Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng quay về giá trị thực
Anh Hoa - 04/04/2019 15:25
 
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là xu hướng chủ đạo trong năm 2019 và những dự án mang lại giá trị thực sẽ thu hút các nhà đầu tư.
TIN LIÊN QUAN
Lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng thành công trong năm 2019 được dự báo vượt năm 2018.
Lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng thành công trong năm 2019 được dự báo vượt năm 2018.

Xu hướng chủ đạo

“Chúng tôi vẫn giữ cái nhìn tích cực về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam năm 2019 và mong chờ những kết quả tốt trong năm tới”, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương nói.

Nhận định lạc quan trên của ông Mauro Gasparotti xuất phát từ báo cáo mới nhất của đơn vị này về tổng quan thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2018, triển vọng năm 2019. Theo đó, du lịch Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ không chỉ trong hai năm gần đây, mà trong suốt một thập kỷ vừa qua. Tỷ lệ khách quốc tế tới Việt Nam tăng cao gấp ba lần so với tỷ lệ tăng trưởng toàn cầu và gấp hai lần so với tỷ lệ tăng trưởng của khu vực.

2018 là năm thành công của ngành công nghiệp không khói Việt Nam khi đạt con số kỷ lục gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế, cũng là năm thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phát triển sôi động. Thị trường liên tục đón nhận những đợt ra hàng với độ hấp thu mạnh, đa phần ở các địa bàn phát triển du lịch như Hạ Long, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng…

Bên cạnh đó, mô hình kinh doanh mới như sở hữu kỳ nghỉ đang bùng phát ở Việt Nam. Theo số liệu của Tổ chức nghiên cứu thị trường Ample Market Research & Consulting Private Limited, thị trường sở hữu kỳ nghỉ năm 2018 đạt giá trị 13,5 tỷ USD. Các chuyên gia dự báo, quy mô thị trường này sẽ chạm ngưỡng 21,7 tỷ USD vào năm 2024 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 8,3%.

Ông Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc DRH Holdings cho rằng, bên cạnh phân khúc bất động sản công nghiệp đang tạo nhiều “sóng”, mảng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng vẫn là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới. Lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng thành công trong năm 2019 sẽ vượt năm 2018.

Tuy nhiên, thị trường Đà Nẵng và Nha Trang sẽ giảm nhiệt về các dự án mới, vì nhiều nguồn cung đã được phê duyệt, trong khi đó, Phú Quốc và Quảng Ninh sẽ sôi động hơn. Phú Quốc được dự báo tiếp tục là vòng xoáy hút vốn đầu tư, bởi đà tăng trưởng du lịch bứt phá của hòn đảo này. Đối với thị trường phía Bắc, mọi chú ý đang dồn về Quảng Ninh với tâm điểm du lịch Hạ Long, Vân Đồn, nhờ sự đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng với hàng loạt tuyến đường bộ cao tốc, sân bay quốc tế, cảng tàu khách du lịch quốc tế đã được đưa vào sử dụng.

Theo ông Sơn, sự phát triển của phân khúc bất động sản du lịch thời gian qua chưa tương xứng với sự phát triển của du lịch Việt Nam. “Với những tiềm năng sẵn có, chúng ta cần tăng đầu tư cho hạ tầng thì bất động sản du lịch mới tạo ra đột phá”, ông Sơn nói.

Đưa bất động sản về giá trị thực

Lâu nay, khi nhắc đến “mỏ vàng” bất động sản nghỉ dưỡng, chiêu đầu tiên mà chủ đầu tư đưa ra là mức cam kết lợi nhuận, tỷ lệ sinh lời cao. Song sau một thời gian rầm rộ, đến nay, để tồn tại được, chủ đầu tư đã đưa bất động sản về giá trị thực. Có thể kể đến những dự án như: Dự án Goldsand Hill Villas tại Mũi Né - Phan Thiết của Công ty TNHH Lộc Tú; Dự án The Arena Cam Ranh (Khánh Hòa) của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang hay Dự án Hometel Dragon Fairy (Nha Trang) của Công ty TNHH Cao Ốc 89…

Đại diện Công ty TNHH Lộc Tú khẳng định, cam kết lợi nhuận có thể sẽ hấp dẫn nhà đầu tư, nhưng những giá trị thực như sở hữu thực, mức giá thực, kinh doanh thực, mới là nền tảng biến dự án thành một kênh đầu tư an toàn với mức sinh lợi bền vững.

Theo các chủ đầu tư kể trên, việc không cam kết lợi nhuận là một trong những thế mạnh hút khách của dự án, bởi mức giá không bị đẩy lên quá cao để bù vào phần cam kết lợi nhuận. Ở những dự án không cam kết lợi nhuận, chủ đầu tư không bắt buộc người mua ủy thác lại quyền kinh doanh căn hộ cho đơn vị vận hành. Chủ sở hữu căn hộ sẽ toàn quyền lựa chọn phương án sử dụng đối với tài sản, có thể là để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của cả gia đình hay tự tìm kiếm khách du lịch cho thuê, hoặc ủy thác cho chủ đầu tư kinh doanh và phân chia lợi nhuận.

Vướng mắc về condotel cần được tháo gỡ

doanh nghiệp hoạt động đầu tư xây dựng trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hải Đăng (HD Mon Holdings) cũng quan tâm đến thị trường bất động sản Hạ Long, Vân Đồn (Quảng Ninh) và đang triển khai dự án 300 ha ở Vân Đồn với quy mô vốn đầu tư lên đến 800 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc HD Mon Holdings cho biết, Dự án có vướng mắc ở mô hình condotel. Nếu những vướng mắc về condotel không được tháo gỡ, các nhà đầu tư sẽ gặp khó với loại hình du lịch nghỉ dưỡng này. Ông Tuấn hy vọng, những vướng mắc về condotel sớm được giải quyết.

Bất động sản nghỉ dưỡng: Tương lai rộng mở
Sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch tạo cú huých cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam phát triển.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản