Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 29 tháng 11 năm 2023, 05:43:31
Bộ Y tế thông tin về việc doanh nghiệp nhập khẩu vắc-xin Moderna
D.Ngân - 18/04/2021 09:04
 
Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc nhập khẩu vắc xin Moderna của Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex.

Liên quan đến nội dung này, Bộ Y tế cho biết thời gian vừa qua nhiều doanh nghiệp đã có văn bản gửi về Bộ Y tế thông báo về việc đã tìm kiếm, liên hệ với các nguồn cung ứng vắc-xin phòng Covid-19 (AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, Sputnik V, Moderna, Sinovac, Curevac…) nhập khẩu từ các nước Anh, Mỹ, Liên bang Nga, Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc…

2 loại vắc-xin là AstraZeneca và SPUTNIK V đã được cấp phép nhập khẩu tại Việt Nam

Lãnh đạo Bộ Y tế hoan nghênh nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng vắc-xin đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả và đúng nguồn gốc xuất xứ để cung cấp vào Việt Nam trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế là đơn vị trực tiếp hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục nhập khẩu vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 về Việt Nam.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu do các doanh nghiệp cung cấp, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 2 loại vắc- xin phòng Covid-19 là Covid-19 vắc-xin AstraZeneca và SPUTNIK V cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, Cục Quản lý Dược mới chỉ nhận được các văn bản của Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex thông báo về chủ trương tìm kiếm đối tác cung ứng vắc xin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Moderna) để nhập khẩu về Việt Nam và chưa nhận được hồ sơ của Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị phê duyệt vắc-xin phòng Covid-19 do Công ty Moderna sản xuất.

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước có thông tin về các vụ gian lận, lừa đảo trong việc mua bán vắc xin phòng Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam.

Ngày 10/3/2021, Bộ Y tế đã có thông báo khuyến cáo các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vắc xin phòng Covid-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại.

Còn thông tin từ phía Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex cho biết, ngày 5/2/2021, Công ty đã gửi Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế văn bản số 28/2021/CV-VMD về việc tìm kiếm đối tác vắc-xin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nhập khẩu về Việt Nam.

Ngày 8/2/2021, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có Công văn số 923/QLD-KD gửi Công ty Vimedimex, trong đó, có nội dung Cục Quản lý Dược hoan nghênh nỗ lực của quý Công ty trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng vắc xin đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam trên cơ sở phù hợp với các quy định tại Luật Dược và các văn bản quy phạm pháp luật về dược có liên quan.

Trường hợp cần thiết, quý Công ty có thể liên hệ để Cục Quản lý Dược trực tiếp hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục nhập khẩu vắc-xin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Việt Nam.

Ngày 17/2/2021, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex ban hành văn bản số: 37/2021/CV-VMD gửi Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, chấp thuận cho phép Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex được nhập khẩu 50.000.000 liều vắc -xin Covid-19 Moderna để phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của người dân Việt Nam.

Ngày 1/4/2021, Công ty Vimedimex đã chính thức cử đại diện của Công ty tại Mỹ làm việc với đại diện của Công ty Moderna và Công ty SB Capital. Quá trình làm việc ba bên gồm Công ty Moderna, Công ty SB Capital và Công ty Vimedimex, đã thống nhất năm 2021 bán cho Công ty Vimedimex 20 triệu liều vắc-xin và đang nỗ lực làm việc xin chấp thuận từ Chính phủ Mỹ cho phép xuất khẩu vắc-xin Moderna sang thị trường Việt Nam.

Sau khi được Chính phủ Mỹ chấp thuận, Công ty Moderna sẽ chính thức ký Hợp đồng nhập khẩu vắc-xin với Công ty Vimedimex kèm theo các hồ sơ hành chính (quy định tại Điều 24 thông tư 32/2018/TT-BYT).

[Infographic] Thông tin về vaccine ngừa COVID-19 đợt đầu tiên được nhập khẩu vào Việt Nam
Bộ Y tế đã cho phép Công ty AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu ngay 204.000 liều vaccine để phục vụ nhu cầu khẩn cấp chống COVID-19. Dự kiến ngày...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư