
-
Chuyên gia cảnh báo các nguyên nhân gây ung thư đại tràng
-
Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ Việt Nam vẫn cao, gây lo ngại về sức khỏe cộng đồng
-
Tin mới y tế ngày 21/10: Tăng cường công tác phòng, chống, dịch phục vụ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
-
Dịch bệnh hô hấp tăng cao, người dân cần chủ động phòng chống
-
Tin mới y tế ngày 20/10: Gặp biến chứng sốt xuất huyết vì tự ý điều trị -
Lan tỏa thông điệp sống xanh từ giải chạy vì môi trường không khói thuốc
Đoàn làm việc của Bộ Y tế đề xuất đình chỉ công tác nhiều người liên quan vụ việc bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý buôn ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để làm rõ trách nhiệm.
![]() |
Phòng bệnh tại khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, nơi đối tượng Nguyễn Xuân Quý điều trị từ tháng 11/2018. Ảnh: Hà Quyên. |
Sau cuộc họp kéo dài hơn 2 tiếng giữa Bộ Y tế và Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế thông tin những người liên quan trực tiếp vụ việc, cần đình chỉ công tác là Trưởng khoa, Điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền cùng với đội ngũ bảo vệ.
"Chúng tôi cũng đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu Bệnh viện. Đoàn làm việc của Bộ Y tế sẽ thống nhất đề xuất này, sau đó báo cáo với Ban cán sự Đảng, bộ trưởng để quyết định", ông Quang nói.
Theo ông Nguyễn Huy Quang, Bệnh viện cần phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. Quan điểm của Bộ Y tế là cần xử lý nghiêm, không có vùng cấm.
Đồng thời, cơ quan này yêu cầu bệnh viện rà soát quy định của pháp luật để thực hiện nghiêm việc khám chữa bệnh và duy trì các hoạt động bình thường cho người bệnh.
Vụ trưởng Vụ Pháp chế nhận định, đây là vụ việc rất nghiêm trọng vì ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong bối cảnh đang nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19.
Với câu hỏi trách nhiệm của Bộ Y tế trong vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hàng năm, Bộ Y tế đều có đoàn đi đánh giá hoạt động, chất lượng bệnh viện, vai trò của đoàn kiểm tra cũng sẽ được xem xét có để lọt hay không nhưng quan trọng nhất vẫn là trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện.
Theo ông Sơn, trong vụ việc này trách nhiệm của người đứng đầu Bệnh viện rất quan trọng bởi khi đoàn của Bộ đi kiểm tra, không thể kiểm tra được hết mà trên nguyên tắc các bệnh viện tự đánh giá, xét điểm chất lượng và chịu trách nhiệm về vấn đề đó.
“Về trách nhiệm quản lý các đơn vị trực thuộc Bộ theo dõi sẽ có đánh giá để kiểm điểm nghiêm túc”, lãnh đạo Bộ Y tế nêu.
Sau cuộc họp với Bộ Y tế, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 từ chối trả lời mọi câu hỏi của phóng viên và nhanh chóng trở về phòng. Trước đó, ông này cho rằng, bản thân không hay biết chuyện, nếu biết thì sự việc đã không xảy ra.
Còn một số nhân viên y tế ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết họ không cảnh giác vì Nguyễn Xuân Quý thân thiết như thành viên trong Khoa do điều trị lâu, lễ phép.
Bác sĩ CK II Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần TW 1 cho hay, Nguyễn Xuân Quý điều trị từ tháng 11/2018 đến nay.
Bác sĩ này giải thích, để điều trị bệnh nhân tâm thần, chúng tôi trị liệu bằng âm nhạc, có hát hò. Điều đó giúp bệnh nhân sinh hoạt thoải mái, không chống đối mình, tạo điều kiện để nhân viên làm việc.
Vì vậy, Trưởng khoa Phục hồi chức năng nhận định Quý đã lợi dụng điều này để việc hát hò, nhảy múa trong phòng vật lý trị liệu không bị đánh giá là bất thường.
Đối với việc người ngoài ra vào bệnh viện, bác sĩ Lưu cho biết nhân viên y tế không thể kiểm soát vì họ có thể xưng là người nhà, đến chăm sóc bệnh nhân.
"Quý là bệnh nhân điều trị lâu nên thân quen với nhân viên y tế như thành viên trong khoa và cũng lễ phép. Vì vậy, các nhân viên y tế không cảnh giác", bà Lưu thông tin.
Như vậy là lãnh đạo và nhân viên y tế tại đây đều hồn nhiên cho rằng bản thân không hay biết vì quá tin tưởng, nhưng điều mà dư luận đặt dấu hỏi là liệu có thể không biết hay không khi quy mô và tổ chức của đối tượng Quý quá rầm rộ.
Trước đó, ngày 31/3, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội - đã triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy do Nguyễn Xuân Quý - người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cầm đầu.
Đối tượng này đã cải tạo phòng điều trị trong bệnh viện thành một phòng có cách âm, lắp loa, đèn trang trí để sử dụng và mua bán ma túy. Quý còn bị cáo buộc đã mời bạn bè, gọi những cô gái làm nghề tự do vào bệnh viện để sử dụng chất cấm.
-
Tin mới y tế ngày 21/10: Tăng cường công tác phòng, chống, dịch phục vụ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
-
Dịch bệnh hô hấp tăng cao, người dân cần chủ động phòng chống
-
Tin mới y tế ngày 20/10: Gặp biến chứng sốt xuất huyết vì tự ý điều trị
-
Lan tỏa thông điệp sống xanh từ giải chạy vì môi trường không khói thuốc
-
Chinh phục khối u đầu cổ: Cuộc cách mạng trong phẫu thuật bảo tồn và tái tạo -
Tin mới y tế ngày 19/10: Tăng lực lượng điều dưỡng, nâng chất lượng chăm sóc người bệnh -
Hút thuốc hàng chục năm, nhiều người phát hiện ung thư phổi khi đã muộn -
Hà Nội hướng tới hiện đại hóa y tế cơ sở với mô hình “Trạm y tế số” -
Tin mới y tế ngày 18/10: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo loại bỏ viêm xoang, cứu thị lực bệnh nhân -
Bệnh nhi 12 tuổi đầu tiên tại Việt Nam được thay khớp háng toàn phần bằng công nghệ in 3D -
Bệnh viện E: Hành trình 58 năm thắp sáng niềm tin, chăm sóc sức khỏe nhân dân
-
Hơn 2.500 người đến tham gia sự kiện khai trương mô hình kiến trúc A&T Saigon Riverside
-
C.P. Việt Nam chung tay làm sạch biển tại Vũng Tàu
-
Danh ca Ngọc Sơn chọn “nơi bình yên để trở về” tại đô thị LA Home
-
SeABank đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp nữ chủ vươn xa trên thương trường
-
Khi đại lý là trái tim của hệ thống: Daedong - VHP và hành trình đổi mới bền vững
-
PVCFC đại hội cổ đông bất thường, hoạt động theo mô hình tổng công ty