Quảng Ngãi chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất ven biển
Thanh Chung - 16/09/2022 13:21
 
Nhiều địa phương để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng trái phép đất ven biển, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất.
a
 Nhiều địa phương ở Quảng Ngãi quản lý đất đai còn buông lỏng, một số nơi để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, mua bán, tự chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Ảnh minh họa

Ngày 16/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh vừa ký ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất ven biển.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi, qua theo dõi tình hình quản lý, sử dụng đất ven biển thì các địa phương quản lý đất đai còn buông lỏng, tình trạng lấn, chiếm, mua bán, tự chuyển mục đích sử dụng đất trái phép còn xảy ra ở một số nơi, nhất là các nơi quy hoạch phát triển đô thị ven biển, nơi quy hoạch phát triển du lịch ven biển.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nhiều trường hợp vi phạm sử dụng đất ven biển chưa được chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời, kiểm tra và xử lý triệt để theo quy định của pháp luật, một số dự án ven biển được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng chưa phát huy hiệu quả dự án, tiến độ thực hiện còn chậm.

Để tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất ven biển, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND các huyện: Mộ Đức, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ, TP.Quảng Ngãi công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để nhân dân biết, thực hiện và giám sát.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất để điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo lợi ích cộng đồng dân cư và doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm đất đai xây dựng trái phép khu vực ven biển.

Đồng thời, ông Minh cũng chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến đất đai ven biển; không để phát sinh các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng đất dẫn đến tranh chấp, khiếu nại, tố cáo….

Người đứng đầu tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố ven biển phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các trường hợp phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp không đúng quy định, nhất là các trường hợp mang tính đầu cơ, trục lợi hoặc có hành vi chờ quy hoạch nhằm mục đích kiếm lời, hưởng lợi trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Rà soát, thống kê các hồ sơ đã cho phép phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ven biển trước đây để có giải pháp xử lý đồng bộ.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về những vi phạm pháp luật về đất đai, quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn; xử lý kịp thời các vi phạm và giải quyết dứt điểm các tranh chấp, không để tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp.

Ông Đặng Văn Minh yêu cầu UBND huyện, thị xã, thành phố xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân trong quá trình thẩm tra hồ sơ, cố tình trình cấp có thẩm quyền để hợp thức hoá cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các trường hợp chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích sử dụng đất đai trái pháp luật.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý chặt chẽ việc tách thửa, hợp thửa đất nhằm ngăn chặn các trường hợp mang tính đầu cơ, trục lợi hoặc có hành vi chờ quy hoạch nhằm mục đích kiếm lời, hưởng lợi trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với đất khu vực ven biển.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản