-
Tiết kiệm điện là yêu cầu mang tính chiến lược đối với cả nền kinh tế -
Căng thẳng chuỗi cung ứng năng lượng khiến chi phí đầu vào cho phát điện tăng 15-20% -
Huy động đa dạng, tập trung khơi thông dòng vốn phát triển nhà ở cho thuê -
Hà Nội khởi công đồng thời 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê -
Hạ tầng TP.HCM đón dòng vốn tư nhân tỷ USD -
Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về sâm Ngọc Linh
Công văn của Bộ Tài chính cho rằng, theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công từ 1/1/2018, không áp dụng quy định tại Quyết định số 23/2015 của Thủ tướng quy định cơ chế nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng chuyển giao.
![]() |
| Ảnh minh họa (Internet) |
Liên quan hình thức BT, từ năm 2017, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng BT. Đến nay, văn bản này chưa được ban hành.
Để xử lý các vấn đề chuyển tiếp trong thời gian một số văn bản quy định chi tiết chưa được ký ban hành, Bộ Tài chính đã có đề nghị Chính phủ tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi nghị định trên có hiệu lực thi hành. Bộ Tài chính sau đó cũng hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương về việc thực hiện các nội dung trên.
Do đó, cơ quan này đề nghị UBND TP. Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng quỹ đất để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT để bảo đảm phù hợp với quy định và chỉ đạo của Chính phủ.
Vừa qua, UBND TP. Hà Nội quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án về hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BT. Đây là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi xây dựng xong, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho nhà nước. Đồng thời, Chính phủ tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận hoặc thanh toán cho nhà đầu tư theo thỏa thuận trong hợp đồng BT.
Như vậy, với 5 dự án về hạ tầng giao thông đã được TP. Hà Nội quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Thành phố sẽ phải thanh toán bằng quỹ đất hàng trăm ha cho các nhà đầu tư.
Một số dự án về hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BT của Hà Nội gồm: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đê sông Hồng đến Khu đô thị mới C2 – Gamuda Gardens; Dự án xây dựng các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị dân cư quận Hà Đông; Dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3).
Các nhà đầu tư được giao gồm Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Văn Phú Invest, Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát...
-
Huy động đa dạng, tập trung khơi thông dòng vốn phát triển nhà ở cho thuê -
Hà Nội khởi công đồng thời 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê -
Hạ tầng TP.HCM đón dòng vốn tư nhân tỷ USD -
Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về sâm Ngọc Linh -
Đường sắt rà lại quy hoạch để tạo lực đẩy cho tăng trưởng hai con số -
Đắk Lắk kêu gọi đầu tư hơn 1 triệu tỷ đồng; Cần Thơ đầu tư tuyến vành đai 11.309 tỷ đồng -
Vành đai 4 và tầm nhìn trăm năm sau
-
Nutifood và Bệnh viện Quân y 175 hợp tác phát triển các giải pháp dinh dưỡng khoa học -
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Tây Ninh cần cụ thể hóa phạm vi thử nghiệm và cơ chế sandbox đối với UAV -
Từ chiến lược tập trung đến thành quả thực tế: SCD Group ghi danh Top 3 Đại lý xuất sắc Symphony 5 -
Tổng hợp các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay nhanh trên MoMo (cập nhật 2026)

