Xu hướng phát triển đa cực của các thành phố biển
N.L - 11/01/2022 07:58
 
Bị chia cắt bởi hệ thống sông ngòi, các thành phố biển có xu hướng hình thành các cực phát triển khác nhau dọc theo bờ các con sông.

Một bờ phát triển sẽ nhanh chóng tạo động lực cho bờ còn lại phát triển theo.

Phát triển đa cực để đón sóng tăng trưởng

Nói đến sự phát triển đa cực, phải kể đến Thành phố biển Hạ Long (Quảng Ninh) với 2 khu vực Hòn Gai và Bãi Cháy bị chia cách bởi vịnh Cửa Lục. Trong đó, Hòn Gai là phường trung tâm gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Hạ Long. Đây là nơi tập trung các cơ quan hành chính của thành phố và là nơi sinh sống chủ yếu của dân bản địa.

Người dân Hạ Long có câu: “Sống Hòn Gai, chơi Bãi Cháy”. Mặc dù, Hòn Gai được biết đến là trung tâm hành chính của Hạ Long, tuy nhiên khi nhắc tới địa điểm vui chơi giải trí, du khách sẽ nghĩ ngay đến Bãi Cháy. Được thành phố quy hoạch một cách chỉn chu, bài bản, Bãi Cháy gồm đa dạng các phố ẩm thực, khu tham quan về đêm, trung tâm giải trí, khu nhà nghỉ khách sạn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của du khách.

Sự phát triển nhanh chóng của khu vực Bãi Cháy khiến cho giá trị bất động sản tại đây không ngừng tăng cao. Theo khảo sát của các đơn vị môi giới bất động sản, quý II năm 2019, giá bất động sản tại Bãi Cháy đạt khoảng 70 - 80tr/m2. Từ năm 2019 đến năm 2020, giá bất động sản tại đây tăng 40-50%, hiện đạt khoảng 180 triệu/m2. Mức tăng này cũng xấp xỉ mức tăng giá bất động sản tại Hòn Gai (tăng trưởng đến 70% chỉ sau 1 năm và đạt ngưỡng 220 triệu đồng/m2).

Cầu Bãi Cháy - tuyến giao thông huyết mạch nối hai đầu Hòn Gai - Bãi Cháy

Tương tự, Thành phố Hồ Chí Minh cũng bị chia cắt bởi con sông Sài Gòn. Nếu như, bờ phía Tây là trung tâm hiện hữu của thành phố với những công trình kiến trúc lịch sử và được lấp đầy bởi hàng chục tòa cao ốc, thì khu đô thị phía Đông còn khá mới, đang được quy hoạch và không ngừng phát triển.

Cụ thể, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được kỳ vọng là khu tài chính quốc tế, trung tâm mới của khu đô thị phía Đông, thay cho thành phố cũ phía Tây đang trong tình trạng kẹt xe, ngập nước, cấu trúc bất hợp lý. Theo đó, hàng loạt công trình đã được triển khai nhằm nâng cấp hạ tầng phía Đông như: xây dựng thêm cầu nối đô thị cũ và đô thị mới Thủ Thiêm, dự án Quảng trường trung tâm - công viên bờ sông,…

Nhờ sự quy hoạch đồng bộ, các dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có mức tăng trưởng kỷ lục 50-220%, biến đây thành một trong những nơi có giá bất động sản cao nhất TP.HCM. Ra mắt vào tháng 6/2015, 116 căn shophouse trên trục đường Nguyễn Cơ Thạch có giá mở bán từ 30-40 tỷ đồng mỗi căn. Đến nay, những căn shophouse này đang được bán trên thị trường thứ cấp với mức 100-130 tỷ đồng, tăng hơn 220%.

Có thể thấy, việc mở rộng sang phía bên kia sông là sự phát triển tất yếu của các đô thị. Thậm chí, các khu vực mới phát triển sẽ tiến nhanh và mạnh mẽ, quy hoạch bài bản, đồng bộ hơn nhờ rút kinh nghiệm đi trước từ bờ đối diện.

Phú Yên - phía Bắc bão hòa, bờ Nam cất cánh

Không nằm ngoài xu hướng phát triển đa cực của các đô thị bên sông bên biển, hai bờ Bắc – Nam của thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) cũng đang trong thế cực phát triển song song.

Tại bờ phía Bắc Tuy Hòa, thị trường tập trung các cơ quan hành chính và dân sinh, cùng với đó là sự cạnh tranh gay gắt của các ông lớn. Trong khi đó, bờ phía Nam Tuy Hòa dư địa phát triển còn rất lớn, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Do đó, để tăng đối trọng với bờ phía Bắc, ngày càng nhiều dự án cải thiện hạ tầng được đề xuất triển khai tại Nam Tuy Hòa. Tiêu biểu là đề án xây dựng thêm cầu qua sông Đà Rằng đoạn từ Phan Chu Trinh đến Nguyễn Trãi nhằm tăng tính kết nối giữa đôi bờ Bắc – Nam thành phố.

Nhìn lại, khi cầu Thủ Thiêm 1 được xây dựng, đầu cầu bờ Tây đã đón sóng bằng những siêu dự án như Vinhomes Central Park, Saigon Pearl,... Tương tự, không bỏ lỡ cơ hội bứt phá của Nam Tuy Hòa khi cầu Phan Chu Trinh xây dựng, Chủ đầu tư Tập đoàn Onsen Fuji đã nhanh chóng đón đầu với dự án Lynn Times Phú Yên.

Dự án Lynn Times Phú Yên tọa lạc ngay chân cầu Phan Chu Trinh, kết nối thuận tiện với bờ Bắc Tuy Hòa

Khi hai cực cùng phát triển, hạ tầng hoàn thiện cũng là lúc đôi bờ kết nối, kéo theo đó là tiềm năng tăng giá mạnh mẽ của bất động sản Nam Tuy Hòa và dự án Lynn Times Phú Yên không phải ngoại lệ. Đặc biệt, Lynn Times Phú Yên tọa lạc vị trí đắt giá, ngay mặt tiền Đại lộ Phan Chu Trinh - tuyến giao thông huyết mạch liên kết hai bờ Bắc – Nam Tuy Hòa - hứa hẹn sẽ dẫn đầu về sự tăng trưởng.

Bên cạnh đó, Lynn Times Phú Yên còn tạo sức hút nhờ mô hình độc đáo Shop thương mại trong quần thể nghỉ dưỡng trong lòng đại đô thị, đón trọn 3 nguồn khách dồi dào: khách nghỉ dưỡng tại quần thể, khách du lịch đến Phú Yên và toàn bộ dân cư đông đúc hai bờ Bắc – Nam Tuy Hòa. Không chỉ sở hữu tiềm năng tăng giá, các shop thương mại còn đem lại lợi nhuận “bạc tỷ” cho các nhà đầu tư nhờ các hoạt động kinh doanh thương mại.

Có thể thấy, sự phát triển của Nam Tuy Hòa là xu hướng tất yếu trong quá trình tăng trưởng đa cực của thành phố. Chỉ riêng đón đầu làn sóng phát triển tại đây, các nhà đâu tư cũng có thể thu về một khoản lợi nhuận mà không cần đau đầu suy nghĩ. Thêm vào đó, dòng thu nhập hấp dẫn từ các shop lõi đô thị khiến Lynn Times Phú Yên trở thành tâm điểm đầu tư không thể bỏ lỡ tại thị trường Nam Tuy Hòa.

Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Tập đoàn Onsen Fuji
Hotline: (+84) 242 262 1133
https://lynntimesphuyen.onsenfuji.com.vn/
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản