Người Việt tìm cơ hội sinh lời khi đầu tư nhà đất tại Úc
Vũ Anh - 25/06/2020 20:29
 
Việc mua bất động sản tại Úc minh chứng về khả năng tài chính cho con cái tiếp tục du học, tạo sự an tâm ổn định cư trú và cũng sinh lời không kém đối với nhiều người Việt.

Chính phủ kích cầu

Nhóm 39 trường đại học hàng đầu tại Australia đã đề nghị chính phủ nước này một lộ trình cho phép sinh viên quốc tế trở lại nhập học. Họ cho rằng Australia cần đi tiên phong trong việc mở cửa biên giới đối với sinh viên nước ngoài để đón đầu lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực giáo dục toàn cầu.

Doanh thu của các trường đại học Australia đang ngày càng phụ thuộc vào sinh viên quốc tế. Ước tính, khi nhóm này không thể đến Úc sẽ khiến các lĩnh vực kinh tế liên quan như kinh doanh nhà cho thuê, ăn uống, du lịch và nhiều ngành dịch vụ khác thiệt hại lên đến 38 tỷ AUD trong 3 năm tới.

Hiệp hội các công ty xây dựng bang Victoria đang kêu gọi chính phủ khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài có tiền mặt đến Melbourne sau khi dịch Covid -19 kết thúc.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội các công ty xây dựng bang Victoria, Rebecca Casson, đã thúc giục chính phủ tạm thời giảm 8% thuế mua nhà mà các nhà đầu tư nước ngoài phải trả cho ít nhất sáu tháng ngay lập tức để kích cầu.

Ước tính hiện có khoảng 295.000 người Việt đang sinh sống và học tập tại Úc, đứng thứ 2 về số lượng người ngoại quốc sinh sống tại quốc gia này. Việt Nam cũng là nước có số lượng du học sinh lớn nhất tại xứ sở Kangaroo.

Có những chủ dự án đưa ra chính sách sẵn sàng chi trả 100% phí nộp đơn xin đầu tư của Hội đồng xét duyệt đầu tư nước ngoài cho các nhà đầu tư.

Ngân hàng Dự trữ Úc giữ nguyên lãi suất tiền mặt ở mức thấp kỷ lục 0,25% trong cuộc họp tháng 5. Hội đồng quản trị ngân hàng khẳng định một lần nữa rằng họ sẽ không tăng lãi suất cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp do dịch Covid - 19 giảm xuống đáng kể và người dân có việc làm ổn định trở lại.

Do Úc là nước có nền giáo dục rất phát triển nên phần lớn nhu cầu mua nhà đất tại đây bắt nguồn từ việc đầu tư cho con cái
Úc là nước có nền giáo dục rất phát triển nên phần lớn nhu cầu mua nhà đất tại đây bắt nguồn từ việc đầu tư cho con cái

Chính phủ Úc gần đây đã ban hành chính sách mở cửa giúp nhiều du học sinh Việt có điều kiện sở hữu nhà ở vĩnh viễn. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản tại Úc tăng cao. Người Việt ngày càng sở hữu nhiều bất động sản tại Úc, chủ yếu tập trung tại Melbourne và Sydney. 

Những lưu ý khi đầu tư 

Giới phân tích nhận định, thị trường nhà giá trị lớn (trên1 triệu USD) sẽ bị ảnh hưởng mạnh hơn bởi dịch Covid-19 so với thị trường nhà giá trung bình. Lý do là do nhu cầu mua và thuê những ngôi nhà có giá trung bình vẫn nhiều.

Đầu tư bất động sản là đầu tư trung và dài hạn nên tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư của mỗi cá nhân, chuyên gia đầu tư có thể giúp các nhà đầu tư tạo nên chiến lược đầu tư phù hợp.

Nhiều người Việt đầu tư theo dạng mua bất động sản và ngồi cầu xin hy vọng giá nhà sẽ tăng tùy vào may mắn

Ví dụ nếu muốn đầu tư với số vốn nhỏ và thu được dòng tiền với tỷ lệ phần trăm doanh thu trên giá trị nhà cao thì một số dự án chung cư tại vị trí tốt sẽ phù hợp. Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư với mục đích chính là ăn lãi tăng giá bất động sản qua vài năm thì mua nhà, nhà liền kề thay vì chung cư sẽ tốt hơn vì giá đất tăng lên theo nhu cầu nhà đất và sự phát triển của cơ sở hạ tầng khu vực.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên mua nhà với giá trị dưới giá nhà trung bình của thành phố để tạo cơ hội cho giá tăng lên qua thời gian. Dù nền kinh tế có lên xuống nhưng nhu cầu nhà ở thì luôn có thực và sẽ luôn có người sẵn sàng trả giá mua cũng như thuê những ngôi nhà này.

Nhiều khu trung tâm có biệt thự giá rất cao và dân cư sống tại đó ổn định lâu dài khiến tính thanh khoản không cao và giá cả tăng giảm rất nhạy cảm so với tình hình kinh tế. Việc mua nhà đầu tư tại những vùng nêu trên chỉ phù hợp với những người có rất nhiều tiền và muốn giữ tiền ở những ngôi nhà đó.

Nhiều khu trung tâm có biệt thự giá rất cao và dân cư sống tại đó ổn định lâu dài khiến tính thanh khoản không cao và giá cả tăng giảm rất nhạy cảm so với tình hình kinh tế

Giá nhà ở tại Úc đã giảm trung bình khoảng 0,5% trong tháng 5. Đây là lần đầu tiên giá nhà tại nước này giảm kể từ tháng 6/2019. Những thành phố ghi nhận mức giảm lớn nhất là Melbourne và Perth với mức giảm lần lượt là 0,9% và 0,6%


Người Việt sang Úc có con đi học hoặc nhập cư có cơ hội mua nhà tại những khu đô thị mới không quá xa trung tâm thành phố hoặc trường học, quy hoạch đẹp, gần các phương tiện giao thông công cộng và cũng không quá xa khu cộng đồng người Việt.

Song các nhà đầu tư cần hiểu rõ là tiền lãi hay lỗ khi đầu tư bất động sản là tùy thuộc vào lúc mua chứ không phải lúc bán. Nếu mua sai vị trí, sai phân khúc so với tình hình tài chính cũng như nhu cầu cá nhân và không có kế hoạch rõ ràng thì tỷ lệ thành công rất thấp.

“Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Úc vì sự rõ ràng trong luật pháp và các số liệu thống kê, báo cáo của các tổ chức cơ quan liên quan để đưa ra những quyết định thương mại dựa trên số liệu chứ không phải đoán và đánh cược đồng tiền đầu tư bỏ ra”, bà Anna Le, Giám đốc công ty Prosper Global Advisory cho hay.

Chẳng hạn, nếu đầu tư mua nhà mới tại bang Victoria, luật pháp ghi rõ Bảo hành tự động áp dụng cho tất cả các công trình xây dựng, bất kể chi phí bao nhiêu, có hợp đồng bằng văn bản hay không. Những bảo hành này được hưởng bởi chủ sở hữu trong tối đa 10 năm kể từ khi ngôi nhà được hoàn thành.

Sau khi giao chìa khóa nhà mới, các công ty xây dựng thường dành một thời gian để quay lại điều chỉnh, sửa chữa các chi tiết chưa đạt chuẩn miễn phí cho chủ mua nhà. Các đồ dùng và trang thiết bị đi kèm cũng có thời gian bảo hành rõ ràng nên khi người thuê nhà thông báo hỏng hóc thì công ty quản lý nhà chỉ cần liên lạc với bộ phận bảo hành để sửa chữa miễn phí.

Theo luật, chính các công ty xây dựng hoặc chủ đầu tư dự án đều phải mua bảo hiểm để bảo vệ lợi ích của khách hàng khi chi phí của công trình vượt quá 16.000 đô la Úc. Nhà đầu tư không cần lo lắng về rủi ro chất lượng công trình cũng như chi phí sửa chữa trong những năm đầu khi mua nhà mới. Vì các lý do trên nên các nhà đầu tư cần tìm đến một nhà tư vấn uy tín tại Úc trước khi đầu tư.

Với kinh nghiệm kế toán chuyên ngành CA, bà Anna Le trong việc tính thuế thu nhập trên số tiền cho thuê nhà tại Úc, nhà đầu tư được phép khấu trừ chi phí sửa sang nhà và chi phí khấu hao căn nhà theo thời gian hàng năm. Đây là chính sách có lợi cho nhà đầu tư mà ở Việt Nam không có được chính sách này.”

Ngoài ra, thời gian này chính phủ cần đến nguồn đầu tư nước ngoài để kích cầu nền kinh tể trở lại sau chính sách dãn cách xã hội. Tuy là nhà đầu tư nước ngoài chỉ được vay từ 60 – 70% giá trị đầu tư, lãi xuất cho vay tại Úc rất cạnh tranh so với vay tiền ở Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản