
-
Hà Nội điều chỉnh, bổ sung nhiều công trình, dự án tại Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng
-
Thúc động lực tăng trưởng đầu tư công
-
Hé lộ doanh nghiệp đề xuất hoàn thiện cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 bằng vốn PPP
-
Chỉ đạo mới của Chính phủ về Dự án đường sắt đô thị ga Hà Nội - Hoàng Mai
-
Sun Group được chấp thuận chủ trương đầu tư hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways -
TP.HCM chuẩn bị xây thêm “tổ” để đón “đại bàng”
Ngày 10/9, Thứ trưởng Bộ Giao Thông vận tải (Giao thông - Vận tải) Nguyễn Văn Công đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang để lấy ý kiến quy hoạch hệ thống Cảng biển Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2050.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho biết, Dự án Cảng biển hành khách quốc tế Phú Quốc ở thị trấn Dương Đông được khởi công vào ngày 29/4/2015 và theo kế hoạch trong năm 2017 sẽ đi vào hoạt động. Thế nhưng đến nay Dự án đang nằm chờ phần vốn của ngân sách Trung ương để hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đi vào hoạt động.
![]() |
Ông Lâm Minh Thành cho biết, Dự án Cảng biển hành khách quốc tế Phú Quốc có tổng vốn trên 1.600 tỷ đồng bằng phương thức BOT và hợp tác công - tư (PPP). Trong đó vốn góp nhà đầu tư (Vingroup) chiếm 1/3 và phần còn lại là vốn địa phương và vốn Trung ương. Đến nay vốn của nhà tư và vốn địa phương đã góp vào và thi công xong các công trình cơ bản như đê chắn sóng, cầu cảng 1.200 m và đường dẫn... Hiện dự án đang chờ vốn Trung ương 477 tỷ đồng để xây dựng các công trình nhà đều hành, các khu chức năng nghiệp vụ và kỹ thuật trên bờ để sớm đưa vào khai thác.
Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Công cho biết, vừa qua Bộ Giao thông - Vận tải đã nhiều lần đề xuất đưa kinh phí dự án này vào bố trí vốn trung hạn năm 2020-2025, nhưng các bộ ngành và Chính phủ không sắp xếp được. Do vậy, Bộ Giao thông - Vận tải đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang đàm phán với nhà đầu tư tăng tỷ lệ góp vốn trong hợp tác dự án PPP này.
"Những năm gần đây Bộ tài chính đã nâng mức thu phí qua cảng biển quốc tế lên nhiều lần so với khi xây dựng phương án tài chính của dự án này. Cụ thể là khi ký kết hợp tác đầu tư dự án này là 0,9 USD/người, sau đó lên dần và đến nay là trên 5 USD/người. Và khả năng mỗi năm Phú Quốc sẽ đón từ 5.000 - 6.000 khách qua cảng biển này. Do vậy nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh hơn và có khả năng sẽ tăng vốn góp vào nhiều hơn", ông Công gợi ý.
Ông Lâm Minh Thành ghi nhận ý kiến đề xuất giải pháp về vốn cho dự án này. Tuy nhiên ông Thành cũng lưu ý, nếu nhà đầu không tham gia góp vốn thêm nữa thì UBND tỉnh sẽ thông qua Hội đồng dân tỉnh tiếp tục dùng ngân sách địa phương cho dự án này sớm đi vào hoạt động và tránh lãng phí công trình đầu tư.

-
Chỉ đạo mới của Chính phủ về Dự án đường sắt đô thị ga Hà Nội - Hoàng Mai -
Sun Group được chấp thuận chủ trương đầu tư hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways -
TP.HCM chuẩn bị xây thêm “tổ” để đón “đại bàng” -
TP.HCM: Đề nghị rút một dự án nhà xưởng cao tầng khỏi chương trình kích cầu đầu tư -
Gấp rút hoàn thiện thủ tục, phấn đấu khởi công Dự án Cảng Phù Cát trong tháng 8/2025 -
Kế hoạch đầu tư công trung hạn nhiệm kỳ tới: Dưới 3.000 dự án, bảo đảm không dàn trải -
LICOGI 13 đầu tư dự án khu công nghiệp 116 ha tại Quảng Trị
-
Chiến lược phát triển đa ngành, tăng trưởng bền vững của Doanh nghiệp Nhơn Tân
-
AgriS đồng hành cùng Chính phủ trong chiến lược đột phá nền kinh tế tư nhân và nông nghiệp công nghệ cao
-
Đổi mới sáng tạo trong hành động: Báo cáo chiến lược mới mở ra lộ trình phát triển thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam
-
Môi giới bất động sản tăng 30% khách tiềm năng nhờ công nghệ
-
Wink Hotels ra mắt căn hộ Wink Live© Serviced Residences tại Hải Phòng
-
Đổi mới sáng tạo - Động lực chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt