Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 04 năm 2021, 12:23:38
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng băn khoăn vì giải ngân đầu tư công thấp
Hà Minh - 13/04/2019 15:40
 
Ông Trương Quàng Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng băn khoăn về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 tại Hội nghị lần thứ 16 BCH Đảng bộ TP Đà Nẵng vừa được tổ chức khi báo cáo nêu Quý I/2019 chỉ mới giải ngân được 7%, so với cùng kỳ năm 2018 là 12%.

Cũng tại Hội nghị này, theo ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, trong quý I, thành phố đã chỉ đạo tập trung xử lý các vướng mắc trong thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Nhờ vậy, kết quả thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay có nhiều khởi sắc, tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo.

Cụ thể, trong quý I, thành phố đã thu hút được hơn 1.823 tỷ đồng tổng vốn đầu tư trong nước; cấp mới giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài cho 31 dự án, tổng vốn hơn 353 triệu USD... Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn ước đạt 7.454 tỷ đồng (bằng 17,9% kế hoạch, tăng 6,3%).

Thành phố cũng đã chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng điều chỉnh những hạn chế, bất cập, phục vụ phát triển cộng đồng... Tuy nhiên, theo ông Võ Công Trí, Đà Nẵng không tránh khỏi những hạn chế, đó là việc triển khai một số dự án còn chậm.

Lý giải vấn đề này, ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, bên cạnh nguyên nhân chủ quan thì một phần bị ảnh hưởng do vướng Luật (Đầu tư công, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai và các nghị định, thông tư hướng dẫn).

Ngoài ra, năng lực của một số đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công còn hạn chế, dẫn đến việc hoàn thành hồ sơ thủ tục còn chậm, còn chưa chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương, nhất là công tác giải phóng mặt bằng.

Để tháo gỡ, ông Sơn đề nghị lãnh đạo thành phố yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án nghiêm túc xây dựng kế hoạch tiến độ và cam kết tiến độ hoàn thành cụ thể từng dự án, đồng thời có chế tài với các đơn vị chậm trễ.

Đối với dự án Cảng Liên Chiểu, ông Sơn kiến nghị thành phố quan tâm, cho chủ trương việc song song hoàn thiện thủ tục đầu tư phần cơ sở hạ tầng dùng chung, đồng thời cho phép các nhà đầu tư chiến lược được nghiên cứu, lập quy hoạch, xúc tiến kêu gọi đầu tư, tham gia dự án theo hướng hình thành khu đô thị cảng biển ngay từ bây giờ.

Bà Huỳnh Liên Phương, Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư thành phố cho rằng, trong quý I, quy trình cấp, điều chỉnh Giấy phép đầu tư đối với các dự án đầu tư vào KCN, KCNC đã được ban hành, rút ngắn thời gian, chỉ từ 6 đến 22 ngày làm việc tùy theo dự án; thời gian thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với một số dự án được cắt giảm từ 40 ngày làm việc xuống 30 ngày..., những giải pháp này được dư luận nói chung và cộng đồng doanh nghiệp tại Đà Nẵng đánh giá cao, có tác động lan tỏa tích cực, tạo hứng khởi, tâm thế mới, thể hiện quyết tâm cao của chính quyền thành phố trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng.

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng đã báo cáo tình hình triển khai xây dựng các lối xuống biển, các bãi tắm, công viên biển, quy hoạch bãi cát công cộng và lối đi dạo dọc bờ biển phục vụ nhu cầu người dân và du khách; công tác rà soát các dự án đầu tư xây dựng trên khu vực bán đảo Sơn Trà. Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo tình hình đảm bảo môi trường khu vực biển phía Đông; kết quả xử lý thoát nước, xử lý nước thải tại các nhà hàng, khách sạn...

Kết luận hội nghị, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, những kết quả đạt được trong quý I/2019 được nêu ra là khách quan, thẳng thắn, nghiêm túc cả về mặt tích cực lẫn hạn chế. Liên quan đến nhiệm vụ trọng tâm quý II, ông Nghĩa nhìn nhận là khá nặng nề, với 15 đầu việc.

Đề cập đến một nội dung được cho là rất thời sự đối với Đà Nẵng, đó là chỉ số PCI năm 2018 đứng vị trí thứ 5 trên cả nước, ông Trương Quang Nghĩa đề nghị lãnh đạo thành phố, các sở, ngành phải nỗ lực để cải thiện, không phải vì vị trí đứng đầu mà vì môi trường của Đà Nẵng.

Về công tác giải ngân, ông Nghĩa cho rằng “có tiền mà không tiêu được là vô cùng buồn cười”. Nêu con số quý I/2019 chỉ mới giải ngân được 7%, so với cùng kỳ năm 2018 là 12%, như thế là thấp.

Ông Nghĩa đề nghị Ban cán sự UBND thành phố rà soát lại toàn bộ các dự án, phân cấp quản lý đầu tư công, công tác giám sát sao cho chặt chẽ để phát huy hiệu quả nguồn lực này.

Đối với các dự án cấp bách, ông Nghĩa đề nghị Ban cán sự UBND TP tập trung chỉ đạo, không để câu chuyện như bãi rác Khánh Sơn hết chỗ chứa rác trong thời gian tới mà chưa tìm ra giải pháp căn cơ; hay như câu chuyện bãi đỗ xe đến nay vẫn còn chậm... “Tất cả các dự án gặp khó khăn, vướng mắc, lãnh đạo thành phố phải tập trung và trực tiếp trao đổi, thống nhất, đưa ra tiến độ cụ thể”, ông Nghĩa nói.

Đà Nẵng công bố Đề án xây dựng thành phố thông minh
Theo Đề án xây dựng thành phố thông minh được công bố sáng 10/4, Đà Nẵng sẽ chia làm 3 giai đoạn phát triển với chi phí đầu tư khoảng 2.100 tỉ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư