Vì sao giá nhà khó giảm?
Như Loan - 15/10/2020 21:37
 
Bất chấp thị trường gặp nhiều khó khăn, bất động sản tại Việt Nam vẫn có xu hướng tăng và liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới.

Giá nhà đất khó giảm, vì đâu?

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng giá bất động sản tại Việt Nam vẫn có chiều hướng đi lên.

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty CBRE Việt Nam cho thấy nguồn cung bất động sản TP.HCM trong năm 2019 giảm 52%, Hà Nội giảm 24%. Trong khi theo báo cáo của trang batdongsan.com.vn chỉ ra rằng giá bán tại TP.HCM tăng trung bình 12%, còn tại Hà Nội là khoảng 6% trong năm 2019.

Các chuyên gia trong ngành đã chỉ ra các nguyên nhân cơ bản khiến giá bất động sản không giảm và tiếp tục chiều hướng đi lên trong tương lai:

Thứ nhất, các chi phí cấu thành một sản phẩm không giảm kéo theo giá bất động sản khó giảm. Ví dụ, chi phí đất bao gồm chi phí mua đất đầu tư dự án, tiền đền bù giải tỏa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tiền thuế… đều không giảm. Chưa kể, hiện tại quỹ đất đã khá khan hiếm, việc doanh nghiệp bất động sản sở hữu được quỹ đất để phát triển dự án là điều không còn dễ dàng.

Song song đó, chi phí xây dựng (nhân công, vật liệu xây dựng…) và chi phí tài chính của doanh nghiệp như chi phí chờ đợi thời gian xin giấy phép – lãi ngân hàng… đều tăng theo thời gian, rất khó để doanh nghiệp giảm giá bất động sản.

Một yếu tố khác là lợi nhuận kỳ vọng của chủ đầu tư. Mặc dù có thể linh động được nhưng dù có giảm cũng không đáng kể so với 3 yếu tố trên.  

Thứ hai, bất động sản khó giảm giá, theo các chuyên gia là vì khan hiếm nguồn hàng, trong khi nhu cầu trên thị trường vẫn còn rất lớn. Đó là lý do ngay cả thời điểm khó khăn do dịch bệnh giá bất động sản vẫn không có dấu hiệu giảm giá.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản nhận định rằng giá bất động sản khó giảm là do nhà đầu tư bất động sản đang dùng đòn bẩy tài chính vẫn xoay sở được, thu xếp được dòng tiền nên chưa bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Việc giảm giá cũng chỉ diễn ra ngắn hạn trên thị trường thứ cấp, dài hạn giá vẫn tăng.

Ngoài ra, theo các chuyên gia trong ngành, tính sở hữu tài sản của người Việt còn rất cao. Là kênh đầu tư an toàn nên giá bất động sản khó giảm trong trung - dài hạn.

Cơ hội đầu tư bất động sản ở thời điểm này?

Theo các chuyên gia, bất động sản luôn là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Ở thời điểm hậu Covid-19, thị trường đã bắt đầu phục hồi, nhiều chủ đầu tư cũng tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn thì việc khách hàng cần làm là “chớp thời cơ” chứ không nên chờ đợi bất động sản giảm giá.

Ngoài ra, bên cạnh phương thức giao dịch truyền thống, xu hướng giao dịch online cũng đang nở rộ và phát triển mạnh trên thị trường bất động sản không chỉ riêng Việt Nam mà còn cả trên thế giới, góp phần xây dựng thị trường bất động sản minh bạch, hiện đại hơn. Trong giai đoạn ra mắt giới thiệu hình thức giao dịch online mới này, nhiều chủ đầu tư đã mang đến những chính sách ưu đãi, hỗ trợ tài chính hấp dẫn, góp phần gia tăng cơ hội sở hữu căn hộ cho khách hàng. 

Giao diện thân thiện, tính năng hiện đại cùng thông tin chính xác, nhanh nhạy là những điểm sáng của Vinhomes Online
Giao diện thân thiện, tính năng hiện đại cùng thông tin chính xác, nhanh nhạy là những điểm sáng của Vinhomes Online

Tiêu biểu, trong tháng 4/2020, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Sàn giao dịch Thương mại điện tử Bất động sản online.vinhomes.vn. 

Theo đó, Vinhomes Online mang đến cơ hội sở hữu căn hộ cho khách hàng bằng các chính sách ưu đãi hấp dẫn, chẳng hạn như hỗ trợ khách mua vay vốn lên tới 70% giá trị căn hộ trong thời gian lên tới 35 năm, hỗ trợ lãi suất 0% (thời gian tùy theo dự án và phân khu). Hay, tặng thêm 1% giảm ngay vào giá (trước thuế GTGT và KPBT), tặng voucher mua xe VinFast lên tới 200 triệu đồng* cùng nhiều chính sách hiện hành khác. 

Vinhomes Online ra mắt không phải là cách để
Vinhomes Online ra mắt không phải là cách để "chống chọi" qua mùa dịch Covid-19 mà với sứ mệnh xây dựng một thị trường bất động sản văn minh, hiện đại

Được biết, Vinhomes Online là mô hình kinh doanh bất động sản trực tuyến, cung cấp toàn bộ thông về các dự án Vinhomes nhanh nhất, chính xác nhất, đầy đủ nhất. Khách hàng sẽ được mua nhà Vinhomes với nhiều ưu thế như mua trực tiếp từ chủ đầu tư với quỹ căn đầy đủ và giá tốt nhất; được tư vấn chuyên nghiệp và miễn phí; được tham quan dự án thông qua Video call từ xa hoặc tham quan trực tiếp tại dự án miễn phí.

Như vậy có thể thấy thời điểm này là cơ hội “vàng” để người mua chớp thời cơ, nhận nhiều ưu đãi từ phía chủ đầu tư, đa dạng danh mục đầu tư bất động sản của mình, chờ đợi cơ hội tăng giá trong tương lai.

*Áp dụng có điều kiện
Tham khảo thêm thông tin các dự án đang mở bán cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn tại:
Website: https://online.vinhomes.vn/
Hotline: 024 730 699 89
Mở bán tòa căn hộ C2 - Vinhomes New Center Hà Tĩnh
Vinhomes vừa chính thức mở bán tòa căn hộ C2 – dự án Vinhomes New Center (Hà Tĩnh).
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản