-
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tiếp tục tăng trưởng bất chấp biến động thị trường -
V-Green và ngân hàng số Vikki hợp tác phát triển hạ tầng trạm sạc, tủ đổi pin xe điện -
Thương mại điện tử bước vào giai đoạn mới: Cuộc chơi của năng lực vận hành -
Phó chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Đừng chỉ làm sản phẩm, hãy làm ra niềm tin -
Vingroup gia hạn chương trình hỗ trợ khẩn cấp khách hàng chuyển đổi xe xăng sang xe điện tới 30/4/2026 -
Từ giá cả đến trải nghiệm: Sự thay đổi trong hành vi mua sắm online
| Một mẫu xe điện đến từ Đức. (Ảnh Huy Tiến/TTXVN) |
Số liệu chính thức được công bố ngày 1/2 cho thấy doanh số bán ô tô điện tại các nước Liên minh châu Âu (EU) đã tăng kỷ lục trong năm 2022, trong bối cảnh EU đang nỗ lực thay thế các dòng xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), doanh số bán ô tô điện chạy bằng pin chiếm 12,1% doanh số bán ô tô mới, tăng so với mức 9,1% ghi nhận trong năm 2021 và 1,9% năm 2019.
Nhìn chung, doanh số bán xe điện năm ngoái tăng 28%, với hơn 1,1 triệu xe được bán ra.
Năm 2022 cũng là năm phát triển mạnh mẽ của dòng xe hybrid tại thị trường EU, với thị phần ở mức 22,6%.
Doanh số bán ô tô điện tăng mạnh tại thị trường Đức, đặc biệt vào dịp cuối năm, đã góp phần mở rộng thị phần của sản phẩm này trên thị trường EU.
Tại Na Uy, cứ 5 chiếc ô tô được bán mới thì 4 chiếc là ô tô điện (khoảng 79% doanh số). Đây được coi là một kết quả ấn tượng đối với quốc gia đang đặt mục tiêu chấm dứt việc bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2025.
Tại EU, chỉ Italy ghi nhận doanh số bán ô tô điện giảm trong năm 2022, với mức giảm 26,9%.
ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel truyền thống tiếp tục mất vị thế tại thị trường EU, mặc dù vẫn chiếm hơn một nửa doanh số bán ô tô của khu vực trong năm 2022, khoảng 52,8%.
Lượng bán các loại xe chạy bằng dầu diesel giảm mạnh, với mức giảm gần 20%, theo đó có 1,5 triệu xe được bán ra, một phần do nguồn cung bị thu hẹp khiến chi phí diesel tăng cao trong năm 2022.
EU đã nhất trí cấm bán các dòng ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel mới kể từ năm 2035, như một phần trong nỗ lực của khối 27 quốc gia nhằm xây dựng nền kinh tế trung hòa carbon vào năm 2050.
Chủ tịch ACEA, kiêm giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô Pháp Renault, ông Luca de Meo cho biết các nhà sản xuất ô tô châu Âu đang đầu tư 250 tỷ euro (272 tỷ USD) vào điện khí hóa.
Theo ông Meo, ngành công nghiệp ô tô đang phát triển nhanh chóng, song số lượng trạm sạc công cộng được lắp đặt đang không theo kịp.
Ông Meo cho biết số lượng lắp đặt trạm xe hiện giới hạn ở 2.000 trạm/tuần tại các nước EU, trong khi phải cần đến 14.000 trạm được lắp đặt hằng tuần để đảm bảo quá trình chuyển đổi.
Ông Meo đánh giá dù thời gian gần đây ngành công nghiệp này ghi nhận nhiều tiến bộ, nhưng việc phát triển cơ sở hạ tầng đang tụt hậu so với những nỗ lực chung của ngành.
Theo chủ tịch ACEA, với mức giá cao, hầu hết chủ sở hữu ô tô điện là những hộ gia đình giàu có, song thực tế này sẽ sớm thay đổi khi sản phẩm này dần phổ biến hơn.
Trong khi công ty Tesla dẫn đầu thị trường ô tô điện giảm giá mạnh vào đầu năm 2023, ông De Meo cảnh báo rằng cuộc chiến giá cả sẽ gây phản tác dụng, đồng thời kêu gọi gia tăng đầu tư đối với ngành công nghiệp này./.
-
Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc -
Phó chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Đừng chỉ làm sản phẩm, hãy làm ra niềm tin -
Vingroup gia hạn chương trình hỗ trợ khẩn cấp khách hàng chuyển đổi xe xăng sang xe điện tới 30/4/2026 -
Từ giá cả đến trải nghiệm: Sự thay đổi trong hành vi mua sắm online -
Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc tăng trưởng ba con số -
Panasonic ra mắt Trung tâm HVAC Innovation Center đầu tiên tại Việt Nam với quy mô 800 m² -
Rốt ráo đưa xăng E10 ra thị trường
-
Đồng hành chắp cánh nuôi dưỡng ước mơ học sinh nghèo -
“Soi” kế hoạch kinh doanh 2026 của EVF -
18 tỷ USD và “tâm hồn Thăng Long”: Giải mã sức hút cực đại của Vinhomes Global Gate Hạ Long -
FENICA: Kiến tạo chuẩn sống mới từ sự bắt tay giữa chủ đầu tư Phượng Hoàng và DXMD Vietnam -
Nhà máy chiếu xạ và kho lạnh Toàn Phát đạt chứng nhận LEED Gold O&M -
Herbalife đồng hành cùng Báo Tiền phong lan tỏa niềm tin người tiêu dùng
