Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2022, 08:28:30
Các Chủ tịch Quốc hội thế giới họp trực tuyến, thảo luận nhiều vấn đề quan trọng
Nguyễn Lê - 19/08/2020 11:56
 
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ tham gia thảo luận về chủ đề "Thúc đẩy hành động của nghị viện: Trường hợp khẩn cấp về biến đổi khí hậu".
.
Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, Hội nghị thượng đỉnh các nữ chủ tịch Quốc hội lần thứ 13 cũng đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị này.

Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, tối 19/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 theo hình thức trực tuyến.

Sự kiện sẽ diễn ra trong chiều 19 và 20/8 (giờ châu Âu), buổi tối (theo giờ Việt Nam).

Đoàn Việt Nam tham dự sự kiện này còn có Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà.

Theo chương trình, tối 19/8 hội nghị sẽ thảo luận tương tác về y tế, khí  hậu và kinh tế.

Tiếp đó, sẽ có 3 báo cáo được trình bày. Báo cáo thứ nhất là "Hiện thực hóa bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái: Thực tiễn và các cam kết của nghị viện". Báo cáo thứ hai: "Thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào chính trị và nghị viện: từ lời nói đến hành động.".  Thập kỷ hành động để đạt được Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững là báo cáo thứ ba.

Phần thảo luận diễn ra tiếp đó với chủ đề: "Thúc đẩy hành động của nghị viện: Trường hợp khẩn cấp về biến đổi khí hậu". Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu tại phiên thảo luận này.

Dịch chuyển thể nhân để theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn, các thách thức, cơ hội và giải pháp là nội dung  được thảo luận cuối buổi làm việc đầu tiên.

Phiên làm việc tối 20/8 các báo cáo được trình bày là: Dân chủ và vai trò thay đổi của nghị viện trong thế kỷ 21; Khoa học, công nghệ và đạo đức: những thách thức mới nổi và giải pháp cấp bách.

Các nhà lãnh đạo nghị viện sẽ thảo luận về tăng cường quản trị bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa các nghị viện và người dân, thúc đẩy nền kinh tế toàn diện và bền vững mang lại hạnh phúc và công bằng cho tất cả mọi người.

Nằm trong khuôn khổ hội nghi có sự kiện đặc biệt mang tên Chống khủng bố và bạo lực cực đoan: Góc nhìn của các nạn nhân.

Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố về sự lãnh đạo nghị viện để thực hiện chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn, mang lại hoà bình và phát triển bền vững cho người dân và thế giới.

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, Hội nghị thượng đỉnh các nữ chủ tịch Quốc hội lần thứ 13  cũng đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Sự lãnh đạo của Phụ nữ tại Quốc hội trong thời Covid 19 và sự phục hồi sau đại dịch".

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ cũng luôn là chính sách nhất quán và xuyên suốt của Nhà nước Việt Nam. Quốc hội Việt Nam đã thông qua nhiều văn bản luật nhằm bảo vệ và thúc đẩy trao quyền của phụ nữ, khuyến khích để phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội; đồng thời luôn quan tâm giám sát việc thực thi pháp luật và triển khai các chính sách của Chính phủ trong lĩnh vực quan trọng này và đã đạt được những kết quả rất tốt đẹp.

Bốn kiến nghị với Quốc hội để tiếp tục phát huy lợi ích các FTA
Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư