Triển vọng tươi sáng cho thị trường căn hộ hạng sang tại TP.HCM
H.N - 20/01/2020 16:20
 
Thị trường căn hộ TP.HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia, đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.
.
Nguồn cung hạn chế trong khi lực cầu mạnh, dự báo sẽ tiếp tục đẩy giá căn hộ tại TP.HCM đi lên. Ảnh minh hoạ

Căn hộ hạng sang dẫn đầu đà tăng giá trong năm qua

Mới đây, tại TP.HCM đã diễn ra sự kiện Triển vọng thị trường nhà ở năm 2020. Chương trình đã mang đến cho nhà đầu tư, nhà phát triển bất động sản và người mua cái nhìn tổng quan về thị trường trong nước năm 2019 và những dự báo cho năm 2020.

Theo CBRE, năm 2019 là năm ghi nhận sự sụt giảm rõ nét từ nguồn cung chào bán. Tính lũy kế đến hết quý IV/2019, toàn TP.HCM có hơn 286.000 căn hộ. Mặc dù nguồn cung có xu hướng giảm, nhưng lượng giao dịch liên tục cao hơn so với lượng chào bán mới. Điều này đã giúp hàng tồn kho giảm đều đặn qua các năm và giảm tới 15% trong năm 2019.

Năm 2019 cũng là năm chứng kiến mặt bằng giá mới ở tất cả các phân khúc căn hộ, dẫn đầu là các sản phẩm hạng sang. Giá bán căn hộ hạng sang tăng mạnh trong thời gian qua, đạt mức bình quân 6.308 USD/m2 trong quý IV/2019, tương đương với mức tăng trưởng 10% so với năm trước.

“Những dự án đầu tiên xuất hiện trong giai đoạn 2004 - 2009 có giá chỉ 2.000-3.000 USD/m2, nhưng trong hai năm 2018 - 2019, chúng ta có những dự án lên đến 10.000 USD/m2. Đó là cột mốc quan trọng cho thấy đã có những chuyển biến rõ rệt về giá bán của căn hộ hạng sang”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Vietnam cho biết tại sự kiện.

Thách thức và cơ hội song hành trong năm mới

Các chuyên gia nhận định, năm 2020 là một năm nhiều thách thức do vấn đề chậm cấp phép vẫn tiếp diễn và tín dụng vào bất động sản tiếp tục thắt chặt. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội cho những chủ đầu tư đã có giấy phép chào bán.

Nhu cầu sở hữu căn hộ tiếp tục tăng trưởng, đến từ sự vươn lên của thu nhập bình quân đầu người cũng như sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Báo cáo của ULI và PwC mới đây cho thấy, TP.HCM đứng thứ ba tại châu Á về triển vọng đầu tư và dẫn đầu triển vọng phát triển bất động sản. Trong đó, phân khúc hạng sang tiếp tục chứng tỏ sức hút của mình với các nhà đầu tư.

“Tầng lớp siêu giàu tại Việt Nam ngày càng gia tăng và họ muốn bỏ tiền vào đất đai, bất động sản để tránh lạm phát. Căn hộ thường có rủi ro là chất lượng ngày càng xuống và lợi tức theo đó cũng giảm dần. Ngược lại, chất lượng tại các dự án hạng sang được đảm bảo theo thời gian nhờ sự tham gia vận hành và quản lý bởi các đơn vị quốc tế chuyên nghiệp. Đó là lý do vì sao các sản phẩm hạng sang có nhu cầu ngày càng cao”, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành lý giải.

Ông Andy Han, Tổng giám đốc SonKim Land cho biết, những dự án hạng sang do chủ đầu tư này phát triển tại khu vực Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) vẫn rất được thị trường ưa chuộng. Nguồn cầu không chỉ đến từ nội địa, mà còn có lượng khách hàng rất lớn đến từ Singapore, Hồng Kông, Hàn Quốc…

Ông Andy Han dự báo, lực cầu mạnh sẽ còn tiếp diễn trong ít nhất 5 năm tới.

Nguồn cung hạn chế trong khi lực cầu mạnh, đẩy giá căn hộ tiếp tục đi lên. Trong đó, các dự án nằm dọc theo tuyến đường vành đai 3 hoặc dễ dàng tiếp cận với tuyến metro số 1, sân bay quốc tế Long Thành đặc biệt được săn đón.

Tại sự kiện, các chuyên gia đều thống nhất quan điểm cho rằng, thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 là những gam màu sáng tối đan xen, nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng và phát triển trong những năm tới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản