Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: "Diệu kế" bán hàng mới
Như Loan - 24/01/2018 16:35
 
Không cần cam kết lợi nhuận như thường thấy tại nhiều dự án bất động sản du lịch nhưng biệt thự nghỉ dưỡng Novotel Phú Quốc vẫn hút khách, vì sao vậy?
Biệt thự Novotel Phú Quốc sở hữu bãi biển tuyệt đẹp
Biệt thự Novotel Phú Quốc sở hữu bãi biển tuyệt đẹp

Chính sách “ngược dòng”

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang bùng nổ mạnh mẽ không đơn thuần là do nhu cầu du lịch tăng trưởng mạnh mà ‘ngòi nổ’ chính là mức lợi nhuận hấp dẫn chủ đầu tư cam kết với khách hàng.

Hầu hết các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đều cam kết mức lợi nhuận bằng con số cụ thể từ 8-10%/năm trong thời gian từ 5-10 năm. Nếu so với lãi suất ngân hàng từ 6-8%/năm thì lợi nhuận từ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hấp dẫn hơn, khách hàng vẫn giữ được tài sản mà không phải lo quản lý và tìm kiếm khách thuê, vừa được ở miễn phí một khoảng thời gian nhất định mỗi năm. Nhờ có cam kết lợi nhuận mà khách hàng yên tâm hơn khi xuống tiền, nhờ đó bất động sản nghỉ dưỡng trở thành thỏi nam châm hút nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng phát triển về quy mô và tính chuyên nghiệp thì xuất hiện thêm những phương thức bán hàng mới hấp dẫn không thua kém gì so với cam kết lợi nhuận. Trên thực tế, đã có một số dự án bỏ hình thức cam kết lợi nhuận, mà thay vào đó là chia sẻ doanh thu hoặc chia sẻ lợi nhuận dựa trên kinh doanh thực tế. Đây được coi là những diệu kế mới khiến khách hàng không ngần ngại xuống tiền.

Chẳng hạn, tổ hợp Sonasea Villas & Resort ở Phú Quốc do CEO Group làm chủ đầu tư cũng áp dụng những phương thức kinh doanh linh hoạt. Nếu khách hàng muốn an nhàn hưởng lợi nhuận cố định thì có thể chọn mua căn hộ nghỉ dưỡng Best Western Premier (BWP) với mức lợi tức chủ đầu tư cam kết là 10%/năm trong vòng 10 năm. Vì đây là mức lợi nhuận cam kết cao nhất trong thời gian dài nhất ở Phú Quốc nên BWP đã hút khách ngay từ khi ra mắt.

Nhưng ngạc nhiên hơn, có nhiều khách hàng lại chọn mua biệt thự nghỉ dưỡng Novotel Villas trong cùng tổ hợp này mà không cần cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư. Tất nhiên, khách hàng vẫn được hưởng lợi nhuận vì khi đưa vào kinh doanh sẽ được chia tới 85% lợi nhuận, phần còn lại thuộc về chủ đầu tư. Điểm khác là không có con số lợi nhuận cam kết cố định 8% hay 10% như nhiều dự án thông thường.

Chỉ với 20 triệu đồng/m2 đất, khách hàng có cơ hội trở thành những chủ nhân đầu tiên trên thế giới sở hữu biệt thự biển mang thương hiệu Novotel
Chỉ với 20 triệu đồng/m2 đất, khách hàng có cơ hội trở thành những chủ nhân đầu tiên trên thế giới sở hữu biệt thự biển mang thương hiệu Novotel

Phù hợp với thông lệ quốc tế

Mặc dù phương thức kinh doanh mà Novotel Villas Phú Quốc đang áp dụng được coi là táo bạo trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam nhưng lại phù hợp với thông lệ quốc tế. Trên thực tế, hình thức cam kết lợi nhuận chỉ xuất hiện ở những thị trường du lịch mới bắt đầu phát triển, chẳng hạn như ở Indonesia hay Thái Lan cách đây hơn một thập kỷ nhằm mang lại sự yên tâm cho nhà đầu tư đối với một phương thức kinh doanh mới. Còn hiện nay, khi du lịch đã phát triển, nhà đầu tư hoàn toàn nắm rõ được tình hình kinh doanh du lịch thì việc cam kết lợi nhuận hầu như không còn tồn tại ở những thị trường này.

Theo các chuyên gia tư vấn, không sớm thì muộn, Việt Nam cũng sẽ đi theo thông lệ quốc tế. Bất động sản nghỉ dưỡng mới phát triển trong những năm gần đây nên việc cam kết lợi nhuận là cần thiết để tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Nhưng hiện nay, du lịch đã tăng trưởng vượt bậc, thu hút tới 11,7 triệu lượt khách quốc tế trong 11 tháng đầu năm nay và tăng 27,8% so với cùng kỳ năm trước, cộng với hơn 63 triệu lượt khách nội địa mỗi năm, thì nhà đầu tư càng thấy rõ ràng hơn lợi ích từ kinh doanh khách sạn không phải là con số lợi nhuận cố định như cam kết.

Riêng tại Sonasea Phú Quốc, công suất vận hành chung của toàn khu đạt hơn 70% và nhiều thời điểm “cháy phòng”, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với dòng tiền ổn định từ việc cho thuê phòng. Thêm vào đó, phương thức quản lý chuyên nghiệp của tập đoàn Accor – đơn vị  hiện vẫn giữa vị trí số 1 châu Âu là thứ 3 thế giới, cho phép việc chia lợi nhuận trực tiếp và gửi báo cáo minh bạch thẳng tới từng khách hàng mà không cần thông qua chủ đầu tư CEO.

Các chuyên gia tư vấn cho rằng, trong một thị trường du lịch đang tăng trưởng, nhà đầu tư khôn ngoan sẽ không nhìn và con số lợi nhuận cam kết cố định một thời gian dài, mà phải phải hướng đến con số lợi nhuận tịnh tiến. Quan trọng hơn, khi kinh doanh tốt, lợi nhuận cao thì giá trị bất động sản sẽ tăng và đây mới là điểm mấu chốt mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Trên thực tế, mặc dù không cam kết lợi nhuận nhưng rất nhiều hợp phần trong tổ hợp Sonasea Villas & Resort như khu nhà phố thương mại, biệt thự, khách sạn boutique… vẫn bán chạy. Thậm chí, có những căn ở vị trí đẹp khách hàng tranh nhau mua. Sở dĩ những sản phẩm này đắt khách vì người mua nhận thấy tiềm năng tăng giá còn lớn hơn nhiều so với mức lợi nhuận cam kết. Thực tế, giá đất nền khu vực này đã tăng mạnh trong thời gian gần đây nên cũng dễ hiểu tại sao khách hàng sẵn sàng bỏ qua cam kết lợi nhuận. Dựa trên xu hướng này, chủ đầu tư muốn tiếp tục bán biệt thự nghỉ dưỡng Novotel Villas không cam kết lợi nhuận.

Thêm một điểm đáng lưu ý nữa là, do không phải chịu những chi phí để duy trì cam kết lợi nhuận nên khách hàng được lợi hơn, thanh toán đúng giá trị thật của bất động sản. Hiện tại, biệt thự Novotel Villas được chào bán với giá từ 13 tỷ đồng/căn, thấp hơn nhiều so với những dự án cùng phân khúc có cam kết lợi nhuận. Đây là mức giá mang tính chất chia sẻ lợi ích với khách hàng vì CEO Group là một trong ba chủ đầu tư lớn nhất Phú Quốc với quỹ đất hơn 450ha và có chiến lược phát triển gắn bó lâu dài tại thị trường này. Với tình hình du lịch Phú Quốc đang bùng nổ, nhất là triển vọng Phú Quốc trở thành đặc khu hành chính – kinh tế với những ưu đãi đặc biệt, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng giá trị bất động sản của Novotel Villas Phú Quốc sẽ gia tăng mạnh mẽ trong tương lai không xa.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản