Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Thu hút “đại bàng” đừng quên “chim sẻ”
Nguyễn Ngân - 28/06/2023 18:27
 
Theo Bộ trưởng, trong thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp toàn diện, những cánh “chim sẻ” là những hợp tác xã, hộ nông dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là những mắt xích quan trọng.

Tại Diễn đàn phát triển Nông nghiệp Việt Nam 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức chiều 28/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan cho biết, chúng ta có hàng trăm ngàn doanh nghiệp, hàng triệu doanh nghiệp, nhưng có tới 50 triệu hộ nông dân.

Do đó, để phát triển bền vững thì cả doanh nghiệp và hộ nông dân đều phải phát triển củng nhau. Nếu đứt gãy một trong hai thì sẽ không bao giờ bền vững.

“Nếu không giải quyết được bài toán hài hòa giữa các bên, doanh nghiệp sẽ lún vào con đường đầy khó khăn”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại Diễn đàn phát triển Nông nghiệp Việt Nam 2023.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại Diễn đàn phát triển Nông nghiệp Việt Nam 2023.

Chính vì vậy, Bộ trưởng các địa phương khi quan tâm thu hút “đại bàng” thì cũng đừng quên những cánh “chim sẻ” là những hợp tác xã, những hộ nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cần nâng cánh “chim sẻ” để tạo hệ sinh thái kinh tế nông nghiệp tổng thể.

Đồng thời, ông nhấn mạnh doanh nghiệp cần lợi nhuận, nhưng đó không phải là mục tiêu duy nhất, mà cần xác định doanh nghiệp phải tạo ra những lợi ích, giá trị khác cho cộng đồng và đạt được lợi nhuận thông qua đó.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, các doanh nghiệp phải đi cùng nhau, tìm kiếm thêm nhiều hướng đi, ứng dụng công nghệ để tạo ra các giá trị mới, giá trị tuần hoàn trong chuỗi nhằm mang lại giá trị cao gấp nhiều lần.

EuroCham kết nối đầu tư nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh
Với thành công trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại nhiều địa phương trên cả nước, Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) sẽ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư