Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 08:00:10
Cảnh báo tình trạng giả mạo Báo Đầu tư Online
Hữu Tuấn - 17/08/2016 08:06
 
Báo Đầu tư phát hiện một website giả mạo Báo Đầu tư Online (https://baodautu.vn), sử dụng địa chỉ: http://baodautu.online và ngang nhiên sử dụng măng-sét của Báo Đầu tư Online, lấy lại các tin bài của Báo Đầu tư Online.

Dùng luôn măng-sét, lấy cả thông tin

Đầu tháng 8/2016, Ban Biên tập Báo Đầu tư phát hiện một website giả mạo Báo Đầu tư Online tại địa chỉ: http://baodautu.online.

Website giả mạo này không chỉ ngang nhiên sử dụng măng-sét của Báo Đầu tư Online mà còn tổ chức các mục như khá giống với Báo Đầu tư Online để tạo sự nhầm lẫn cho độc giả. Về nội dung, trang web giả mạo này lấy nguyên những bài viết vừa đăng tải trên https://baodautu.vn để đăng lên trang. Một phần banner phía trên đăng tải thông tin và hình ảnh quảng cáo bán hàng cho một dự án bất động sản tại Việt Nam.

Trang giả mạo Báo Đầu tư Online sử dụng măng-sét và bài viết của Báo Đầu tư Online
Trang giả mạo Báo Đầu tư Online sử dụng măng-sét và bài viết của Báo Đầu tư Online

Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, Ban Biên tập Báo Đầu tư đã chỉ đạo các bộ phận chức năng tiến hành điều tra, xác minh ngồn gốc của trang web giả mạo này. Kết quả ban đầu  cho thấy, tên miền này được tạo vào tháng 6/2016, máy chủ đặt ở nước ngoài.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư khẳng định, hiện nay, ngoài hệ thống ấn phẩm báo giấy (gồm: Báo Đầu tư, Báo Đầu tư Chứng khoán, Báo Vietnam Investment Review, Đầu tư Bất động sản), hệ thống xuất bản phẩm điện tử của Cơ quan Báo Đầu tư gồm: Báo Đầu tư Online (địa chỉ: https://baodautu.vn), Đầu tư Chứng khoán Online (địa chỉ: http://tinnhanhchungkhoan.vn), VIROnline (địa chỉ: http://www.vir.com.vn).

Trong đó, Báo Đầu tư Online được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép số 87/GP ngày 8/4/2013, có địa chỉ duy nhất tại: https://baodautu.vn. Báo có trụ sở tòa soạn tại số 47- Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội và mạng lưới các văn phòng đại diện, văn phòng thường trú phủ khắp các địa bàn kinh tế sôi động trên cả nước, như TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Bình, Vũng Tàu…

Báo Đầu tư giữ bản quyền nội dung trên website này, việc sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Đầu tư Online - https://baodautu.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Đầu tư.

Do vậy, tất cả những tên miền khác ngoài các tên miền nêu trên đều không thuộc hệ thống của Báo Đầu tư. Báo Đầu tư khẳng định, việc sử dụng nội dung của https://baodautu.vn trên http://baodautu.online là trái pháp luật, vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cơ quan Báo Đầu tư sẽ gửi tài liệu tới Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng liên quan để báo cáo và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý về việc giả mạo này.

Nhiều cơ quan báo chí khác cũng bị mạo danh

Hiện tượng giả mạo website, giả mạo báo điện tử, fanpage của các cơ quan báo chí không còn là chuyện hiếm.

Tháng 7/2016, Đài Truyền hình Việt Nam đã cho biết, Trung tâm tin tức VTV24 đã kiểm tra và bất ngờ phát hiện có hơn 200 Fanpage, webiste có dấu hiệu "nhái" và giả mạo trang chính thức. Trong đó, các trang mạng bị nhái nhiều nhất có tên “Chuyển động 24h và “Nói không với thực phẩm bẩn”.

Đặc biệt, một số trang mạng tự xưng là Trung tâm tin tức VTV24 đã đăng tải những nội dung không chính xác, có tính kích động, xuyên tạc, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo đối với người xem. Một số trang còn chứa đựng những hình ảnh khiêu dâm. Những khán giả không phân biệt được rõ ràng đã lầm tưởng đây là trang của VTV24 và chia sẻ những thông tin được đăng tải. Ngoài ra còn có website trục lợi, lấy danh VTV24 để mời gọi liên hệ quảng cáo.

Năm 2015, Báo Xây dựng cũng phát hiện một website giả mạo Báo điện tử Xây dựng, tại địa chỉ http://baoxaydung.net. Trước đó, Báo điện tử Cần Thơ cũng phát hiện một website có tên miền http://baocantho.net giả mạo Báo điện tử Cần Thơ…

Trước hiện tượng các đối tượng trục lợi, mạo danh báo điện tử đang hoạt động ngày càng trắng trợn, tháng 6/2016, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã gửi  văn bản tới các Sở Thông tin và Truyền thông và các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trang thông tin điện tử về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động trang thông tin điện tử.

Theo đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã phát hiện nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp trích dẫn lại từ các cơ quan báo chí nhưng không tuân thủ các quy định về bản quyền, tự ý trích dẫn các tin, bài không xin phép; thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén nội dung, hình ảnh trong bài viết, vi phạm quy định tại Điều 24, Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng; vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 2 của Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông “Quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin diện tử và mạng xã hội và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ”.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp có vận hành trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội chủ động rà soát toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của mình, chấm dứt ngay các hành vi vi phạm.

Văn phòng đại diện Báo Đầu tư tại TP. HCM về nơi làm việc mới
Sáng nay (13/6), Văn phòng đại diện Báo Đầu tư tại TP. HCM chính thức chuyển đến Văn phòng các cơ quan đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư