Đặt mua báo in| Ngày 10 tháng 12 năm 2022, 16:09:46
Bộ Y tế cho phép phối trộn 2 loại vắc-xin Moderna và Pfizer
D.Ngân - 09/09/2021 08:15
 
Theo Bộ Y tế, nếu tiêm mũi 1 vắc-xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xindo Pfizer sản xuất và ngược lại.

Để thực hiện Chiến lược vắc-xin phòng Covid-19, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vắc-xin được sản xuất theo các công nghệ khác nhau như công nghệ vector (do Astra Zeneca sản xuất, hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (do Pfizer, Moderna sản xuất), công nghệ bất hoạt (vắc-xin do Sinopharm sản xuất).

Ảnh minh họa.

Đồng thời hiện nay các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu phát triển một số loại vắc-xin bằng những công nghệ khác nhau.

Thời gian vừa qua, do tình hình khan hiếm vắc-xin nói chung nên nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vắc-xin cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vắc-xin sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vắc-xin véc tơ virus với vắc-xin mRNA, hoặc tiêm 2 loại vắc-xin mRNA của các nhà sản xuất khác nhau...

Xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc-xin nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch, ngày 8/9/2021 Hội đồng tư vấn chuyên môn vể sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo.

Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc-xin Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vắc-xin khác để tiêm mũi 2.

Cụ thể, nếu tiêm mũi 1 vắc-xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất. Nếu tiêm mũi 1 vắc-xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xindo Pfizer sản xuất và ngược lại.

Thống kê của Bộ Y tế cho biết, trong ngày 7/9, 771.937 liều vắc-xin phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc-xin đã được tiêm là 23.577.917, trong đó tiêm 1 mũi là 19.809.234 liều, tiêm mũi 2 là 3.768.683 liều. 

Bộ Y tế thông tin về việc doanh nghiệp nhập khẩu vắc-xin Moderna
Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc nhập khẩu vắc xin Moderna của Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư