Đặt mua báo in| Ngày 12 tháng 05 năm 2021, 21:24:50
Các bệnh viện Ấn Độ ngột thở vì 'sóng thần' Covid-19
Lê Quân - 25/04/2021 06:25
 
Các bệnh viện Ấn Độ ngột thở vì quá tải bệnh nhân Covid-19 khi nước này lập kỷ lục thế giới về số ca nhiễm trong ba ngày liên tiếp.
Nhân viên an ninh tại một bệnh viện tư nhân ở thành phố Allahabad, Ấn Độ thông báo hôm 22/4 tới người dân rằng bệnh viện này đã hết giường. Ảnh: AFP
Nhân viên an ninh tại một bệnh viện tư nhân ở thành phố Allahabad, Ấn Độ thông báo hôm 22/4 tới người dân rằng bệnh viện này đã hết giường. Ảnh: AFP

Kêu cứu đến tòa án tối cao

Max Healthcare, đơn vị đang điều hành mạng lưới các bệnh viện ở miền Bắc Ấn Độ, đã đăng dòng tweet kêu cứu rằng nguồn oxy dự trữ chỉ đủ sử dụng trong vòng chưa đầy 2 giờ đồng hồ, trong khi một chuỗi bệnh viện khác - Fortis Healthcare - cũng cho biết họ đã tạm ngừng tiếp nhận các ca nhiễm Covid-19 mới ở thành phố Delhi. "Chúng tôi đang chạy (oxy - BTV) dự phòng và bắt đầu chờ nguồn cung mới từ sáng", Fortis cho biết.

Theo hãng tin Reuters, Ấn Độ đang vật lộn với làn sóng Covid-19 lần thứ 2, với tần suất trung bình chưa đầy 4 phút ở Delhi lại có 1 ca tử vong do Covid-19, trong khi đó hệ thống y tế ở Thủ đô New Delhi đang trở nên quá tải và thiếu thốn vật tư.

Chính phủ Ấn Độ đã điều máy bay quân sự và tàu hỏa để vận chuyển oxy từ các vùng xa xôi trong nước và nước ngoài, bao gồm cả Singapore, đến Delhi.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, chỉ sau 1 đêm, số ca mắc Covid-19 tại đất nước khoảng 1,3 tỷ dân này đã tăng 346.786 người, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên 16,6 triệu ca, trong đó có 189.544 trường hợp tử vong.

Số ca tử vong do Covid-19 tại Ấn Độ tăng thêm 2.624 người chỉ trong vòng 24 giờ qua. Đây cũng là tỷ lệ tử vong hàng ngày cao nhất tại Ấn Độ cho đến nay. Các lò hỏa táng trên khắp Delhi đều đã kín chỗ và các gia đình có người tử vong đều phải xếp hàng chờ đợi.

Trong tuần này, nhiều bệnh viện ở Delhi đã đến tòa án cấp cao của thành phố để kiến nghị tòa án cấp cao yêu cầu chính quyền thành phố và liên bang thu xếp khẩn cấp vật tư y tế, trong đó chủ yếu là oxy.

"Đó là một cơn sóng thần. Chúng tôi đang cố gắng nâng cao năng lực ra sao?", Tòa án cấp cao Delhi đã yêu cầu chính quyền thành phố và liên bang đáp lại lời đề nghị của các bệnh viện.

Hình ảnh trên truyền hình ghi lại cảnh tượng các gia đình tại Ấn Độ đang chăm sóc người thân bên hành lang bệnh viện và thậm chí ngay tại đường phố trong khi chờ đợi chăm sóc y tế.

Ông Amit tỏ ra thương xót cho người anh trai đang ở trong bệnh viện Jaipur Golden, Delhi. Ông cho biết các gia đình tại đây phải chạy đôn chạy đáo để nạp bình oxy cho người thân sử dụng.

"Các ông/bà không thể để tôi trong tình trạng hỗn loạn", một luật sư đại diện cho bệnh viện Jaipur Golden kiến nghị với tòa án tối cao Delhi hôm 24/4 với hy vọng tòa án sẽ ra quyết định can thiệp.

Tòa án tối cao Delhi đã yêu cầu chính quyền thành phố đảm bảo nguồn cung vật tư y tế, cũng như bố trí lực lượng an ninh cho các trung tâm y tế trong bối cảnh người dân đang tuyệt vọng.

Bắt đầu từ ngày 22/4 Ấn Độ đã chính thức vượt qua kỷ lục thế giới 297.430 ca nhiễm trong một ngày của Mỹ, biến nước này trở thành tâm chấn mới của đại dịch toàn cầu trong khi dịch bệnh đang suy yếu dần ở nhiều quốc gia.

Cái giá của sự chủ quan

Chính phủ Ấn Độ trước đó tuyên bố đã đẩy lùi dịch Covid-19 trong tháng 2. Các chuyên gia y tế cho rằng Ấn Độ đã tự mãn trong mùa đông khi số ca mắc mới tăng khoảng 10.000 ca mỗi ngày, nên cho rằng dường như dịch bệnh đã được kiểm soát. Các biện pháp hạn chế để phòng chống Covid-19 sau đó được dỡ bỏ, thậm chí các đám đông còn được phép tụ tập trên quy mô lớn.

Một số nhận định khác cho rằng có thể một biến chủng nguy hiểm hơn của Covid-19 đang lây lan tại Ấn Độ. Đây là quốc gia đông dân thứ 2 thế giới và người dân có thói quen sống gần nhau, thường là 6 người trong 1 phòng.

Vikram Patel, giáo sư y tế toàn cầu tại Trường Y Harvard cho rằng, dù sự tự mãn trong việc thực hiện đeo khẩu trang và giãn cách xã hội có thể đóng một vai trò nào đó, nhưng dường như ngày càng có nhiều khả năng rằng làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Ấn Độ được kích hoạt bởi 1 chủng Covid-19 nguy hiểm hơn nhiều.

Các chuyên gia cho rằng cách duy nhất mà Ấn Độ có thể đảo ngược tình hình hiện nay là tăng cường tiêm chủng và áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở những vùng báo động đỏ, những vùng có khả năng lây nhiễm cao. Ấn Độ trước đó đã triển khai chương trình tiêm chủng cho người lớn, nhưng vấp phải tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine.

Hiện Ấn Độ sử dụng vaccine ngoại của AstraZeneca và vaccine "cây nhà lá vườn" Covaxin được phát triển trong nước. Quốc gia này gần đây đã phê chuẩn sử dụng vacine Sputnik V của Nga và đang hối thúc các hãng dược lớn như Pfizer, Moderna, và Johnson and Johnson cung cấp vaccine.

Tổng Giám đốc WHO: Vaccine COVID-19 chưa đến các nước nghèo
Gần 900 triệu liều vaccine đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng hơn 81% trong số đó là ở các quốc gia thu nhập cao hoặc trung bình, trong khi con số...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư