Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Bình Dương được ICF vinh danh là Thành phố thông minh tiêu biểu
Hồng Sơn - 26/10/2018 21:35
 
Diễn đàn cộng đồng thông minh Thế giới (ICF) vừa công bố danh sách 21 Thành phố được vinh danh là các Thành phố có chiến lược phát triển Thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (Smart21). Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam tính đến nay có mặt trong danh sách Smart21.

Gia nhập Smart21, trở thành thành viên chính thức của ICF

Trong buổi lễ vừa được tổ chức ở Hamilton (Canada) và từ trụ sở chính ở New York (Hoa Kỳ), Diễn đàn cộng đồng thông minh Thế giới đã công bố danh sách 21 Thành phố được vinh danh là Thành phố có chiến lược Phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của Thế giới (Smart21).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo WTA và Bình Dương thăm mô hình Thành phố Thông minh Bình Dương tại Hội nghị WTA được tổ chức tháng 10/2018. Ảnh: Lê Toàn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo WTA và Bình Dương thăm mô hình Thành phố Thông minh Bình Dương tại Hội nghị WTA được tổ chức tháng 10/2018. Ảnh: Lê Toàn

Theo đó, Bình Dương của Việt Nam chính thức được bình chọn là 1 trong 21 Thành phố có chiến lược Phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của Thế giới năm 2019.

Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới là một mạng lưới toàn cầu kết nối hơn 180 thành phố từ khắp các châu lục trên thế giới, được công nhận là Cộng đồng thông minh, hợp tác để phát triển kinh tế và xã hội, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm để thúc đẩy sự tiến bộ. ICF nghiên cứu các tiêu chí để từ đó xây dựng một khuôn khổ thông minh cho các cộng đồng để phát triển thịnh vựơng.

Bình Dương cũng là địa phương đầu tiên ở Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Cộng đồng Thành phố Thông minh Thế giới giúp thiết lập thêm các mối quan hệ quốc tế bền chặt với cộng đồng thông minh trên thế giới để trao đổi thông tin, kinh nghiệm và thu hút nhiều nhân tài đến làm việc tại Bình Dương.

Sinh viên Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (Bình Dương) trong giờ thực hành công nghệ mới. Ảnh: Lê Toàn
Sinh viên Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (Bình Dương) trong giờ thực hành công nghệ mới. Ảnh: Lê Toàn

Với sự giúp đỡ của chính quyền thành phố Eindhoven (Hà Lan), sự hợp tác giữa tập đoàn Brainport (Hà Lan) và Tổng Công ty Becamex IDC, trải qua nhiều hội thảo, tham quan thực tế, lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, cuối năm 2016, tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đề án Thành phố thông minh Bình Dương, xây dựng Thành phố thông minh với hạt nhân là Thành phố mới Bình Dương.

Bà Mary Ann Schreurs, Phó Thị trưởng thành phố Eindhoven cho biết, cách đây 20 năm, Eindhoven có xuất phát điểm tương đồng với Bình Dương của Việt Nam. Khi đó, Eindhoven chỉ là vùng đất phát triển công nghiệp nhỏ lẻ và truyền thống, không có sân bay, cảng biển...Và sau một quá trình không ngừng phấn đấu và phát triển, Eindhoven hiện tại đã trở thành một trong những thành phố thông minh nhất thế giới, đứng đầu bảng xếp hạng của ICF.

Bình Dương là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều nét tương đồng với thành phố Eindhoven trước đây vì có cộng đồng doanh nghiệp lớn, có nhiều cơ sở đào tạo nghề, nhiều trường đại học. Hiện nay tỉnh Bình Dương có mối quan hệ hợp tác và làm việc với hơn 65 quốc gia, vùng lãnh thổ với gần 20.000 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tạo nên tiềm lực kinh tế, công nghệ, kinh nghiệm, tác phong làm việc chuyên nghiệp…

Việc Bình Dương chính thức trở thành thành viên của ICF là kết quả của một quá trình phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo và công đồng doanh nghiệp và người dân, trong đó,  Becamex IDC và Đại học quốc tế Miền Đông là hai thành tố quan trọng, có nhiều đóng góp giúp Bình Dương đạt được phần lớn các tiêu chí của ICF đề ra.

Nâng vị thế quốc tế từ WTA và Horasic

Mới đây, tỉnh Bình Dương đã tổ chức thành công Hội nghị Hiệp hội các đô thị khoa học thế giới (WTA). Trước đó, Bình Dương đã trở thành thành viên thứ 106 của WTA và vinh dự được giao đăng cai chuỗi các sự kiện nhân kỷ niệm 20 năm thành lập WTA.

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, địa điểm tổ chức các hoạt động của Diễn đàn kinh tế châu Á năm 2018. Ảnh: Lê Toàn
Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, địa điểm tổ chức các hoạt động của Diễn đàn kinh tế châu Á năm 2018. Ảnh: Lê Toàn

Tại phiên bế mạc Hội nghị WTA, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm nhấn mạnh, trên nền tảng những kiến thức thu được, với vai trò là thành viên của WTA, Bình Dương sẽ tích cực tham gia các hoạt động trao đổi và hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các thành phố khoa học ở nhiều quốc gia; góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đóng góp cho hòa bình và sự thịnh vượng chung của nhân loại.

Trong các ngày từ 25 đến 27/11 tới tại Bình Dương sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế chây Á năm 2018 (Horasis). Sự kiện do UBND tỉnh Bình Dương đồng chủ trì với tổ chức Horasis và do Becamex IDC, Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) phối hợp với các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan của tỉnh thực hiện.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á năm 2018 sẽ gồm các sự kiện chính: Phiên họp toàn thể, các phiên thảo luận diễn ra song song với những tham luận của các diễn giả hàng đầu thế giới…

Đây là cơ hội để Bình Dương quảng bá hình ảnh với các đối tác quốc tế, nâng cao năng lực quản lý, trình độ khoa học công nghệ góp phần phát triển Đề án Thành phố thông minh Bình Dương. Đồng thời để doanh nghiệp trong tỉnh giao lưu và kết nối với mạng lưới đối tác cao cấp, những nhà sáng lập, tổng giám đốc, lãnh đạo của các công ty hàng đầu châu Á, khu vực và toàn cầu; góp phần nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội, đối tác phát triển kinh tế, thúc đẩy thương mại, đầu tư của các quốc gia ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng với thế giới.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế được thành lập từ năm 2005 với sứ mệnh kết nối các nhà đầu tư là các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Thông qua diễn đàn trao đổi thẳng thắn, trực tiếp, Horasis tạo ra một nền tảng kết nối và giúp các địa phương, các nhà đầu tư là các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới cùng quảng bá và tìm kiếm cơ hội, đối tác phát triển toàn cầu, đưa ra những giải pháp cho những thách thức quan trọng nhất đối với các tập đoàn ngày nay cùng những tiên đoán chiến lược mang tầm quốc tế.

Danh sách 21 thành phố do ICF công bố

Thành phố Abbotsford (Canada); Adelaide (Úc); Thành phố thông minh Bình Dương (Việt Nam); Thành phố Chiayi (Đài Loan); Chicago (Hoa Kỳ); Curitiba (Brazil); Greater Victoria (Canada); Hudson (Hoa Kỳ); Issy (Pháp); Thành phố Keelung (Đài Loan); Mát-xcơ-va (Nga); Nairobi County (Kenya); Prospect (Úc); Rochester (Hoa Kỳ); Sarnia-Lambton County (Canada); Sunshine Coast (Úc); Surat (Ấn Độ); Thành phố Đài Nam (Đài Loan); Thành phố Đào Viên (Đài Loan); Westerville (Hoa Kỳ); Winnipeg (Canada).
Hội nghị WTA 2018: Thời điểm tốt để Bình Dương bứt phá
Từ ngày 10/10 đến 12/10/2018, Bình Dương tổ chức Hội nghị Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA). Sự kiện này khẳng định vị thế của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư