-
Nhiều công trình, dự án tại Thanh Hóa dùng kết quả thí nghiệm vật liệu xây dựng “khống” -
Lừa gạt người lao động bị phạt đến 75 triệu đồng -
“Cuộc di cư” của lừa đảo online và thách thức với môi trường đầu tư - Bài 3: Thích nghi và biến hóa khôn lường -
Kỷ luật Cảnh cáo đối với nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang -
Thêm nhân viên PNJ-LAP bị khởi tố vụ “khoác áo mới” cho kim cương lậu -
Vụ tranh chấp hợp đồng góp vốn tại Inmergers: Tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nhà đầu tư
![]() |
| Nguyên Trưởng phòng và chuyên viên phòng TN&MT TP. Lạng Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra liên quan tới dự án Khu đô thị mới Mai Pha. |
Lấy hơn 18 ha đất trồng lúa khi chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận
Dự án Khu đô thị mới Mai Pha nằm tại thôn Khòn Khuyên và thôn Pò Đứa, xã Mai Pha (TP. Lạng Sơn).
Đây là dự án lớn, ảnh hưởng tới nhiều hộ dân, với quy mô ban đầu lên tới gần 92 ha, dân số 9.621 người.
Theo Quyết định số 2735/QĐ-UBND ngày 30/12/2019, tổng diện tích đất lúa bị thu hồi là 7,89 ha. Tuy nhiên, số liệu này thấp hơn nhiều so với số liệu người dân bị ảnh hưởng tại đây nắm bắt, thống kê và có đơn thư phản ánh tới các cấp chính quyền.
Qua kết quả rà soát theo yêu cầu tại Công văn số 17/VP-KT ngày 16/2/2022 của văn phòng UBND tỉnh về việc thực hiện kết quả kiểm tra, rà soát việc triển khai thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha, thực tế tổng diện tích đất lúa theo bản đồ địa chính và sổ địa chính được xác định lên tới 18,39 ha.
Như vậy, việc lập quy hoạch, thẩm định và phê duyệt dự án của UBND tỉnh Lạng Sơn đã xác định sai số liệu thực tế rất lớn, quyết định mấu chốt tới thẩm quyền phê duyệt dự án, bởi theo quy định, các dự án có sử dụng trên 10 ha đất trồng lúa, phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.
Lạng Sơn thừa nhận sai, cần xử lý nghiêm vi phạm
Những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã nhiều lần có đơn thư kiến nghị xem xét việc thu hồi đất và đề nghị làm rõ diện tích thực tế, cũng như thẩm quyền ra quyết định phê duyệt dự án, nhưng không được trả lời thỏa đáng.
Đáng nói là, sau khi tổ chức buổi đối thoại và lập Biên bản đối thoại vào ngày 11/5/2022, nhưng người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng, tiếp tục yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề tồn tại, trong đó có việc kiểm tra, xác định lại diện tích đất trồng lúa bị thu hồi, thì đến ngày 16/5/2022, chính quyền đã rầm rộ tổ chức cưỡng chế một số hộ gia đình chưa chấp hành, chưa đồng thuận.
Theo thông tin từ UBND tỉnh Lạng Sơn, ngày 15/7/2022, sau khi tiến hành kiểm tra, rà soát lại diện tích các loại đất bị thu hồi của dự án, tổng diện tích đất trồng lúa sau rà soát là 18,39 ha (trên 10 ha). Đơn vị này thừa nhận, dự án phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ theo quy định tại khoản 1, Điều 58, Luật Đất đai.
Trước đó, ngày 21/6/2022, UBND tỉnh đã có Tờ trình số 69/TTr-UBND gửi HĐND tỉnh về việc ban hành Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung Danh mục các dự án phải thu hồi đất năm 2022; danh mục dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2022, trong đó đề xuất hủy bỏ Danh mục dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác tại Nghị quyết số 59/NQ-HĐND ngày 9/12/2021 của HĐND tỉnh đối với Dự án Khu đô thị mới Mai Pha.
Ngày 7/7/2022, HĐND tỉnh đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 13/NQ-HĐND điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án phải thu hồi đất năm 2022; danh mục các dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2022 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (trong đó điều chỉnh, bổ sung Dự án Khu đô thị mới Mai Pha).
UBND tỉnh Lạng Sơn giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu trình tự thủ tục xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất lúa của dự án theo quy định.
Việc thống kê, lập danh mục các dự án phải thu hồi đất; dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng vào mục đích khác để trình cấp có thẩm quyền thẩm tra, thẩm định trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 59/NQ-HĐND ngày 16/12/2021 chưa chính xác, do cơ quan chuyên môn của chỉ căn cứ số liệu do đơn vị tư vấn thống kê và đối chiếu với bản đồ hiện trạng, không đối chiếu với các tài liệu khác.
Trước thông tin phản ánh, kiến nghị của nhiều hộ dân, UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, đã chỉ đạo UBND Thành phố làm rõ trách nhiệm, tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân.
Liên quan khu đô thị trên, mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lại Thị Vân (SN 1971), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Lạng Sơn và Nguyễn Trung Kiên (SN 1986), chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Lạng Sơn.
Cả hai bị can bị khởi tố để điều tra về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, xảy ra tại TP. Lạng Sơn. Theo kết quả điều tra ban đầu, trong năm 2015-2016, UBND TP. Lạng Sơn đã ban hành các quyết định cho phép các hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất đối với 55 quyết định/60 thửa đất, với tổng diện tích 14.974 m2 không đúng quy định tại khoản 1, Điều 52, Luật Đất đai năm 2013.
-
Nhiều công trình, dự án tại Thanh Hóa dùng kết quả thí nghiệm vật liệu xây dựng “khống” -
Lừa gạt người lao động bị phạt đến 75 triệu đồng -
“Cuộc di cư” của lừa đảo online và thách thức với môi trường đầu tư - Bài 3: Thích nghi và biến hóa khôn lường -
Kỷ luật Cảnh cáo đối với nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang
-
Thêm nhân viên PNJ-LAP bị khởi tố vụ “khoác áo mới” cho kim cương lậu -
Vụ tranh chấp hợp đồng góp vốn tại Inmergers: Tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nhà đầu tư -
Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI -
Đề xuất chưa xem xét kỷ luật cán bộ trong một số sai phạm đất đai trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực -
Cuộc chiến chống hàng lậu, hàng giả bước sang mặt trận số -
“Cuộc di cư” của lừa đảo online và thách thức với môi trường đầu tư - Bài 2: Vỏ bọc của “du mục kỹ thuật số” phiên bản tội phạm -
Quảng Trị: Phá đường dây cá độ bóng đá quy mô 400 tỷ đồng
-
Việt Nam coi sở hữu trí tuệ là trụ cột đặc biệt quan trọng của phát triển -
Agrigatou: Thay lời muốn nói - Gói trọn tri ân cùng thẻ Agribank JCB -
LPBank hai năm liên tiếp được vinh danh Green Leadership và Top 10 Ngân hàng ESG Việt Nam Xanh -
Acecook Việt Nam: Hành trình phát triển bền vững, chung tay vì một hành tinh xanh -
Thể chế khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải trở thành động lực phát triển -
Green i-Park thăm và làm việc tại Lotte Seoul và Tập đoàn Daewoo E&C Hàn Quốc

