-
Cảnh báo rủi ro từ “bẫy" vay trả góp tại các phòng tập gym -
Nhiều bị cáo vụ Tập đoàn Thuận An được đề nghị giảm án -
Truy tố 34 cựu lãnh đạo, cán bộ tại Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế -
Thêm đường dây lừa đảo hơn 3.000 người Việt bị triệt phá -
Những hối hận muộn màng trong “đại án” Phúc Sơn -
Sử dụng hết các công cụ để chống khai thác hải sản bất hợp pháp
| Cài đặt ứng dụng VssID giúp người lao động kiểm soát quá trình tham gia BHXH, BHYT của chính mình. |
Hàng loạt công nhân làm việc tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu (Đồng Tháp) mới đây khi quyết định nghỉ việc mới phát hiện ra công ty nợ đọng BHXH, BHYT.
Trao đổi về vụ việc của mình, chị Nguyễn Thị H- một nữ công nhân quê Đồng Tháp cho biết, chị làm việc tại Công ty Hùng Hậu được gần 5 năm nay. Vừa qua, do nhận thấy không còn phù hợp để làm việc tại đây, chị đã xin nghỉ việc. Thế nhưng, DN không ban hành quyết định nghỉ việc cũng như xác nhận sổ BHXH cho chị. Đến Trung tâm Dụ việc làm để làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, thì nơi đây cho biết sổ BHXH phải xác nhận quá trình đóng đến khi nghỉ việc, ngoài ra còn phải có quyết định của công ty…
“Tụi em chỉ biết là sau khi nghỉ việc ở công ty, thì đi đăng ký làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp. Cứ nghĩ có cuốn sổ BHXH cầm đến là xong. Nào đâu biết trong sổ xác nhận như thế nào, thời điểm ra sao? Những số liệu này công nhân cũng khó lòng mà biết được. Chính vì vậy, em và 20 bạn nữa đều bị bên bảo hiểm thất nghiệp trả lại hồ sơ”- chị H. giãi bày.
Sau đó, hơn 20 công nhân đã kéo đến BHXH TP.Sa Đéc liên hệ nhờ hỗ trợ. Ông Tăng Phước Long- Giám đốc BHXH TP.Sa Đéc cho biết, trông thẩm quyền của mình, BHXH TP.Sa Đéc đã tích cực hỗ trợ; cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan làm rõ.
“Ngay sau khi nắm bắt vụ việc, chúng tôi xác định câu chuyện này nhất thiết cần phải hỗ trợ ngay để người lao động được cài đặt VssID. Vì, chỉ có VssID trên điện thoại thì người lao động mới có thể tra cứu quá trình đóng BHXH cho cá nhân mình, có bằng chứng xác thực, cụ thể nhất và cũng là câu trả lời cho chính họ”- ông Tăng Phước Long nhớ lại.
Vậy là, chỉ sau hơn chục phút thao tác, toàn bộ công nhân của Công ty Hùng Hậu đã được cài đặt ứng dụng VssID thành công. Kết quả đúng như cơ quan BHXH tiên đoán, ngay sau khi cài xong ứng dụng VssID, hơn 20 công nhân đã đồng loạt phát hiện Công ty Hùng Hậu nợ đọng BHXH, BHYT của mình. Nhờ phát hiện này cùng bằng chứng cụ thể trên ứng dụng VssID, các công nhân đã kéo đến kiến nghị Công đoàn KCN Sa Đéc vào cuộc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Trước các dữ liệu cụ thể trên ứng dụng VssID mà người lao động trưng ra, phía Công ty Hùng Hậu đã buộc phải truy nộp số nợ BHXH, BHYT để cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH cho hơn 20 công nhân theo quy định.
Theo đại diện BHXH TP.Sa Đéc, trường hợp Công ty Hùng Hậu đã được cơ quan BHXH đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra nhiều lần. Tính đến ngày 27/4, DN còn nợ BHXH, BHYT hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, có 70 công nhân đã nghỉ việc nhưng chưa được DN xác nhận thời gian đóng BHXH. Ngay khi hơn 20 công nhân được hỗ trợ cài VssID xong, BHXH Thành phố đã chủ động vào cuộc cùng đoàn công tác do BQL KCN chủ trì làm việc với DN. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Hùng Hậu cam kết sẽ đóng BHXH, BHYT và giải quyết chính sách cho 70 công nhân còn lại trước ngày 15/5 tới. Ngoài ra, cơ quan BHXH cũng kết hợp thông tin về tiện ích của chương trình phần mềm VssID cũng như đề nghị DN và người lao động cùng thực hiện để chính sách được công khai, minh bạch.
Ông Tăng Phước Long chia sẻ thêm: “Vụ việc vừa diễn ra tại Công ty CP Nông nghiệp Hùng Hậu đã cho thấy tính hiệu quả của việc cài đặt ứng dụng VssID đối với người lao động trong việc kiểm soát quá trình tham gia BHXH, BHYT của chính mình. Chính vì vậy, chúng tôi đang rất nỗ lực tiếp tục triển khai ứng dụng này. Tính đến 11/5, BHXH TP.a Đéc đã tổ chức cài đặt VssID cho hơn 3.000 người, trong đó có hơn 300 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng”.
-
Những hối hận muộn màng trong “đại án” Phúc Sơn -
Sử dụng hết các công cụ để chống khai thác hải sản bất hợp pháp -
Đề nghị phạt nặng nhóm cựu lãnh đạo vụ “chạy án” tại Tòa cấp cao tại Đà Nẵng -
Cựu Cục trưởng chủ mưu vụ nhận 94 tỷ đồng hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm -
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan được đề nghị giảm 24-30 tháng tù -
“Ăn chặn” tiền của sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội bị khởi tố -
Chủ hệ thống Mailisa nộp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ buôn lậu mỹ phẩm
-
DPKT bảo đảm hệ thống nhiên liệu cho sân bay Long Thành -
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh -
VietinBank dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ -
Năng lực tài chính - Yếu tố then chốt của các định chế tài chính trong năm 2025 -
Oky Sài Gòn khởi công dự án nhà ở xã hội quy mô 282 căn tại Đồng Nai -
Ký kết hợp đồng tín dụng 265 tỷ đồng cho Dự án Bệnh viện Medic Hải Tiến giai đoạn 2
