Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 07 năm 2022, 13:51:15
Bệnh viện E cứu sống một bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt
D.Ngân - 14/04/2021 08:57
 
Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện E đã cứu sống một bệnh nhân từ cõi chết trở về bằng việc áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.

Bệnh nhân may mắn là anh N.A.T (26 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội). Bệnh nhân được cấp cứu 115 chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện E vào hồi 07h50, ngày 25/2/2021 trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng hết sức nặng nề.

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện E.

Các bác sĩ nhận định, đây là một trường hợp người bệnh trẻ tuổi nên đã báo động đỏ tập trung cấp cứu bệnh nhân.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E nhanh chóng tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân, khôi phục nhịp tim nhưng bệnh nhân vẫn trong vào tình trạng hôn mê sâu và phải duy trì phối hợp thuốc vận mạch liều cao để duy trì nhịp tim - huyết áp.

Một cuộc hội chẩn giữa các bác sĩ của Khoa Cấp cứu, Trung tâm Tim mạch và Khoa Hồi sức tích cực - chống độc để tìm nguyên nhân và thảo luận phương pháp điều trị hiệu quả cứu sống bệnh nhân tốt nhất.

Cuối cùng các bác sĩ đã đưa ra phương án: vừa phải áp dụng các biện pháp hồi sức cứu sống bệnh nhân, vừa phải giảm tối đa việc để lại di chứng tổn thương não rất nặng nề cho bệnh nhân.

Kết quả nhờ sự phối hợp cấp cứu nhanh chóng của đội ngũ bác sĩ Khoa Cấp cứu cùng sự nỗ lực của tập thể các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, việc hồi sức kịp thời và áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt sớm đã giúp cứu sống bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Điều đặc biệt chưa dừng lại, bệnh nhân sau khi ổn định, không phải nằm tại Khoa Hồi sức. Các bác sĩ quyết tâm đi tìm lời giải cho căn nguyên mắc bệnh.

Với lợi thế là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh nên bệnh nhân đã được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch tiến hành các thăm dò chuyên sâu tìm nguyên nhân: theo dõi điện tim liên tục trong 24 giờ, chụp điện sinh lý kích thích, chụp động mạch vành.

Qua các thăm dò chuyên sâu về tim mạch, các bác sĩ đã phát hiện tim của bệnh nhân có các sóng tái khử cực (sóng J), nghi ngờ bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng tái khử cực sớm (ERS). Đây là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở những người trẻ tuổi.

Để điều trị và dự phòng triệt để, máy khử rung tự động phòng chống đột tử (ICD) đã được các chuyên gia can thiệp của Trung tâm Tim mạch cấy thành công cho bệnh nhân. Nhờ đó, bệnh nhân đã trở lại cuộc sống thường ngày như chưa hề trải qua những ngày thập tử nhất sinh.

GS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện khẳng định, với việc áp dụng nhiều kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO, kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy cùng các kỹ thuật chụp và can thiệp mạch vành, thông khí nhân tạo…giờ đây những bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch với các bệnh lý tim mạch, ngừng tuần hoàn do các nguyên nhân khác nhau, thương tổn não nặng do bị chấn thương hoặc tai biến mạch não… sẽ có thể được áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu nhằm mang lại nhiều hơn cơ hội được cứu sống.

"Đây thực sự là kỳ tích của các bác sĩ Bệnh viện E, mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân, đóng góp vào mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân", Giám đốc Bệnh viện E nêu.

Truy trách nhiệm giám đốc BV Tâm thần TW 1 vụ "phòng bay lắc" trong bệnh viện
Bộ Y tế yêu cầu ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW 1 kiểm điểm trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư