Đặt mua báo in| Ngày 12 tháng 06 năm 2021, 22:13:48
Quảng Trị: Đốc thúc tiến độ dự án điện khí của Tập đoàn Gazprom
Việt Hương - 11/06/2021 15:47
 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị vừa có buổi làm việc trực tuyến với Tập đoàn Gazprom - Liên bang Nga nhằm đôn đốc tiến độ đẩy nhanh dự án Nhà máy điện khí Quảng Trị 340MW.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, dự án Nhà máy điện khí Quảng Trị  do Công ty Gazprom International (thuộc Tập đoàn Gazprom – Liên bang Nga) làm Chủ đầu tư với công suất 340MW.

Dự án này được đầu tư theo hợp đồng BOT được triển khai tại xã Hải An, huyện Hải Lăng thuộc khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. 

Một Dự án điện khí. Ảnh minh họa
Một dự án điện khí. Ảnh minh họa

Dự án được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh, dự kiến vận hành thương mại năm 2023 – 2024.

Theo ông Hưng, Quảng Trị luôn xác định, năng lượng là một trong những lĩnh vực đột phá trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh này. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã rất nổ lực để thúc đẩy triển khai dự án cũng như nổ lực trong trong tác giải phóng mặt bằng. 

Chia sẻ về cuộc làm việc trực tuyến với đại diện công ty trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho rằng, xuất phát từ những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Bộ Công thương cùng các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, tiếp tục hỗ trợ địa phương và chủ đầu tư để thực hiện tốt tiến độ của dự án.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Bộ Công thương hướng dẫn chủ đầu tư triển khai lập, trình duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; triển khai các bước tiếp theo theo quy định nhiệm vụ được Thủ tướng giao.

Đồng thời đề nghị nhà đầu tư tích cực làm việc với Bộ Công thương để có văn bản thoả thuận về trình tự và tiến độ thực hiện dự án, báo cáo kết quả và tiến độ thực hiện các công việc với UBND tỉnh Quảng Trị. “Đề nghị nhà đầu tư lập mốc tiến độ thực hiện dự án cụ thể để UBND tỉnh Quảng Trị cùng với Bộ, ngành và đơn vị liên quan theo dõi, đốc thúc triển khai thực hiện các bước tiếp theo của dự án”, ông Hưng cho biết.

Vị Chủ tịch tỉnh này chia sẻ, dự án Nhà máy tua bin điện khí của Tập đoàn Gazprom có ý nghĩa rất quan trọng đối với Quảng Trị, là là dự án trọng điểm đối với tiến trình đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng ở miền Trung cũng như Việt Nam.

Vì vậy, bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh và Chính phủ, rất mong phía Tập đoàn Gazprom tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ ký kết biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương để làm tiền đề ký các hợp đồng triển triển khai dự án.

“Tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan hỗ trợ tích cực cho công ty trong quá trình triển khai dự án để dự án sớm được đưa vào vận hành vào khoảng thời gian 2022 – 2023”, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho hay.

Trước đó, tháng 3/2020 Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý giao Công ty Gazprom International (công ty con của Tập đoàn Gazprom, Liên bang Nga) làm chủ đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện khí Quảng Trị.

Theo thiết kế, dự án có công suất 340 MW, theo công nghệ tuabin khí chu trình hỗn hợp, dự kiến tổng mức đầu tư 297 triệu USD do chủ đầu tư tự thu xếp vốn. Thời gian thi công khoảng 27 tháng.

Nhà máy sẽ sử dụng nguồn khí thiên nhiên được khai thác từ ngoài khơi tỉnh Quảng Trị làm nguồn nhiên liệu chính và nguồn khí nhập khẩu. 

Nhà máy dự kiến đưa vào vận hành từ sau năm 2023 sẽ bổ sung thêm điện năng cho nhu cầu phụ tải điện của khu vực miền Trung nói chung và nước ta nói riêng. 

Quảng Trị đề xuất đầu tư cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo trị giá 7.700 tỷ đồng
Tuyến cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo đi qua địa phận tỉnh Quảng Trị, có chiều dài 70 km, quy mô 4 làn xe từng được quy hoạch đầu tư trong giai đoạn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư