Thị trường bất động sản: "Khát" căn hộ bình dân
Dù thị trường Hà Nội trong những tháng vừa qua liên tiếp đón nhận các dự án nhà ở giá bình dân được mở bán, nhưng so với nhu cầu đang rất cao, nhất là vào mùa cao điểm mua nhà cuối năm, lượng cung này xem ra vẫn không đủ.
Thị trường bất động sản Hà Nội đang “khát” Dự án căn hộ giá tầm trung.
Thị trường bất động sản Hà Nội đang “khát” dự án căn hộ giá tầm trung.

Sau khoảng thời gian khá dài im hơi lặng tiếng, thời gian qua, khu vực phía Nam Hà Nội đã sôi động trở lại với 3 dự án giá bình dân được tung ra thị trường. Cuối tháng 9/2016, sau nhiều lần trì hoãn, chủ đầu tư Vinh Hạnh đã chính thức giới thiệu Dự án Tứ Hiệp Plaza ra thị trường với mức giá từ 17 - 18 triệu đồng/m2. Dự án gồm 2 tòa tháp cao 32 tầng, gồm 650 căn hộ. Theo công bố của chủ đầu tư, trước thời điểm mở bán, đã có hàng trăm khách hàng đặt vấn đề và khoảng 150 khách hàng đăng ký mua căn hộ.

Ngay sau Tứ Hiệp Plaza, đến cuối tháng 10/2016, một dự án khác tại khu vực này cũng được mở bán là dự án Chung cư Osaka Complex, do liên danh chủ đầu tư Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam và Công ty TNHH Nam Minh Hoàng triển khai. Dự án gồm 2 tòa tháp cao 35 tầng, với các cắn hộ có diện tích từ 56,26 - 76,34 m2, có giá bán dự kiến 18,5 - 19 triệu đồng/m2. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Cát Điền, đơn vị phân phối chính thức của dự án cho biết, có gần 100 khách hàng đăng ký đặt cọc mua căn hộ dự án này chỉ sau vài ngày công bố và con số này còn tiếp tục tăng lên khi mỗi ngày có hàng chục khách hàng đến tìm hiểu về dự án.

Trong đầu tháng 11/2016, khu vực phía Nam cũng đón nhận thêm Dự án Gelexia Riversia với giá chào bán dự kiến từ 18 triệu đồng/m2 cho các căn hộ có diện tích từ 76 - 110 m2/căn. Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh bất động sản HTL Việt Nam làm chủ đầu tư và Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA là đơn vị phân phối chính thức. Dù chưa có con số thống kê chính thức của chủ đầu tư, nhưng khảo sát tại một số sàn giao dịch lớn cho thấy, sự quan tâm đối với dự án này cũng khá lớn, bởi đây là một trong số ít dự án có vị trí khá tốt tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Cơn khát dự án nhà ở giá rẻ không chỉ diễn ra với những dự án mở bán mới, mà cả với những dự án mở bán đợt tiếp theo. Chẳng hạn, giữa tháng 10/2016, Hải Phát Land đã mở bán những căn hộ còn lại của đơn vị này tại Dự án Thăng Long Victory (huyện Hoài Đức) với mức giá khoảng 12,5 triệu đồng/m2 cho các căn có diện tích 93 m2. Bất chấp thông tin mức giá thực tế khi hoàn thiện sẽ dội thêm từ 1 - 2 triệu đồng/m2, nhưng nhiều người vẫn quan tâm khi đây là một trong những dự án hiếm hoi hiện nay có các căn cỡ lớn, giá chỉ trên 1 tỷ đồng/căn.

Tương tự, đợt mở bán đợt cuối khoảng 20 căn tại Dự án Gemek Premium (huyện Hoài Đức) cuối tuần vừa qua của Geleximco cũng thu hút rất đông người tới tham dự, bất chấp mức giá qua các đơn vị phân phối (bao gồm cả giá chênh) đã lên 18 - 19 triệu đồng/m2.

Ngoài quận Hoàng Mai và huyện Hoài Đức, một số dự án nhà ở giá rẻ khác tại các khu vực khác cũng được mở bán thời gian qua. Chẳng hạn như khối nhà thương mại Dự án The Vesta (quận Hà Đông) của Hải Phát, Chung cư Xuân Phương Residence của Tasco, Chung cư Xuân Mai Spark State của Xuân Mai, hay Chung cư FLC Dương Nội của Tập đoàn FLC. Các dự án này có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 và cũng đã nhanh chóng khan hàng.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, đại diện một số sàn môi giới cho biết, dòng sản phẩm chung cư bình dân sẽ còn tiếp tục hấp dẫn hơn vào thời điểm cuối năm, khi các chương trình ưu đãi lãi suất, chương trình khuyến mại, quà tặng được nhiều chủ đầu tư áp dụng trong mùa cao điểm này.

Tuy có lực cầu rất lớn, nhưng số lượng những dự án như trên khá hạn chế và khả năng nguồn cung tăng đột biến trong thời gian tới là không dễ. Do đó, phân khúc nhà ở giá bình dân tiếp tục là mục tiêu săn đón của nhiều người mua nhà, nhất là những người có nhu cầu mua nhà để ở.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản