Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Bộ trưởng Thăng yêu cầu Nhà ga T2 Nội Bài xong trước 31/12
Anh Minh - 08/04/2014 12:34
 
Dự án cảng hàng không quốc tế T2, Nội Bài sẽ phải hoàn thành trước ngày 31/12/2014 để kịp phục vụ một loạt các sự kiện chính trị - kinh tế lớn.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Hướng dẫn phương tiện lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Khánh thành Nhà ga hành khách T1-Nội Bài 500 tỷ đồng
Hà Nội dự kiến xây tòa nhà 100 tầng phía Bắc cầu Nhật Tân

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Taisei (Nhật Bản) là nhà thầu thi công Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

  Bộ trưởng Thăng yêu cầu Nhà ga T2 Nội Bài xong trước 31/12  
  Tính đến cuối tháng 3/2014, Nhà ga T2 Nội Bài đã hoàn thành hơn 70% khối lượng  

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải hoan nghênh và đánh giá cao sự nỗ lực quyết tâm của chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu trong việc triển khai Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thời gian qua.

Tuy nhiên, thời hạn hoàn thành Dự án không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc còn rất lớn với nhiều hạng mục thi công phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao, thêm nữa là điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều ở miền Bắc. 

"Tư vấn, nhà thầu cần rà soát, xây dựng lại tiến độ chi tiết các hạng mục công trình còn lại theo từng ngày, tuần, tháng để khẩn trương tăng cường thiết bị, nhân lực đáp ứng tiến độ đặt ra, nhất là tăng cường số lượng các kỹ sư, chuyên gia Nhật Bản có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao", ông Thăng yêu cầu.

Để xử lý nhanh gọn các vướng mắc phát sinh, kể từ thời điểm này cho đến khi hoàn thành Dự án, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải sẽ chủ trì họp giao ban hàng tháng với các đơn vị liên quan tham gia Dự án để kiểm điểm chất lượng và tiến độ, tháo gỡ khó khăn.

Trên công trường, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo lãnh đạo Ban Quản lý dự án chủ trì họp giao ban hàng ngày với các đơn vị liên quan để giải quyết nhanh các vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai; những hạng mục công trình, phần việc có thể làm được 3 ca phải bố trí đủ nguồn lực, tranh thủ điều kiện thời tiết tốt trong quý II/2014 để hoàn thành nhanh các hạng mục thi công ngoài trời.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là Dự án trọng điểm quốc gia, cần hoàn thành đồng bộ với Dự án xây dựng cầu Nhật Tân, Đường nối Nhật Tân - Nội Bài, Nhà khách VIP - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Bộ Giao thông vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các đơn vị có liên quan hoàn thiện đồng bộ các thủ tục cấp phép, phê duyệt cần thiết theo quy định để đưa nhà ga T2 vào khai thác.

Đồng thời, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chủ động, khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị kế hoạch khai thác và thông báo để các hãng hàng không, các đơn vị kinh doanh thương mại tại nhà ga chuẩn bị các phương án và điều kiện cần thiết để tổ chức phục vụ hành khách, hàng hóa khi nhà ga T2 đi vào hoạt động; cuối quý III/2014, triển khai làm việc với các đơn vị có liên quan như Hải quan, Công an cửa khẩu, Kiểm dịch y tế, Cảng vụ…để thống nhất phương án triển khai ngay được các nhiệm vụ theo chức năng khi đưa nhà ga vào khai thác.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là Dự án trọng điểm quốc gia, cần hoàn thành đồng bộ với Dự án xây dựng cầu Nhật Tân, Đường nối Nhật Tân - Nội Bài, Nhà khách VIP - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Việc sớm đưa Dự án vào khai thác theo đúng hợp đồng thi công đã ký kết có ý nghĩa quan trọng, góp phần giải quyết việc quá tải của nhà ga T1- Cảng HKQT Nội Bài, nâng cao năng lực khai thác, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong nước và khách quốc tế, phục vụ các sự kiện đối ngoại lớn của Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới sẽ diễn ra vào quý I/2015 tại Việt Nam.

"Trước ý nghĩa và tầm quan trọng của Dự án, Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu và các Vụ, Cục có liên quan của Bộ phối hợp chặt chẽ, tập trung phấn đấu để thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa nhà ga T2 - Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài vào khai thác trước 31/12/2014", ông Thăng chỉ đạo.

Dự án Nhà ga hành khách T2 được khởi công xây dựng vào cuối năm 2011 có tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD. Nhà ga có thiết kế 4 tầng (chưa kể tầng hầm) với diện tích mặt bằng xây dựng xấp xỉ 140.000m2.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 dự kiến được thi công 34 tháng và đưa vào sử dụng vào 31/12/2014 với công suất 10 triệu hành khách/năm và có thể mở rộng trong tương lai với công suất 15 triệu hành khách/năm.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư