Quảng Trị hợp tác với đối tác Singapore để nghiên cứu, xây dựng quy hoạch tỉnh
Việt Hương - 13/06/2021 14:31
 
UBND tỉnh Quảng Trị và Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nghiên cứu, xây dựng quy hoạch Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, Quảng Trị đang tiến hành xây dựng quy hoạch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2022.

Quảng Trị hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Liên đoàn sản xuất Singapore
Quảng Trị hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Liên đoàn sản xuất Singapore

“Trên cơ sở nghiên cứu và học tập kinh nghiệm một số địa phương đã xây dựng quy hoạch, tỉnh Quảng Trị nhận thấy, bên cạnh các chuyên gia trong nước, cần thiết phải mời gọi các chuyên gia tư vấn quốc tế có uy tín để cùng xây dựng bản quy hoạch rất quan trọng này”, ông Hưng cho hay.

Theo lãnh đạo tỉnh này, tháng 4 vừa qua Quảng Trị đã có cuộc làm việc với Liên doanh Sakae Holdings và Tập đoàn Surbana Jurong (Singapore) về ý tưởng quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và dự định hợp tác để thực hiện quy hoạch này.

Tại cuộc làm việc này, Chủ tịch SMF ông Douglas Foo bày tỏ quan tâm đến xây dựng quy hoạch Quảng Trị, cũng như mong muốn hợp tác với Quảng Trị để thu hút đầu tư để thực hiện quy hoạch này, lãnh đạo Quảng Trị cho biết.

Theo đó, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên đi đến thống nhất: Năm 2021, SMF sẽ giới thiệu các chuyên gia của Singapore để phối hợp nghiên cứu, xây dựng quy hoạch tỉnh Quảng Trị; đồng thời, tiến hành khảo sát, nghiên cứu đề xuất ý tưởng, giải pháp, lập điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu xây dựng và các khu chức năng trong Khu Kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị.

Về phía tỉnh Quảng Trị sẽ đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép các doanh nghiệp do SMF giới thiệu nghiên cứu khả thi, lập đề xuất đầu tư một số dự án, như: Sân bay, cảng biển, khu công nghiệp, hậu cần cảng, khu đô thị... hạ tầng giao thông, hệ thống năng lượng cũng như vấn đề đào tạo nguyên nhân lực.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chia sẻ: “Biên bản ghi nhớ hợp tác này là bước đi cần thiết, có hiệu quả, thể hiện quan điểm, ý chí hợp tác của cả hai bên, đánh dấu một mốc quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị, cũng như chiến lược phát triển của Liên đoàn sản xuất Singapore. Đồng thời sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển toàn diện và bền vững trong quá trình hoạt động của hai bên trong thời gian tới”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản