Phân khúc hạng A “dàn thế trận” tung hàng
Vũ Anh - 31/10/2018 10:49
 
Trong khi nhiều dự án phân khúc hạng B tại TP.HCM có biểu hiện sụt giảm, chậm triển khai và có nguy cơ bị kiến nghị thu hồi thì sản phẩm căn hộ cao cấp lại đang có sức hút lớn, nhiều chủ đầu tư chớp thời cơ tung hàng.

Kẻ khóc, người cười

Theo báo cáo của Hội đồng nhân dân TP.HCM, trong vòng 5 năm (2012 – 11/2017), thành phố có 1.269 dự án sử dụng đất. Trong đó, qua thanh kiểm tra đã xác định được 577 (45,5%) dự án chậm triển khai, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, gây bức xúc trong người dân. Thành phố đã thu về toàn bộ số dự án này và tiếp tục rà soát, tới hết quý III năm nay, dự án nào còn “dậm chân tại chỗ” sẽ bị thu hồi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, chủ yếu do việc vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đền bù giải tỏa và sự yếu kém của chủ đầu tư.

Luật gia Đặng Diệu Vân, Trưởng ban tư vấn số 1, Trung tâm tư vấn pháp luật – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam phân tích, năng lực của chủ đầu tư là nguyên nhân chính. Có thể thấy rõ điều này qua việc GPMB thời gian qua. Khi khó đạt được đồng thuận của người dân, các doanh nghiệp dễ bị kéo dài thời gian chôn vốn, dự án rơi vào tình trạng dở dang và không đủ quỹ đất, đủ điều kiện để được công nhận.

Ông cho rằng, giải pháp quan trọng để ngăn chặn tình trạng trên, là cần phải thẩm tra kỹ năng lực và cam kết của chủ đầu tư ngay từ ban đầu, bởi chỉ những doanh nghiệp nào có đủ năng lực mới có thể “bảo hộ” được dự án của họ.

Gần 600 Dự án bị thu hồi trên địa bàn TP.HCM
Gần 600 dự án bị thu hồi trên địa bàn TP.HCM

Trong khi những dự án chậm tiến độ đang được chính quyền xử lý, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng khảo sát thị trường trong hơn nửa năm 2018, cho thấy có biểu hiện “tụt dốc” so với cùng kỳ năm ngoái về số lượng dự án - căn hộ, đặc biệt ở phân khúc trung cấp và bình dân.

Tuy nhiên, có một điểm sáng đáng chú ý: phân khúc hạng A sụt giảm ít nhất tính về số lượng (giảm 25,9%), chiếm đến 41,8% trên tổng số lượng và tăng hơn 10 %  so với cùng kỳ năm 2017. Theo nhiều chuyên gia, các dự án căn hộ cao cấp ít bị ảnh hưởng vì các chủ đầu tư đã chuẩn bị sẵn quỹ đất và nguồn lực tài chính từ các năm trước.

Điều này cho thấy, sự chỉnh chu trong tính toán, tầm nhìn dài hạn của các nhà đầu tư khi tập trung vào dòng căn hộ hạng A, đang được coi như như một “tấm khiên” bảo đảm cho sự phát triển bền vững của phân khúc này trước mọi “sóng gió”.

Điểm sáng cho thị trường cuối năm

Mặc dù căn hộ cao cấp vẫn đang giữ được phong độ trên đường đua địa ốc, song thị trường chung sụt giảm và động thái kiên quyết của chính quyền thành  phố với các dự án kém năng lực triển khai khiến nhiều người lo ngại trình trạng “bong bóng” xảy ra.

Đặc biệt, khi xét đến chu kỳ 10 năm kể từ sau lần khủng hoảng từ năm 2007 và trong bối cảnh nhiều vướng mắc vẫn chưa được thông suốt, như thủ tục hành chính, tín dụng, pháp lý hay GPMB.

Tuy nhiên, HoREA khẳng định, năm 2018, tình trạng đổ vỡ này sẽ không xảy ra, do cơ quan nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm, sử dụng kịp thời các công cụ, chính sách điều tiết. Đồng thời, nhà đầu tư và khách hàng đã trở nên thông thái hơn, khi họ đang nhắm vào các phân khúc luôn ổn định về chất lượng, trong số đó có sản phẩm nhà ở hạng A.

Phân khúc hạng A dự đoán sẽ chiếm lĩnh thị trường cuối năm
Phân khúc hạng A dự đoán sẽ chiếm lĩnh thị trường cuối năm

Có thể nói, bên cạnh những ưu thế về vị trí, tiện ích chất lượng sống cao cấp, thì sự đột phá không giới hạn, tiên phong phát triển các chuẩn mực dẫn dắt xu hướng phát triển của thị trường mới chính là “điểm vàng” của căn hộ hạng A. Điều mà các phân khúc khác không đủ tiềm lực và nội lực để làm được. Đây cũng chính là “vũ khí sắc bén” giúp cho phân khúc kén chọn kẻ bán người mua này luôn giữ được top đầu trên đường đua.

Quan sát thị trường BĐS cuối năm dễ nhận thấy, quý IV vẫn luôn được coi là “mùa ăn nên làm ra”, bởi đây là thời điểm cư dân mong ngóng sản phẩm mới, còn nhà đầu tư thì đang “dàn thế trận” chuẩn bị tung hàng.

Một vài dự án tên tuổi trên thị trường địa ốc Sài Gòn hiện đang gây chú ý của giới chuyên gia như sự ra mắt căn hộ cao cấp Alpha Hill đầu tháng 10; hay khu căn hộ kiểu mẫu hạng sang của Celadon City sắp ra mắt … Những dự án này đang bổ sung vào nguồn cung mới của phân khúc hạng A, đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn với trải nghiệm xứng tầm, thanh khoản bất ngờ, hứa hẹn sẽ là những sản phẩm hấp dẫn, tạo điểm nhấn cho thị trường bất động sản thành phố. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản