Thị trường bất động sản trong tay người mua
Trọng Tín - 04/03/2024 09:29
 
Khách hàng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về mặt chất lượng và tính pháp lý của các dự án, uy tín của chủ đầu tư.

Nguồn cung bất động sản khu vực phía Nam dự kiến có nhiều cải thiện tích cực so với năm ngoái, khi nhiều doanh nghiệp công bố mở bán các giỏ hàng mới, với những chính sách bán hàng rất cạnh tranh. Chẳng hạn, Tập đoàn Nam Long đang tiến hành triển khai lại hoạt động bán hàng cho giai đoạn tiếp theo của Dự án Flora Panorama thuộc Khu đô thị Mizuki Park Bình Chánh và Akari City tại Bình Tân với nhiều chính sách được điều chỉnh.

Theo đó, Flora Panorama có giá bán từ 46 triệu đồng/m2, thanh toán 30% giá trị căn hộ, phần còn lại chia nhỏ thành nhiều đợt đến khi nhận nhà vào tháng 12. Ngân hàng cho vay đến 70%, ân hạn nợ gốc 2 năm, lãi suất cố định 2%/năm trong 24 tháng, tương đương 4 triệu đồng/tháng, thay cho mức 6% áp dụng từ đợt bán trước. Chủ đầu tư còn tặng vàng, tặng gói nội thất trị giá 500 triệu đồng, kèm hàng loạt ưu đãi.

Dự án Akari City cũng vừa điều chỉnh chính sách bán hàng. Theo đó, mức thanh toán ban đầu được điều chỉnh từ 300 triệu đồng, lãi suất cố định 5% mỗi năm, xuống còn 150 triệu đồng, lãi vay cố định chỉ còn 1%, tương đương 2 triệu đồng/tháng. Trường hợp không vay, thanh toán nhanh được chiết khấu 7 - 10%.

Bên cạnh nguồn cung từ các dự án đang xây dựng, thị trường còn chào đón một số dự án chung cư mới sẽ triển khai trong năm nay. Chẳng hạn, Tập đoàn Gamuda Land và nhà thầu chính Fountech đã tổ chức lễ động thổ Dự án Khu chung cư căn hộ Eaton Park tại TP. Thủ Đức trong tháng 12/2023. Dự án có quy mô 3,5 ha với khoảng 2.000 căn hộ, dự kiến mở bán từ quý II/2024, mức giá 110 - 140 triệu đồng/m2.

Tương tự, nhà phát triển bất động sản hạng sang Masterise Homes sẽ khởi công 3 cụm cao tầng trong đô thị The Global City (TP. Thủ Đức). Dự kiến, khu cao tầng này sẽ nhận đặt mua trước từ quý I/2024 và bắt đầu bán hàng từ quý III/2024.

Tại Bình Dương, cuối tháng 1/2024, Công ty Phát Đạt khởi công dự án khu nhà ở cao tầng, quy mô 2.700 căn hộ. Dự án này gấp rút xây dựng chỉ sau 3 tuần được cấp phép, dự kiến đẩy nhanh tiến độ bán hàng trong nửa đầu năm 2024. Còn Phú Đông Group vừa động thổ Dự án căn hộ Phú Đông SkyOne tại TP. Dĩ An sau nhiều năm chuẩn bị. Dự án có quy mô 800 căn hộ, với giá 32 - 35 triệu đồng/m2, dự kiến chính thức mở bán trong quý I/2024.

Còn tại Long An, Seaholdings cũng đang chuẩn bị ra mắt Dự án Destino Centro, tọa lạc trên mặt tiền Quốc lộ 1A với hơn 2.000 sản phẩm căn hộ vừa túi tiền, đồng thời đưa ra các giải pháp tài chính để có thể gia tăng được nhiều điểm chạm trong nhu cầu và yêu cầu của khách hàng.

Trong một báo cáo gần đây, dự đoán về nguồn cung nhà ở năm 2024, Savills Việt Nam cho rằng, thị trường TP.HCM sẽ có hơn 16.000 căn hộ và 2.000 căn nhà thấp tầng triển khai. Các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai sẽ có hơn 6.000 căn nhà thấp tầng và 9.000 căn hộ chào bán. Tuy nhiên, với điều kiện là các thủ tục về pháp lý cho dự án của các chủ đầu tư về đích đúng kế hoạch, thì con số trên mới có tính khả thi.

Có thể thấy, thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực về nguồn cung. Nhiều doanh nghiệp nhận xét, cơ hội của thị trường nằm ở những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, đáp ứng mong muốn sở hữu căn nhà đầu tiên của người dân. Hầu hết dự án mở bán đều đi kèm chính sách bán hàng hấp dẫn, ưu đãi lãi suất vay được kéo dài 2 - 5 năm sau nhận nhà. Tiến độ thanh toán nhanh gọn, chỉ tầm 1,5-2% mỗi tháng, mức thanh toán ban đầu còn 5-10%...

Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc Savills TP.HCM cho biết, các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực như chung cư sẽ được ưu tiên xuất hiện trong danh mục của nhà đầu tư vì có thể tạo ra dòng tiền thường xuyên và giữ mặt bằng giá ổn định. Tuy nhiên, từ năm 2024, xu hướng mua nhà của khách hàng sẽ khác. Bên cạnh những đòi hỏi khắt khe hơn về mặt chất lượng và tính pháp lý của các dự án, người mua quan tâm nhiều hơn về uy tín chủ đầu tư, các chính sách bán hàng và cân đo những ưu đãi thanh toán, giá bán và tiềm năng dài hạn của dự án trước khi xuống tiền.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Nhật Trường, Giám đốc Khối kinh doanh tiếp thị và dịch vụ khách hàng Công ty Seaholdings nhìn nhận, năm 2024 sẽ là năm đặt “nền móng” cho chu kỳ phát triển mới. Tuy nhiên, chưa thể kỳ vọng về một cú hích tại thời điểm này, mà thị trường sẽ từng bước củng cố niềm tin để bứt tốc ở thời điểm mà nền kinh tế tăng trưởng trở lại và các chính sách điều hành vĩ mô được thẩm thấu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản