diễn ra nghịch lý, vừa thừa, vừa thiếu cung |
Từ đầu năm chỉ có 2 dự án mới khởi công
Nhìn lại thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay, đâu đó vẫn có một số dự án thông báo khởi công xây dựng.
Tuy nhiên, theo khảo sát của Đầu tư Bất động sản, chỉ có duy nhất một dự án thực sự được khởi công là Sunview Town của Tập đoàn Đất Xanh, đa số dự án còn lại là tái khởi động sau một thời gian trùm mền do khó khăn của thị trường.
Với con số tồn kho hơn 10.000 căn hộ, giảm 5.000 căn hộ so với cuối năm 2012, thanh khoản trên thị trường bất động sản TP. HCM trong năm nay được đánh giá khá tích cực, nó cũng phản ánh đúng nhu cầu của người tiêu dùng đang rất lớn.
Song nghịch lý của thị trường hiện nay là, trong số hơn 10.000 căn hộ còn tồn chủ yếu tập trung vào căn hộ có diện tích lớn hơn 70 m2 và đa phần các dự án này đang xây dựng dở dang hoặc ngưng xây dựng, nên không thể bán được hàng.
Báo cáo mới đây nhất của Sở Xây dựng TP. HCM cho biết, trong 9 tháng đầu năm, TP. HCM có đến 373 dự án bất động sản ngừng triển khai chủ yếu là do các chủ dự án không còn đủ năng lực tài chính.
Chính thực tế này đã làm cho thị trường căn hộ TP. HCM rơi vào thực trạng “vừa thiếu, vừa thừa”. Trong khi thị trường thiếu các dự án có vị trí tốt, được xây dựng bài bản, thì lại thừa những dự án đang xây dựng dở dang, không hẹn ngày hoàn thành.
Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cái gốc khó khăn lúc này không phải là thị trường bị đóng băng, mà chính là khó khăn của các doanh nghiệp.
Nhiều dự án xây dựng dở dang, chậm tiến độ hiện nay là do trước đây các doanh nghiệp không tự lượng được sức mình, lệ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay và vốn huy động từ khách hàng để xây dựng dự án.
Trong khi đó, khách hàng hiện nay đã khác trước, họ không còn chấp nhận mua nhà trên giấy nữa, mà chỉ quyết định xuống tiền khi tận mắt chứng kiến dự án được xây dựng tốt.
Hiếm nguồn cung căn hộ tốt
Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cho rằng, thời gian qua, nghe rất nhiều thông tin TP. HCM đang có lượng tồn kho “khủng” căn hộ, song cần phải xác định rõ, đâu mới là nguồn cung thực sự để khách hàng quan tâm.
“Những dự án căn hộ được xây dựng tốt hoặc đã bàn giao nhà hầu như đều đã được bán hết. Hiện nay, để tìm chủ dự án có đủ năng lực thực sự hoàn thành dự án cũng dễ dàng”, ông Thanh nói và cho rằng, nguồn cung tồn đọng hiện nay so với nhu cầu thực sự không lớn, chỉ cần những dự án này điều chỉnh căn hộ diện tích hợp lý, xây dựng tốt chắc chắn sẽ bán được hàng.
Nhìn vào thực tế thị trường thời gian qua cho thấy, thị trường đang có một sự chọn lọc rất lớn từ phía khách hàng. Đơn cử như Dự án Tân Hương Tower ở quận Tân Phú. Trước đó, dự án này được chủ đầu tư tìm nhiều cách bán hàng, nhưng không bán được vì khách hàng không tin vào năng lực tài chính để hoàn thành dự án của chủ đầu tư.
Tuy nhiên, khi chủ đầu tư hợp tác với Hưng Thịnh để triển khai xây dựng, dự án ngay lập tức có kết quả bán hàng tốt, do khách hàng tận mắt chứng kiến dự án được khẩn trương xây dựng.
Hay như Dự án Him Lam Riverside luôn có kết quả bán hàng tốt, một phần do chính sách bán hàng linh hoạt, nhưng lý do chính là dự án được chủ đầu tư chăm chút xây dựng và sắp bàn giao.
Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc thường trực Công ty Bất động sản Hưng Thịnh, có nhiều yếu tố để một dự án bán được sản phẩm trong giai đoạn hiện nay, tuy nhiên, yếu tố mang quyết định là tiến độ dự án đó xây dựng đến đâu, bao giờ bàn giao, chủ đầu tư là ai.
“Một dự án dù có giảm giá đến mức nào, chính sách bán hàng thoáng đến đâu, nhưng nếu chủ dự án không chứng minh được năng lực của mình thì cũng sẽ khó bán được hàng lúc này”, ông Hiền nhận định và cho rằng, với thực tế thời gian qua, thị trường không có nhiều dự án mới được khởi công, dự án cũ bị “đắp chiếu”, khả năng thị trường sắp tới sẽ khan hiếm nguồn cung căn hộ tốt.
Tăng Triển (ĐTCK)
-
Quy hoạch Đà Nẵng là “Thành phố ngàn hồ” -
Bình Định: Mở rộng cảng Quy Nhơn lên gần 90ha -
Ứng dụng năng lượng mặt trời, Aqua City từng bước kiến tạo đô thị sinh thái bền vững -
Khách sạn xanh The Coastal Hill hé lộ những hình ảnh hoàn thiện mới nhất -
Quảng Ngãi: Quy hoạch 1/500 đô thị Đảo Ngọc, 112 tỷ đồng xây khu Liên hợp thể thao -
CITIGRAND – Nơi kiến trúc giao hòa cùng thiên nhiên -
Đà Nẵng đầu tư mở rộng Vườn tượng APEC
-
1 Sắp khánh thành, khởi công 250 dự án chiến lược, dự kiến đóng góp 18% GDP năm 2025
-
2 Việt Nam vẫn là điểm đến lý tưởng để đầu tư
-
3 Vietcombank, MB, VPBank và HDBank sắp được giảm 50% dự trữ bắt buộc
-
4 Đề xuất đầu tư 17.509 tỷ đồng xây dựng Tổ hợp công nghiệp đường sắt tại Hà Nội
-
5 UOB: Fed giảm lãi suất và xu hướng phi đô la hóa sẽ gây áp lực lên USD
-
Acecook Việt Nam và Hảo Hảo giữ vững vị trí Top những thương hiệu FMCG được chọn mua nhiều nhất
-
Hội nghị thượng đỉnh Hệ sinh thái AI Huawei Cloud Khu vực APAC 2025 đặt mục tiêu tham vọng
-
LocknLock ra mắt thương hiệu gia dụng cao cấp JENNIFEROOM tại Việt Nam
-
Sữa hạt công thức Värna Life, giải pháp dinh dưỡng từ thiên nhiên cho mỗi ngày “tươi khỏe”
-
Petrolimex Aviation và Vietjet Air tiên phong “xanh hoá” bầu trời Việt
-
HR Asia Best Companies to Work for in Asia: Định hình lại môi trường làm việc để giữ chân nhân tài