Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 12:34:31
Bí quyết kinh doanh của tỷ phú Carlos Slim
Hà Thu - 03/05/2014 09:21
 
Tài phiệt viễn thông Mexico - Carlos Slim quan niệm cạnh tranh sẽ luôn khiến bạn trở nên tốt hơn, kể cả khi kẻ thắng là đối thủ.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
10 bí mật về người giàu thứ 2 thế giới Carlos Slim
Chân dung Top 20 tỷ phú thế giới 2014
Tỷ phú thứ 2 thế giới đầu tư mạnh vào Mobli
Bill Gates giàu nhất thế giới với 72,9 tỷ USD
Mỗi ngày kiếm 30 triệu USD

Trong cuốn sách "Những người giàu nhất thế giới: Carlos Slim và những câu nói nổi tiếng", tài phiệt viễn thông Mexico được mệnh danh là "biểu tượng của giới kinh doanh hiện đại" và "nhà lãnh đạo khiêm tốn". Năm 2010, ông giành vị trí người giàu nhất thế giới từ tay nhà sáng lập Microsoft – Bill Gates và giữ được danh hiệu này suốt 4 năm.

Đầu năm nay, ông mới phải nhường lại cho Bill Gates và lui về vị trí thứ 2 với số tài sản 70,9 tỷ USD, theo Forbes. Slim là người đầu tiên và duy nhất cho đến nay xuất thân từ một quốc gia mới nổi có thể đứng đầu danh sách của Forbes.

  files/2014/05/03/bi-quyet-kinh-doanh-cua-ty-phu-carlos-slim-1.jpg  
 

Carlos Slim hiện là người giàu nhì thế giới, theo Forbes. Ảnh: Business Week

 

Dưới đây là 10 câu nói nổi tiếng nhất của Carlos Slim được chọn lọc trong cuốn sách.

1. "Cạnh tranh sẽ khiến bạn trở nên tốt hơn, luôn luôn là như vậy, kể cả khi kẻ thắng là đối thủ", đăng trên Carlosslim.com năm 2007.

2. "Nếu đang kinh doanh, bạn cần phải hiểu rõ môi trường, phải có tầm nhìn cho tương lai và nắm chắc quá khứ", đăng trên Academy of Achievement năm 2007.

3. "Mắc sai lầm là hoàn toàn bình thường. Hãy cố giảm thiểu, chấp nhận, sửa chữa và quên chúng đi", tại Đại học American University of Beirut (Lebanon) năm 2010.

4. "Duy trì sự lạc quan sẽ luôn mang lại kết quả tốt", đăng trên Carlosslim.com năm 2007.

5. "Tôi không quá tin vào may mắn. Tôi chỉ tin vào hoàn cảnh và lao động", trong Diễn đàn toàn cầu tại Đại học George Washington năm 2010.

6. "Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng cá nhân nào, bạn cần học cách dùng chúng để trở nên mạnh mẽ hơn", đăng trên New Yorker năm 2009.

7. "Đừng cho phép các suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực kiểm soát tâm trí. Những thứ này không đến từ người khác, chỉ do bạn tự tạo ra mà thôi", trong "Lá thư gửi người trẻ tuổi" đăng trên trên Carlosslim.com năm 1994.

8. "Tất cả các công ty đều mắc sai lầm. Cái chính là tránh phạm phải sai lầm lớn", Institutional Investor năm 2007.

9. "Khi chúng ta đối mặt với các vấn đề, chúng sẽ biến mất. Vì thế, hãy học hỏi từ chính thất bại và để thành công là động lực từ bên trong", Đại học American University of Beirut năm 2010.

10. "Bạn cần phải tìm đến sự cạnh tranh từ bên ngoài. Hãy phát triển ra quốc tế", đăng trong "Đừng sợ thất bại: Những câu chuyện có thật về cách các lãnh đạo giải quyết rủi ro" năm 2011.

Các tác giả cuốn sách cũng đăng tải 10 bí quyết kinh doanh hàng đầu của Carlos Slim cho các doanh nhân hiện tại và tương lai.

1. Đầu tư thật mạnh vào việc kinh doanh của bạn, đặc biệt khi người khác không làm như vậy. Và hãy duy trì việc này trong dài hạn.

2. Tập trung vào những điều cần thiết, và đừng phân tán bởi những thứ chẳng giúp ích gì cho lợi nhuận.

3. Hãy thực tế và đặt mục tiêu rõ ràng, khả thi.

4. Hãy lạc quan, đừng để nỗi sợ hãi dẫn dắt.

5. Đừng cố tự làm mọi thứ. Thay vào đó, hãy hợp tác và tạo dựng mối quan hệ với mọi người.

6. Hãy vui vẻ với việc bị cạnh tranh. Nên hiểu rằng nó sẽ làm cho bạn và công ty thêm mạnh mẽ.

7. Đừng chỉ hoạt động trong nước, hãy tiến ra nước ngoài.

8. Hãy chọn nhân viên tốt và để họ hoạt động tự do trong khuôn khổ.

9. Đừng bắt ép nhân viên lao động quá nhiều, hãy giúp họ duy trì cân bằng cuộc sống - công việc.

10. Cuối cùng, tôi biết rằng khi doanh nghiệp phát triển, bạn sẽ phải bổ sung vài cấp lãnh đạo, nhưng hãy cố gắng thêm càng ít càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn sâu sát hơn với hoạt động thường nhật của công ty. Vì đó chính là nơi tạo ra lợi nhuận.

Chủ tịch Vingroup: người Việt Nam duy nhất vào CLB tỷ phú thế giới Chủ tịch Vingroup: người Việt Nam duy nhất vào CLB tỷ phú thế giới

(Baodautu.vn) Theo danh sách Forbes vừa công bố, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup đứng thứ 1.092 trong tổng số 1.645 tỷ phú trên toàn cầu.  Bổ nhiệm tỷ phú Israel làm lãnh sự danh dự Việt Nam Top 10 sếp lớn hưởng lương cao nhất hiện nay  9 lời khuyên tài chính của Oprah Winfrey

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư