Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 04 năm 2021, 12:25:02
Truy trách nhiệm giám đốc BV Tâm thần TW 1 vụ "phòng bay lắc" trong bệnh viện
D.Ngân - 05/04/2021 15:17
 
Bộ Y tế yêu cầu ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW 1 kiểm điểm trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật tại cơ sở.

Liên quan đến vụ phòng “bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TW 1, ngày 5/4, Bộ Y tế có văn bản về việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong vụ án xảy ra tại BV này.

Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, độc nhất vô nhị xảy ra tại một cơ sở y tế và có sự tiếp tay của một số cán bộ y tế tại Bệnh viện.

Văn bản của Vụ Tổ chức cán bộ nêu rõ, ngày 1/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án liên quan đến Nguyễn Xuân Quý, là bệnh nhân điều trị bắt buộc tại khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần TW 1.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý đã có hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền và tự ý mang các vật liệu, dụng cụ để ngăn cải tạo buồng bệnh thành nơi sinh hoạt riêng với mục đích sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hành vi vi phạm pháp luật trên xảy ra có sự tham gia và làm ngơ của một số cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện. Ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW 1 để làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành Bệnh viện khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Căn cứ theo Nghị định 112 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Y đề nghị ông Vương Văn Tịnh trên cương vị là người đứng đầu đơn vị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Bộ Y tế yêu cầu ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW 1 kiểm điểm trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật. Bộ Y tế cũng đề nghị ông Vương Văn Tịnh gửi bản kiểm điểm về Bộ Y tế trước ngày 7/4 để báo cáo Ban Cán sự Đảng xem xét, quyết định.

Trước đó, tháng 1/2021, thông qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát điều tra TP về ma túy đã phát hiện băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn thành phố do đối tượng Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Đáng chú ý, Quý từng có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản và 1 tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng. Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TW 1 từ tháng 11/2018.

Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Nơi đây biến thành “động bay lắc” không chỉ bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia. Xác lập chuyên án, Phòng CSĐT TP về ma túy đã dày công theo dõi, đấu tranh và ngày 20/3 đã triệt xóa ổ nhóm này.

Ngoài Nguyễn Xuân Quý, cơ quan công an còn bắt giữ 5 đối tượng khác. Ngày 1/4, Bộ Y tế đã có quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Đánh giá về vụ việc này, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, độc nhất vô nhị xảy ra tại một cơ sở y tế và có sự tiếp tay của một số cán bộ y tế tại Bệnh viện.

Vụ "động bay lắc” ở Bệnh viện Tâm thần TW 1: 10 vấn đề cần làm rõ
Vụ việc bệnh nhân cải tạo phòng bệnh thành “động bay lắc” ở BV Tâm thần TW 1, có 10 vấn đề cần được điều tra, làm rõ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư