Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Biến chứng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật làm đẹp
D.Ngân - 08/07/2024 13:00
 
Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp bệnh nhân nữ nhiễm trùng da mô mềm do vi khuẩn lao không điển hình (NTM) sau phẫu thuật nâng ngực bằng mỡ tự thân.

Qua ca bệnh, bác sĩ MEDLATEC đưa ra lời cảnh tỉnh tới phái đẹp cần hết sức thận trọng trong quá trình làm đẹp để tránh gặp phải những hiểm họa khôn lường.

Thời gian qua liên tiếp các ca bệnh phải nhập viện điều trị do biến chứng sau làm đẹp.

Ngày nay, để có một ngoại hình lý tưởng, nhiều chị em phụ nữ dễ dàng tìm đến các cơ sở thẩm mỹ mà chưa xác định được mức độ uy tín của đơn vị. Trường hợp của chị N.N.V (42 tuổi, Thái Nguyên) là một ví dụ điển hình.

Sau hơn 2 tháng thực hiện phẫu thuật nâng ngực bằng mỡ tự thân, chị V. đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám trong tình trạng đau, sưng nề, mưng mủ trầm trọng hai bên ngực.

Trước đó, chị đã thăm khám tại cơ sở y tế địa phương, được chẩn đoán nhiễm trùng da mô mềm nhưng quá trình điều trị không thuyên giảm.

Tại bệnh viện, kết quả siêu âm và chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân cho thấy hình ảnh các ổ dịch viêm, áp xe rải rác tuyến vú hai bên.

Đồng thời, bệnh nhân được chọc dịch ổ áp xe lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, kết quả dương tính với vi khuẩn NTM. Bác sĩ chẩn đoán xác định chị V. nhiễm trùng da mô mềm do vi khuẩn Mycobacterium fortuitum - một dạng vi khuẩn lao không điển hình (NTM).

NTM (Non Tuberculosis Mycobacteria) là một nhóm vi khuẩn có mặt trong môi trường (đất, nước…) gây ra tình trạng nhiễm trùng, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch kém.

Nhắc đến chủng Mycobacteria, nhiều người dân lầm tưởng NTM là nguyên nhân gây bệnh lao, tuy nhiên, NTM là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng ngoài phổi mà không phải bệnh lao.

Vi khuẩn NTM gây ra các triệu chứng như viêm phổi, ho khan kéo dài, sốt, giảm cân, viêm mô mềm, viêm da, nhiễm trùng sau phẫu thuật…

Theo bác sĩ nội trú Trần Hữu Đạt, Phòng Vi sinh, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC cho biết, tỷ lệ nhiễm trùng da mô mềm do NTM đang ngày càng gia tăng.

Tình trạng này thường bị bỏ qua do triệu chứng không điển hình và bác sĩ không chỉ định thường quy các xét nghiệm chẩn đoán NTM.

Đồng thời, điều trị NTM khác hoàn toàn với các nhiễm trùng do vi khuẩn thông thường khác, do NTM có tỷ lệ kháng thuốc cao, tính dung nạp thuốc kém, phác đồ điều trị rất dài và cần phối hợp nhiều thuốc.

Nhận định về ca bệnh, theo bác sĩ Đạt, nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiễm trùng của chị V. có thể do quá trình thực hiện phẫu thuật không đảm bảo các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Trường hợp này vấn đề thẩm mỹ không còn đặt lên hàng đầu mà trước mắt cần giải quyết tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhân, phòng tránh tai biến sốc nhiễm khuẩn, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng..

May mắn, sau khi phát hiện đích danh căn nguyên gây bệnh do vi khuẩn NTM, ekip bác sĩ MEDLATEC đã kịp thời xử trí dẫn lưu dịch và điều trị phác đồ kháng sinh nghiêm ngặt. Sau 1 tháng, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân hết hoàn toàn, kết quả xét nghiệm vi sinh không phát hiện vi khuẩn.

Tuy nhiên, bác sĩ MEDLATEC đưa ra lời cảnh tỉnh tới phái đẹp cần hết sức thận trọng trong quá trình làm đẹp để tránh gặp phải những hiểm họa khôn lường.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư