Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Bệnh viện E nối vi phẫu thành công cánh tay bệnh nhân bị đứt rời
D.Ngân - 28/02/2023 20:59
 
Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện E đã nối vi phẫu thành công trả lại cánh tay nguyên vẹn cho một người đàn ông ở Nam Định bị đứt rời do tai nạn lao động.
TIN LIÊN QUAN

Theo TS. Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E, đây là một trong những bước tiến kỹ thuật để Bệnh viện có thể thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng, bộ phận cơ thể người trong thời gian tới, tạo ra cơ hội sống cho nhiều người bệnh. 

Sau hơn 1 tuần phẫu thuật nối ghép, cánh tay của người bệnh đã sống, cẳng bàn tay hồng, hồi lưu tốt, sức khỏe của người bệnh cũng dần ổn định. 

.
.

ThS.BS Lê Thị Nga, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt cho biết, người bệnh vào viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng cơ thể bị đa chấn thương rất nặng.

Sau khi tiến hành cấp cứu cho người bệnh, Bệnh viện kích hoạt khẩn cấp quy trình báo động đỏ để kịp thời gian vàng điều trị của người bệnh. 

Ngay lập tức, một cuộc hội chẩn khẩn cấp giữa các bác sĩ của nhiều chuyên khoa thế mạnh của Bệnh viện E và một số chuyên gia Bệnh viện Việt Đức nhằm đánh giá tình trạng vết thương của người bệnh.

Ê-kip đã nhận định đây là ca bệnh phức tạp, cần phẫu thuật sớm để đảm bảo tính mạng do bệnh nhân mất máu nhiều và đảm bảo thời gian tái tưới máu vùng cánh tay cho bệnh nhân. 

Các bác sĩ đã đưa ra phương án lựa chọn tốt nhất cho người bệnh là nối lại cánh tay bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu thuật để đảm bảo chức năng cho cẳng bàn tay cũng như tính thẩm mỹ cho người bệnh. 

Hệ thống phòng mổ với trang thiết bị hiện đại có hệ thống kính vi phẫu được sử dụng cùng các chuyên gia, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn được tập hợp với sự tham gia trực tiếp của TS. Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E.

Ca mổ đã diễn ra từ 18h hôm trước và kết thúc lúc gần 1 giờ sáng ngày hôm sau với sự nỗ lực hết sức của các nhân viên y tế.

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt, với sự khó khăn của ca bệnh đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác một cách khéo léo, tỉ mỉ cao và hết sức nhanh chóng trong cuộc phẫu thuật. 

Các y, bác sĩ phải sử dụng bộ dụng cụ vi phẫu chuyên dụng và kính vi phẫu kết hợp tay nghề chuyên môn thuần thục mới có thể thực hiện các thao tác khâu nối các động mạch, tĩnh mạch nhỏ với kích thước nhỏ. 

Thêm một khó khăn nữa, do dây thần kinh bị đứt xa so với phần gãy xương nên các bác sĩ phải tìm đường hầm xuống phía dưới cẳng tay để xác định đầu ngoại vi của dây thần kinh và nối cho người bệnh. 

Các hệ thống thần kinh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng vận động cánh tay của người bệnh sau này nên các bác sĩ phải vô cùng cẩn trọng. 

Ca mổ kéo dài, tổn thương phức tạp, cơ dập nát nhiều, các bác sĩ gây mê hồi sức phải truyền lên đến 10 lít máu và các chế phẩm từ máu như hồng cầu, huyết tương... để duy trì sự sống cho người bệnh. 

Sau nhiều giờ căng thẳng, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ ê- kip đã nối thành công cánh tay đứt rời của người bệnh. Người bệnh được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực và chống độc để theo dõi, bởi đây là một phẫu thuật lớn, dễ gây nên hoại tử xương, tiêu cơ, rối loạn đông máu sau mổ. 

Bên cạnh đó, thời gian vàng để ghép nối bộ phận cơ thể bị đứt rời là 6 tiếng kể từ sau tai nạn nên cần đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Khuyến cáo về tai nạn mà người bệnh gặp phải, TS. Nguyễn Trung Tuyến cho biết thêm, nếu gặp trường hợp đứt rời, gần đứt rời chi thể hay bộ phận cơ thể, người bệnh cần được làm sạch vết thương bằng nước muối sinh lý nếu có, quấn băng hoặc vải sạch quanh phần đứt rời rồi cho vào túi nhựa mỏng, buộc miệng túi lại và bảo quản trong môi trường lạnh phần chi đứt rời.

Sau đó, cần nhanh chóng chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có đủ khả năng thực hiện kỹ thuật vi phẫu ghép nối chi thể đứt rời, tránh di chuyển nhiều làm mất thời gian vàng để có thể cứu sống chi thể.

Còn theo TS. Nguyễn Công Hựu, ứng dụng vi phẫu thuật nối các phần cơ thể đứt rời hay các tổn thương đứt mạch máu, dây thần kinh hoặc chuyển ghép thần kinh, chuyển vạt tự do để điều trị những khuyết hổng ở chi thể là một trong những ứng dụng thành công của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện E. 

Trong những năm vừa qua, có rất nhiều trường hợp người bệnh bị tai nạn nghiêm trọng như cắt cụt bàn tay, ngón tay, đứt vành tai… đã được cấp cứu, điều trị và phục hồi chức năng đạt hiệu quả cao tại Bệnh viện E. 

Giám đốc Nguyễn Công Hựu đã quyết định khen thưởng cho tập thể kíp trực, phẫu thuật, bộ phần phối hợp đã cấp cứu, xử trí thành công ca bệnh phức tạp, nối chi thể đứt rời đối với người bệnh bị tai nạn nêu trên.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư