-
Hạ tầng mở đường, bất động sản Đông Bắc TP.HCM vào chu kỳ mới -
Vành đai 3 sắp thông xe, A&K Tower thành “toạ độ vàng” cửa ngõ khu Đông TP.HCM -
Cần giải pháp căn cơ để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền -
Hà Nội: Người dân xếp hàng nộp hồ sơ nhà ở xã hội từ 2 giờ sáng -
Cần Thơ lập Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản -
Mẫu hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội theo cập nhật mới nhất -
Bức tranh mới trên thị trường bất động sản miền Trung
![]() | ||
| KĐT Văn Phú vẫn thưa thớt người ở. Ảnh: Đức Thanh |
Trong đó, phân khúc chung cư còn tồn khoảng 17.445 căn hộ, tương đương 26.512 tỷ đồng; tồn kho nhà thấp tầng ước tính khoảng 13.862 căn, tương đương 23.620 tỷ đồng; tồn kho đất nền nhà ở hơn 8,9 triệu m2, tương đương 28.841 tỷ đồng. Địa phương có giá trị tồn kho bất động sản lớn nhất là TP. HCM với số lượng hàng hoá khoảng 15.804 tỷ đồng, Hà Nội xếp thứ 2 với khoảng 10.915 tỷ đồng.
Một lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay, sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 02/2013/NQ - CP, thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp. Do thị trường có chuyển biến tốt nên một số dự án nhà ở tạm ngừng trước đây thì nay đang được triển khai trở lại và tiếp tục mở bán. Nguồn cung hàng hóa nhà ở tại TP. HCM và Hà Nội hiện khá lớn và đa dạng, nhiều sản phẩm nhà ở đã xây xong, sẵn sàng bàn giao cho người mua.
Báo cáo hàng tồn kho giảm những tháng gần đây là cơ sở để các chủ đầu tư đẩy mạnh tiến độ xây dựng tại các dự án. Những dự án ì ạch bấy lâu như Park City (Hà Đông), Golden Land (75 Nguyễn Trãi), Golden Place (Mễ Trì), Berriver Long Biên (Nguyễn Văn Cừ), Văn Phú Victoria (Hà Đông)… đang được đẩy nhanh tốc độ thi công lên 3 ca/ngày. Một số dự án bất động trong nhiều năm như CT1 Vân Canh (với cái tên mới là CT Number One, huyện Hoài Đức), AZ Lâm Viên Complex (quận Cầu Giấy), Green Stars (Bắc Từ Liêm), Mỹ Sơn Tower (Thanh Xuân)… cũng được khởi động trở lại với tốc độ thi công khẩn trương. Các dự án này sẽ bổ sung cho thị trường không dưới 5.000 căn hộ với giá khá đa dạng, từ 11 – 12 triệu đồng/m2 cho tới tận 34 – 39 triệu đồng/m2.
Việc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công và mở bán liên tục là tín hiệu tốt với thị trường bất động sản nhưng vẫn chưa thực sự mang lại những biến đổi lớn. Tại khu vực vùng ven Hà Nội, chuyện các căn hộ, biệt thự, nhà liền kề tại Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội), Usilk City, An Hưng hay Hyundai Hillstat, Khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn, Nam An Khánh – Geleximco, Splendora, Khu đô thị Vân Canh, Kim Chung – Di Trạch, Lideco (Hoài Đức) vẫn để hoang vắng, cho thấy con số 10.915 tỷ đồng mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 3/2014, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản đạt 266.728 tỷ đồng, tăng 1,8% so với 31/12/2013.
Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất do Vietnam Report công bố hồi tháng 4/2014 cũng cho thấy, số lượng doanh nghiệp xây dựng - bất động sản - vật liệu xây dựng sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao hơn, đến 50% so với tỷ lệ bình quân của các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng này. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) của các doanh nghiệp bất động sản lại chỉ bằng phân nửa so với bình quân chung. Bởi vậy, để giảm rủi ro trong hoạt động kinh doanh, chuyện giảm tồn kho, đẩy mạnh bán hàng vẫn là chính yếu với các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.
Hà Quang
-
Đà Nẵng mời thực hiện dự án nhà ở thương mại theo Nghị quyết 171 của Quốc hội -
Sớm chuẩn hóa quy trình giao dịch bất động sản -
Doanh nghiệp bất động sản trở lại M&A sau thời gian “ngủ đông” -
Phát Đạt tăng tốc ổn định, ưu tiên củng cố nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới -
Nhà ở xã hội chưa xong móng đã rầm rộ rao bán -
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp nhằm giảm giá nhà; Đề xuất phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp -
TT AVIO: “Toạ độ vàng” cửa ngõ khu Đông TP.HCM, dẫn sóng đầu tư cuối năm
-
1
Nhiều sở, ngành của TP.HCM đồng thuận với đề xuất làm đường vượt biển Cần Giờ -
2
Động thái mới tại Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây vốn 76.985 tỷ đồng -
3
Tận cùng bi kịch của lừa đảo đầu tư tiền ảo Paynet Coin - Bài 1: Bánh vẽ lãi suất và mê trận đa cấp lừa -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 24/10 -
5
Tin vắn Đầu tư Online ngày 23/10
-
Cargill kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài -
C.P. Việt Nam chung tay hướng về đồng bào vùng lũ -
TCC Group và SABECO chung tay hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão Bualoi và Matmo
-
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ -
PVTrans - Từ bản lĩnh nội lực đến tầm vóc khu vực -
HIMA 2025: Tái định hình dòng vốn đầu tư vào ngành y tế Việt Nam

