Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
PVcomBank đưa ra 2 phương án cho cư dân Tokyo Tower
Chí Tín - 07/11/2018 10:22
 
Chiều 6/11/2018, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức gặp mặt các khách hàng mua nhà thuộc Dự án Tokyo Tower. Theo đó, người mua nhà có thể có 2 lựa chọn: Thu hồi lại số tiền đã đầu tư mua căn hộ, hoặc tiếp tục theo tiếp Dự án cho đến khi hoàn thành.
Quang cảnh buổi họp vừa diễn ra giữa đại diện PVcomBank và cư dân Tokyo Tower
Quang cảnh buổi họp vừa diễn ra giữa đại diện PVcomBank và cư dân Tokyo Tower

Đây là cuộc gặp gỡ thứ 2 giữa PVcomBank với người mua nhà sau khi Ngân hàng thực hiện thu giữ tài sản là Dự án Tokyo Tower vào cuối tháng 9 vừa qua, do chủ đầu tư không thực hiện đúng các nghĩa vụ thanh toán với Ngân hàng. (Buổi họp lần trước diễn ra hôm 8/10).

Tại cuộc họp mới diễn ra, ông Mai Xuân Thuần, Giám đốc Khối quản lý tài sản thuộc PVcomBank cho biết, một trong những mục đích của buổi gặp gỡ lần này để Ngân hàng cung cấp các thông tin tới người mua nhà về những việc Ngân hàng đã làm kể từ buổi họp lần trước đến nay.

Theo đó, trong gần 1 tháng qua, PVcomBank đã đối chiếu các hồ sơ, giấy tờ do Ngân hàng quản lý và các hợp đồng chứng từ mà từng cư dân mua nhà cung cấp cho Ngân hàng để xác định quyền lợi cụ thể.

Ngoài ra, Ngân hàng cũng đã làm việc với các nhà thầu, các nhà tư tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát… đã tham gia xây dựng Tòa nhà Tokyo Tower để đối chiếu công nợ, xác định tỷ lệ hoàn thành của từng hạng mục của Dự án, ước lượng khối lượng công trình còn phải thực hiện nếu cần hoàn thành Dự án.

Một nhóm công việc khác đã được PVcomBank thực hiện trong gần 1 tháng qua kể từ sau lần họp cư dân lần thứ nhất là làm việc với các cơ quan chức năng và hoàn tất các thủ tục nội bộ trong Ngân hàng.

Cuộc họp đã ghi nhận các ý kiến của người mua nhà xung quanh các nội dung về tiến độ bàn giao nhà, quyền lợi và các chính sách PVcomBank áp dụng với người mua nhà, hướng xử lý của Ngân hàng để giải quyết vấn đề tồn đọng cũng như tiến độ tiếp theo của dự án…

Về phía cư dân, các mối quan tâm của người mua nhà được tập trung một số vấn đề chính: Dự án bao giờ sẽ hoàn thành để bàn giao cho khách hàng? Nếu người mua nhà không muốn theo tiếp Dự án thì có được hoàn trả tiền hay không, nếu được thì thực hiện theo hình thức nào?

Về tiến độ Dự án, đại diện PVcomBank cho biết, với khối lượng công việc hiện tại thì hy vọng Dự án dự kiến có thể hoàn thành vào khoảng tháng 6/2019.

Việc hoàn thành Dự án sớm hay muộn phụ thuộc vào 3 yếu tố: Một là việc xử lý giải quyết của các cơ quan Nhà nước về các quy trình, thủ tục; hai là sự đồng thuận của các bên liên quan, trong đó có khách hàng mua nhà; ba là việc xử lý nộ bộ của PVcomBank.

Theo đại diện PVcomBank, trong 3 yếu tố trên, Ngân hàng chỉ có thể chủ động được yếu tố thứ ba. Do vậy, tại cuộc họp vừa diễn ra, đại diện PVcomBank cũng kêu gọi sự ủng hộ, hợp tác của cư dân để đẩy nhanh được tiến độ hoàn thành Dự án sớm nhất có thể. 

Ngoài ra, PVcomBank cũng đã đưa ra thêm 1 lựa chọn cho người mua nhà. Theo đó, những ai không muốn chờ đến khi Dự án hoàn thành để nhận nhà và có nhu cầu thu hồi lại vốn đã đầu tư mua nhà, Ngân hàng sẽ thu xếp hỗ trợ người mua nhà chuyển nhượng lại hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cho đối tác có nhu cầu nhận chuyển nhượng. Người mua nhà sẽ thu hồi vốn tối đa bằng số tiền đã thanh toán cho chủ đầu tư.

Trong trường hợp này, đại diện PVcomBank đã đưa ra mốc thời gian cụ thể để giải quyết quyền lợi cho những người có nhu cầu.

Theo đó, Ngân hàng sẽ tổ chức cho các bên trao đổi hồ sơ, ký kết hợp đồng trong khoảng thời gian từ 15 đến 23/11 và các bên thực hiện thanh toán trong khoảng thời gian sau 23/11 cho đến hết tháng 12/2018.

Ngoài ra,, với những người mua nhà tại dự án Tokyo Tower có vay tiền tại PVcomBank, PVcomBank đã xây dựng chính sách hỗ trợ dành riêng cho người mua nhà theo từng giai đoạn.

Cụ thể, PVcomBank miễn giảm một phần lãi trên gốc quá hạn phát sinh từ thời điểm 1/4/2018 (tương đương với việc PVcomBank chỉ thu lãi suất áp dụng trên gốc chậm trả bằng lãi suất trong hạn) đến khi khách hàng đến PVcomBank thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nợ có liên quan.

Với những người vay tiền mua nhà muốn nhận nhà, trên cơ sở lựa chọn của khách hàng, PVcomBank sẽ xem xét cơ cấu lại khoản vay hoặc áp dụng chính sách lãi suất phù hợp với tiến độ triển khai mới của dự án khi đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật.

Dự án Tokyo Tower (trước đây là chung cư Vinafor hay Landmark 51) do liên danh Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư. Nguồn vốn để triển khai dự án được hình thành từ nguồn vốn của chủ đầu tư và nguồn vốn vay ngân hàng.

Dự án có 51 tầng, 688 căn hộ, diện tích khu đất là 4.557,3m2, có địa chỉ tại  ĐT70A, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội - tọa lạc tại nút giao 2 trục đường lớn Lê Văn Lương kéo dài và Vạn Phúc tỏa đi các hướng giao thông quan trọng là Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Trần Duy Hưng, Khuất Duy Tiến, Tố Hữu.

Trong quá trình triển khai dự án, do chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với Ngân hàng, ngày 25/9 PVcomBank đã tiến hành thu giữ tài sản là Dự án Tokyo Tower để xử lý nợ theo quy định. Việc thu giữ tài sản được thực hiện theo quy định với sự chứng kiến của chính quyền địa phương, cơ quan công an và một số khách hàng mua nhà.

Sau khi thu giữ tài sản, PVcomBank cam kết sẽ thực hiện các biện pháp tối ưu nhất để bảo vệ quyền lợi của người đã mua nhà, cũng như để tiếp tục chủ động triển khai dự án thu hồi nợ của Ngân hàng.

Dự án Tokyo Tower bị ngân hàng bị siết nợ: Mong manh cổ phiếu SJC
Số phận của cổ phiếu SJC (sàn HNX) nói riêng và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 nói chung đang là mối quan tâm của nhà đầu tư sau sự kiện Dự án Tokyo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản