Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 12 năm 2021, 19:25:02
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hoạt động khám chữa bệnh bình thường trở lại
D.Ngân - 17/10/2021 16:33
 
Sau một thời gian cách ly y tế do dịch Covid-19, từ ngày 18/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ trở lại hoạt động bình thường.
TIN LIÊN QUAN

Ngày 30/9/2021 tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 1 người nhà người bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Sau một thời gian cách ly y tế do dịch Covid-19, từ ngày 18/10 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Ngay sau khi phát hiện, Bệnh viện đã phong tỏa Khoa Ung bướu, báo cáo Bộ Y tế, thông báo cho Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đồng thời tạm phong tỏa tòa nhà D  và kích hoạt phương án phòng chống dịch khẩn cấp; thực hiện xét nghiệm toàn bộ người có mặt trong bệnh viện. 

Kết quả ngày 1/10/2021 phát hiện 18 trường hợp dương tính tập trung tại tầng 7 nhà D (Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa và Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng và tầng sinh môn) và 1 trường hợp nhân viên nhà ăn. 

Bệnh viện phong tỏa chặt tầng 7, Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D và tiến hành truy vết các trường hợp liên quan. Tổng số đã ghi nhận 34 trường hợp F0 là những người lây nhiễm trong bệnh viện. Trong 34 ca mắc ghi nhận, không có trường hợp nào tử vong do Covid-19.

Theo lãnh đạo Bệnh viện, ngay từ khi phát hiện ca bệnh, Bệnh viện tạm dừng hoạt động khám bệnh bình thường. Chỉ tiếp nhận người bệnh cấp cứu, mổ cấp cứu, và chạy thận chu kỳ cho một số người bệnh suy thận.

Bệnh viện quán triệt nhân viên thực hiện nghiêm túc việc cách ly theo đúng nguyên tắc, quy định phòng chống dịch, đặc biệt là người giãn cách người, phòng cách ly phòng, khoa cách ly khoa, tầng cách ly tầng, tòa nhà cách ly tòa nhà. 

Bên cạnh đó, Bệnh viện thực hiện nghiêm túc phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, 5 sẵn sàng, khẩu hiệu 5K, hạn chế tối đa tiếp xúc để tránh lây nhiễm chéo. 

Phân luồng đường đi trong khuôn viên bệnh viện, đặt các biển báo, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, phân luồng thu gom chất thải, đồ vải bẩn và cung cấp vật tư tiêu hao cho khu vực cách ly và bệnh viện. 

Đối với các khu vực đã được khoanh vùng, cách ly Bệnh viện đặt biển báo có cảnh báo rõ khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, các biển báo, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, rào chắn cứng, có bảo vệ gác 24/24 giờ. Đối với các khu vực hạn chế đi lại có căng dây phản quang cảnh báo.

Bố trí các bàn tiếp nhận đồ giữa các khu vực đảm bảo tuân thủ theo đúng hướng dẫn về phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, theo các khung giờ quy định.

Từ ngày 5/10/2021 đến ngày 8/10/2021, Bệnh viện đã chuyển 881 người bệnh và 802 người nhà người bệnh đến 6 bệnh viện (Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện E, Bệnh viện Nhi Trung ương) để cách ly, theo dõi điều trị. 

Tất cả số người bệnh, người nhà người bệnh này đều được xét nghiệm RT-PCR 2 lần âm tính trước khi chuyển và bố trí phương tiện vận chuyển thực hiện đúng quy định. 

Đồng thời Bệnh viện đã tiêm cho 229 người bệnh, 290 người nhà người bệnh và 38 nhân viên y tế.

Ngày 6/10/2021 Bệnh viện đã thiết lập Đơn vị thu dung và điều trị người bệnh có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (nhà B5), cách ly tuyệt đối với các khu vực còn lại trong bệnh viện và chuyển 42 người bệnh, 1 người nhà người bệnh tại tầng 7 nhà D đến cách ly tại nhà B5. 

Ngày 7/10/2021, Bệnh viện tiếp tục chuyển 28 người bệnh và 21 nhân viên y tế tại tầng 8 Nhà D, Khoa Ung bướu xuống khu cách ly riêng tạm thời tại đơn vị 15B tầng 2, nhà C2. 

Đến ngày 14/10/2021 trong toàn Bệnh viện ngoại trừ đơn vị cách ly B5 không có trường hợp dương tính nào với Virus SARS-CoV-2 kể từ ngày 1/10/2021. 

Hiện tại trong Bệnh viện còn 334 người bệnh, 242 người nhà, 38 người đến khám bệnh, 1045 nhân viên bệnh viện, 425 đối tượng khác (bác sĩ nội trú, học viên, nhân viên vệ sinh, kỹ thuật hãng…) tổng cộng 2084 người.

Trước nỗ lực dập dịch thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị Bộ Y tế cho phép được hoạt động trở lại bởi đây là bệnh viện đầu ngành tuyến cuối về ngoại khoa, có chức năng chỉ đạo tuyến rất quan trọng trên phạm vi toàn quốc, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Với đề xuất nêu trên ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đồng ý và đề nghị Bệnh viện lập kế hoạch thông báo hết dịch và kế hoạch đón người bệnh theo phướng án, “Bệnh viện hoạt động tách đôi”, có vùng đệm, vùng sạch. Khử khuẩn lại các khu vực trong Bệnh viện để trước khi quay trở lại làm việc ngày tiếp nhận người bệnh mới.

Ngày 17/10/2021, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBDN TP.Hà nội và UBND các tỉnh thành phố đề nghị phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt đức để đưa Bệnh viện trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0:00 ngày 18/10/2021. 

Giảm tải Bệnh viện Việt Đức để ngăn dịch Covid-19 lây lan
Với khoảng hơn 3.000 người bệnh và người nhà và nhân viên y tế đang ở trong khuôn viên, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cần sự trợ giúp của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư