-
Taseco Land mở bán thành công bất động sản quảng trường tại Thái Nguyên, tạo đà cho kế hoạch tăng trưởng 2026 -
Lãi suất tăng sẽ sàng lọc các nhà đầu tư bất động sản dùng đòn bẩy; TP.HCM kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội 4,7 ha -
Hà Nội đề xuất thêm 3 trục cảnh quan, “phân vai” cho từng đô thị -
Ninh Bình: Khi công nghiệp, y tế và du lịch cùng tạo lực hút bất động sản -
Bất động sản giá trị thực lên ngôi, dinh thự đa công năng hút mạnh dòng tiền -
Cần Thơ đặt mục tiêu có thêm 3.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2026
Co-working space “góp gió”
Nhiều tháng nay, ông Trần Xuân Kiên, Tổng giám đốc Công ty Cogo đi tìm địa điểm văn phòng hạng A ở trung tâm Hà Nội để phát triển chuỗi văn phòng cho thuê co-working space mang tên CoGo. “Chúng tôi tìm địa điểm có diện tích khoảng 2.000 - 3.000 m2. Thị trường văn phòng cho thuê hạng A ở Hà Nội, nhất ở khu vực trung tâm đang thật sự khan hiếm, giá lại đắt, nên chúng tôi xác định không thuê bằng mọi giá”, ông Kiên nói.
![]() |
| Diện tích văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm Hà Nội ngày càng trở lên khan hiếm |
Nhờ những lợi thế về tiết kiệm chi phí so với văn phòng truyền thống, mô hình co-working space đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt tại Việt Nam, tạo một làn gió mới trên thị trường văn phòng cho thuê. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này không phải nguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm văn phòng hạng A ở Hà Nội và TP.HCM.
Thực tế cho thấy, các công ty nước ngoài mở văn phòng ở Việt Nam ngày càng nhiều, đặc biệt là sự bùng nổ các công ty công nghệ (thường thuê văn phòng độc lập, diện tích lớn, ít vào co-working). Hơn nữa, co-working space chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, trong đó chỉ số ít công ty chọn văn phòng hạng A, còn lại chọn văn phòng hạng C, D.
Số liệu của Savills Hà Nội cho thấy, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội là 1,7 triệu m2, trong đó, văn phòng hạng B chiếm tỷ lệ lớn nhất. Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, thị trường văn phòng Hà Nội tăng trưởng đều ở hầu hết các khu vực. Tại khu vực trung tâm, tỷ lệ lấp đầy đạt mức ấn tượng, với Hanoi Tower ở quận Hai Bà Trưng là 100%... Phân khúc hạng A có tiềm năng phát triển thêm diện tích mới, bởi tổng diện tích tính đến thời điểm này mới chỉ khoảng 435.000 m2, bằng 11-15% so với các thành phố lớn khác trong khu vực Đông Nam Á.
Các doanh nghiệp nội thuộc lĩnh vực tài chính - ngân hàng, công nghệ, văn phòng chia sẻ và những công ty đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm tỷ lệ lớn trong số khách hàng thuê văn phòng hạng A ở Hà Nội. Mức giá thuê được Savills Việt Nam dự đoán sẽ còn tăng nhẹ trong ít nhất 2 - 3 năm nữa.
Làm sao “giãn” văn phòng hạng A?
Tòa nhà văn phòng hạng A luôn là phân khúc thu hút nhất do sự đảm bảo về chất lượng và vị trí. Khu vực trung tâm truyền thống trước đây như Hoàn Kiếm có quỹ đất ít, số lượng tòa nhà văn phòng được xây không nhiều và hạn chế về chiều cao khiến nguồn cung văn phòng nói chung và văn phòng hạng A nói riêng hạn hẹp. Hiểu được điều này, các chủ đầu tư đã mở rộng dự án ra khu vực mới ở phía Tây, phía Đông Hà Nội. Tuy nhiên, khoảng cách địa lý từ khu vực trung tâm đến khu vực mới cũng là rào cản phát triển văn phòng hạng A.
Đại diện Savill cho rằng, nhiều công ty thuê văn phòng sẽ băn khoăn có nên di chuyển ra ngoài trung tâm để có giá thuê mềm hơn, nhiều lựa chọn hơn. Điều này không quan trọng bằng việc nhân viên của họ ở đâu, đối tác của họ ở đâu và tòa nhà đó là tòa nhà nào...
Một xu hướng đang được nhiều đơn vị quan tâm khi tìm kiếm văn phòng hạng A là nhu cầu kết nối với các đối tác liên ngành. Theo đó, các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực tương đồng, có khả năng hỗ trợ hoặc chia sẻ lẫn nhau như tài chính - bảo hiểm, công nghệ - dịch vụ, y tế - làm đẹp… có xu hướng quy tụ về một điểm.
Trong xu hướng đó, công nghệ được xem như một mắt xích quan trọng liên kết các ngành. Theo Công ty nghiên cứu và tư vấn JLL, tốc độ thâm nhập thị trường của các công ty công nghệ, cũng như cơn lốc đầu tư từ những gã khổng lồ công nghệ hàng đầu sẽ là nhân tố quan trọng thúc đẩy thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam. Đơn vị này dự báo, tại khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ văn phòng hạng A được doanh nghiệp ngành công nghệ thuê tăng vọt lên ngưỡng 15 - 20%.
Nhiều công ty tư vấn cho rằng, quận Ba Đình vẫn là khu vực lý tưởng nhất cho các dự án phát triển văn phòng hạng A tại Hà Nội. Khu vực này không có quá nhiều dự án, nhưng lại là địa điểm lý tưởng cho sự trung chuyển giữa trung tâm cũ và trung tâm mới (khu vực phía Tây) của Thủ đô. Tương tự, tại TP.HCM, những tòa hạng A chủ yếu tập trung ở quận 1. Chính vì thế, khách hàng có nhu cầu phải nhanh chân và chấp nhận thuê với giá cao hơn nhiều so với khu vực ngoại thành.
-
Taseco Land mở bán thành công bất động sản quảng trường tại Thái Nguyên, tạo đà cho kế hoạch tăng trưởng 2026 -
Lãi suất tăng sẽ sàng lọc các nhà đầu tư bất động sản dùng đòn bẩy; TP.HCM kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội 4,7 ha -
Hà Nội đề xuất thêm 3 trục cảnh quan, “phân vai” cho từng đô thị -
Ninh Bình: Khi công nghiệp, y tế và du lịch cùng tạo lực hút bất động sản
-
Bất động sản giá trị thực lên ngôi, dinh thự đa công năng hút mạnh dòng tiền -
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc -
Cần Thơ đặt mục tiêu có thêm 3.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2026 -
Đà Nẵng vận hành chuyên mục hướng dẫn làm thủ tục thuê, mua nhà ở xã hội -
Bất động sản Hải Phòng: Bệ phóng cho diện mạo đô thị -
Tài sản thực hiếm có tại Hải Phòng: Nhà phố Vinhomes giá ngang chung cư, “miễn nhiễm” biến động lãi suất -
Gia Lai phê duyệt nhà đầu tư Nhà ở xã hội tại số 1006 đường Trần Hưng Đạo
-
1
[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội -
2
[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội -
3
[Ảnh] TP.HCM: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng nhiều cử tri đi bầu cử -
4
[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự, bỏ phiếu bầu cử tại xã Hóc Môn, TP.HCM
-
Dệt may Việt Nam có cơ hội định hình tương lai mới nhờ đầu tư vào công nghệ -
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc” -
Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng học bổng cho sinh viên 9 trường đại học thuộc VECOM -
Tổ vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa tín dụng Agribank đến với nông dân -
Nha khoa Phương Thành đồng hành chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường tại Đồng Tháp -
SeABank thông báo mời thầu

