Chủ Nhật, Ngày 08 tháng 06 năm 2025,
Bình Định phê duyệt dự án tái chế vải của Tập đoàn Syre có vốn 1 tỷ USD
Nguyễn Toàn - 07/06/2025 12:11
 
Bình Định chính thức phê duyệt Dự án Tổ hợp sản xuất tái chế vải polyester do Tập đoàn Syre (Thụy Điển) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 25.000 tỷ đồng, công suất sản xuất hạt nhựa PET lên đến 250.000 m3 tấn/năm.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và Tổng giám đốc Tập đoàn Syre ký biên bản ghi nhớ hợp tác Dự án vào ngày 25/4/2025.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và Tổng giám đốc Tập đoàn Syre ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào ngày 25/4/2025.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định vừa ký giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với Syre Impact AB (trụ sở tại Drottninggatan 78,111 36 Stockholm, Thụy Điển do ông Dennis Bengt Nobelius làm Tổng giám đốc) thực hiện Dự án Tổ hợp sản xuất tái chế vải polyester.

Dự án có mục tiêu sản xuất polyester tái chế, tái chế phế liệu dệt may thành hạt nhựa PET để làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp dệt may. Quy mô hạt nhựa PET từ 150.000 đến 250.000 m3 tấn sản phẩm/năm

Dự án có diện tích 28,77 ha tại  Lô B4-B5, Khu công nghiệp Nhơn Hội (Khu A), xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn. Tổng vốn đầu tư 24.970 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD, 100% vốn huy động). Thời gian hoạt động dự án trong vòng 50 năm.

Về tiến độ, Tập đoàn Syre xây dựng và đưa công trình vào hoạt động trong vòng 54 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu (ngày 6/6/2025).

Trong đó, từ tháng 6/2025 đến hết tháng 12/2026, chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục về đầu tư, quy hoạch xây dựng, đánh giá tác động môi trường và các loại giấy phép khác theo quy định; từ tháng 1/2027 đến tháng 12/2028 triển khai xây dựng nhà máy và lắp đặt thiết bị; trong năm 2029 vận hành thử và đưa dự án đi vào hoạt động chính thức.

Liên quan đến vấn đề nhập khẩu nguyên liệu vải tái chế, nội dung Giấy chứng nhận đầu tư nêu rõ, trong trường hợp nhà đầu tư, dự án không được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhập khẩu nguyên liệu để phục vụ sản xuất thì Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ không còn giá trị pháp lý. Nhà đầu tư không khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến quá trình nghiên cứu, khảo sát và chuẩn bị dự án tại Việt Nam (Tập đoàn Syre đã có cam kết tại văn bản vào ngày 28/5/2025).

Đồng thời, nhà đầu tư cam kết có kế hoạch bố trí đầy đủ các nguồn lực tài chính cần thiết sau khi nhận được chấp thuận chủ trương cho phép nhập khẩu của Thủ tướng và các cơ quan có thẩm quyền.

 “Trường hợp nhà đầu tư đi đến kết luận cuối cùng rằng dự án không khả thi và không thể triển khai thực hiện, nhà đầu tư sẽ chủ động thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của Dự án và nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư”, nội dung khoản 5, điều 3 trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đề cập.

Sở Tài chính Bình Định thông tin, trong khuôn khổ chuyến làm việc của Thủ tướng ở Châu Âu, Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án này tại Diễn đàng thương mại.

Theo đó, nhằm lan tỏa thông điệp về môi trường đầu tư hấp dẫn của Việt Nam, tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với Vương quốc Thụy Điển và các nước Bắc Âu, Thủ tướng đã cho phép thực hiện nội dung trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Tổ hợp sản xuất tái chế vải polyester trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển dự kiến tổ chức tại Thụy Điển.

Tại lễ ký kết ghi nhớ dự án vào ngày 25/4/2025, về công nghệ tái chế vải, ông Dennis Bengt Nobelius, Tổng giám đốc Tập đoàn Syre khẳng định, “công nghệ hiện tại mà chúng tôi đã, đang quyết định sử dụng sẽ là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong số các công nghệ sử dụng cho ngành tái chế dệt may”.

Tổng giám đốc Tập đoàn Syre cũng bày tỏ muốn được triển khai với cơ chế đặc thù để doanh nghiệp có thể nhập khẩu nguyên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất; đồng thời mong muốn có giấy phép nhập khẩu trong vòng 6 tháng tới…

Tập đoàn Syre (Thụy Điển) muốn đầu tư dự án 1 tỷ USD tại Việt Nam
Tập đoàn Syre đang có nhu cầu đầu tư dự án Tổ hợp sản xuất vải công nghệ cao tại Khu công nghiệp Nhơn Hội A, Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư