-
Tây Hồ Tây xuất hiện “điểm nóng” mới: Bộ sưu tập căn hộ cao cấp ba mặt hướng sông từ Sunshine River Park -
Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản -
Từ mạch khoáng nóng ven sông Hồng đến hệ tiện ích 5 sao: Công thức tạo nên "hub năng lượng" tại tổ hợp Alumi Premium -
Alluvia Sunshine Marina của Sunshine Group sắp trình làng tổ hợp căn hộ đầu tiên giữa thành phố khoáng nóng ven sông Hồng -
12 đại lý chiến lược kích hoạt đường đua đưa dự án hàng hiệu tiên phong tại Tây Hồ Tây về đích -
Sức hút từ căn hộ resort khu Nam TP.HCM trước cột mốc cất nóc
Có nhiều lý do được đưa ra để biện minh cho sự chậm trễ này, từ thay đổi chính sách đất đai, điều chỉnh quy hoạch chung, thị trường bất động sản trầm lắng, chủ đầu tư không quyết liệt trong triển khai… Nghĩa là, nguyên nhân chủ quan cũng có, mà khách quan cũng có.
Nhưng dù với bất cứ nguyên nhân gì, chuyện có những dự án chậm tiến độ tới hơn chục năm, như Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận, là khó chấp nhận, bởi ngay cả dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, nhưng một khi chậm tiến độ quá lâu, thì nguồn lực xã hội, đặc biệt là nguồn lực đất đai đã bị bỏ phí, nhất là khi ở Hà Nội, tấc đất là tấc vàng.
![]() |
| Nhiều dự án “đắp chiếu” nhiều năm gây lãng phí lớn cho xã hội |
Chính lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng từng nhấn mạnh rằng, những lô đất vàng bị bỏ hoang giữa trung tâm Hà Nội đang gây lãng phí rất lớn.
Càng xót xa hơn khi chuyện dự án “đắp chiếu” không chỉ diễn ra ở riêng Hà Nội.
Sẽ không quá khó để tìm kiếm các thông tin này. Đầu tháng 8/2018, báo chí đưa tin mùa mưa lũ sắp đến, người dân ở vùng Tây Bắc TP. Đà Nẵng lại thấp thỏm nỗi lo ngập lụt chỉ vì quá nhiều dự án chậm tiến độ. Đơn cử trong 38 dự án đang được triển khai ở xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang), mới chỉ có 4 dự án hoàn thành.
Cuối năm ngoái, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng phải trả lời chất vấn cử tri về danh mục 24 dự án chậm tiến độ kéo dài, gây bức xúc trong dân. Mới đây, địa phương này đã tuyên bố sẽ cương quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ.
Bình Định, Khánh Hòa, Đồng Nai… cũng tương tự.
Dự án đầu tư công chậm đã đành, nhưng cả dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, dự án vốn ODA, dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng chậm. Biết bao nguồn lực xã hội bị bỏ phí.
Hẳn dư luận xã hội chưa thể quên câu chuyện 12 dự án trọng điểm của ngành công thương nằm đắp chiếu, vẫn đang trong giai đoạn xử lý. Càng không thể quên chuyện người đứng đầu Chính phủ sốt ruột vì dự án đầu tư công giải ngân chậm, có tiền mà không tiêu được, ảnh hưởng tới vay nợ của Chính phủ, hệ lụy tới cả tăng trưởng kinh tế.
Thực tế trên đòi hỏi phải rà soát lại tất cả dự án chậm triển khai, dù là dự án có vốn đầu tư công, vốn FDI, hay vốn ngoài ngân sách, để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, giảm bớt sự lãng phí về nguồn lực đầu tư. Theo đó, dự án nào có thể tiếp tục, thì tạo điều kiện để sớm tái khởi động, góp phần tăng năng lực cho nền kinh tế; dự án nào chậm, không có khả năng triển khai tiếp thì sớm thu hồi, trao cơ hội cho nhà đầu tư khác có tiềm lực.
Đã đến lúc, các cơ quan quản lý nhà nước cần rốt ráo, quyết liệt và mạnh tay hơn trong xử lý các dự án chậm tiến độ, không để tình trạng này kéo dài, lan rộng như một căn bệnh trầm kha, qua đó tập trung đưa đất đai - một “nguồn lực vàng” vào phát triển kinh tế - xã hội.
-
Vinhomes Wonder City hút giới tinh hoa nhờ cộng đồng sống văn minh -
Tây Hồ Tây xuất hiện “điểm nóng” mới: Bộ sưu tập căn hộ cao cấp ba mặt hướng sông từ Sunshine River Park -
Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản -
Từ mạch khoáng nóng ven sông Hồng đến hệ tiện ích 5 sao: Công thức tạo nên "hub năng lượng" tại tổ hợp Alumi Premium
-
Alluvia Sunshine Marina của Sunshine Group sắp trình làng tổ hợp căn hộ đầu tiên giữa thành phố khoáng nóng ven sông Hồng -
12 đại lý chiến lược kích hoạt đường đua đưa dự án hàng hiệu tiên phong tại Tây Hồ Tây về đích -
Sức hút từ căn hộ resort khu Nam TP.HCM trước cột mốc cất nóc -
Bộ Xây dựng giải đáp về điều kiện mua nhà ở xã hội -
Chỉ 5 phút qua cầu Hoàng Gia, chạm thủ phủ mới của giới tinh hoa Hải Phòng -
Chu kỳ mới của bất động sản Đà Nẵng: Nhà đầu tư ưu tiên tài sản kép -
Giới đầu tư Hà Nội săn tìm biệt thự tại Khu đô thị sinh thái HUD Chánh Mỹ, TP.HCM
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn -
Kyungbang là doanh nghiệp kéo sợi đầu tiên tham gia Chương trình Hội viên Toàn cầu của Oritain -
Samsung đưa vào vận hành dự án điện mặt trời mái nhà ở nhà máy TP.HCM, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh -
Đưa Đồng Nai thành trung tâm ứng dụng năng lượng nguyên tử hàng đầu cả nước -
SeABank thông báo mời thầu

