Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2021, 18:21:04
Đẩy nhanh tiến độ cấp phép nhập khẩu vắc-xin Covid-19
D.Ngân - 31/03/2021 19:24
 
Việt Nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vắc-xin do nước ngoài sản xuất trong tình trạng khẩn cấp, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất.

Thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng chống dịch và những vấn đề liên quan đến vắc xin phòng Covid-19 là chủ đề được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi cùng các Đại sứ Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán công sứ Liên bang Nga tại Việt Nam trong buổi làm việc ngày 31/3 tại Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cam kết sẽ rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất.

Đối với vắc-xin phòng Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Việt Nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vắc-xin do nước ngoài sản xuất trong tình trạng khẩn cấp, theo đó đã rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo nguyên tắc an toàn, khoa học, hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu.

Theo Đại sức Trung Quốc, nước này đã viện trợ vắc-xin Covid-19 cho 69 quốc gia. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên của Việt Nam.

Công ty Vabiotech (trực thuộc Bộ Y tế) là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp cận, trao đổi, đánh giá tổng thể nguồn lực, khả năng cung ứng vắc-xin Covid-19 của đối tác Trung Quốc, cũng như nhu cầu sử dụng vắc xin trong nước.

“Chúng tôi hy vọng sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc. Khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ điều kiện, việc cấp phép sẽ được tiến hành nhanh chóng trong vòng 2 tuần”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Tiếp ngài Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verna, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và ngài Đại sứ đã trao đổi về các chương trình hợp tác y tế, đặc biệt là vấn đề về vắc-xin Covid-19.

Ấn Độ hiện đang sản xuất 2 loại vắc xin phòng Covid-19, một loại của hãng AstraZeneca đặt hàng (loại này không phục vụ thị trường Việt Nam) và một loại do Công ty Bharat Biotech sản xuất có tên Covaxin. Công ty Đức Minh đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế để xin đăng ký cấp phép cho vắc-xin Covaxin.

Về đề xuất của phía Việt Nam trong việc phối hợp hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển, phía Ấn Độ cho biết sẽ trao đổi vấn đề này với các công ty nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc-xin của Ấn Độ để bàn luận về phương thức hợp tác.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất phía Ấn Độ tăng cường hỗ trợ, trao đổi với Việt Nam để giúp Việt Nam sớm chủ động sản xuất được vắc-xin 5 trong 1 do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất, hiện đang sử dụng để tiêm trẻ em Việt Nam an toàn và hiệu quả.

Đồng thời, hai bên cũng bàn thảo và nhất trí tăng cường trong lĩnh vực đầu tư sản xuất công nghiệp dược tại Việt Nam.

Trong cuộc làm việc với ngài Bublikov Vadim, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế thông báo Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch đối với vắc-xin phòng Covid-19 Sputnik V của Nga.

Về những đề xuất của Việt Nam liên quan đến việc cung ứng vắc-xin Sputnik V cho Việt Nam cũng như hợp tác với Việt Nam trong việc sản xuất Sputnik V tại Việt Nam, ngài Tham tán công sứ Nga cho biết sẵn sàng phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành của Việt Nam trong việc thực hiện các thoả thuận liên quan đến vắc xin Sputnik V.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại đã có 48.256 người là cán bộ, nhân viên y tế được tiêm vắc-xin Covid-19.

Trong các ngày 29-30/3, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã tổ chức tập huấn triển khai vắc-xin Covid-19 cho Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Y tế dự phòng, Bệnh viện đa khoa tỉnh và đại diện khối quân y của 3 khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam.

Kinh nghiệm triển khai tại 19 địa phương vừa qua đã được chia sẻ kịp thời đến các địa phương. Đến nay toàn bộ 63 tỉnh/thành phố đã được tập huấn để chuẩn bị cho triển khai.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc tiêm tthử nghiệm vắc-xin Nano Covax tại Học viện Quân y,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư